Tin nóng:

Oái oăm tiêu chí gói thầu xây dựng Kho bạc Bắc Ninh

Một trong những gói thầu xây dựng Trụ sở Kho bạc Nhà nước Bắc Ninh được cho rằng có tiêu chí hết sức oái oăm, khi thiết bị điều hòa không khí chỉ có sản phẩm của hãng Panasonic mới đáp ứng đầy đủ thông số.

Ngày 28/12/2020, Kho bạc Nhà nước Bắc Ninh có Thông báo số 1627/KBBN-TVQT, thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu: Thi công xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị (Thang máy, Điều hòa không khí, Phòng cháy chữa cháy và máy bơm nước sinh hoạt) của Dự án Xây dựng Trụ sở Kho bạc Nhà nước Bắc Ninh (sau đây gọi là Gói thầu).

Theo đó, đơn vị trúng thầu là Liên danh Công ty Cổ phần Licogi 16 – Công ty TNHH điện lạnh và thiết bị công nghiệp Tân Thanh – Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu miền Bắc, với giá 63,29 tỷ đồng. Nhà thầu không được lựa chọn là Liên danh Tổng Công ty 36, với lý do hồ sơ đề xuất kỹ thuật không đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật.

Liên danh Tổng Công ty 36 cho rằng, thông báo trên được phát đi một cách hết sức vội vàng, trước thềm năm mới, trong thời điểm Liên danh Tổng Công ty 36 đang kiến nghị kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất gói thầu trên.

Cụ thể, ngày 17/12/2020, Kho bạc Nhà nước Bắc Ninh có Thông báo số 1495/KBBN-TVQT, thông báo hồ sơ đề xuất của Liên danh Tổng Công ty 36 không đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật. 

Lý do Liên danh Tổng Công ty 36 không có bản chính xác nhận hoặc cam kết của hãng sản xuất hoặc văn phòng đại diện của hãng sản xuất tại Việt Nam về việc hỗ trợ kỹ thuật và dịch vụ sau bán hàng cho gói thầu này.

Oái oăm tiêu chí gói thầu xây dựng Kho bạc Bắc Ninh
Kho bạc nhà nước tỉnh Bắc Ninh (Ảnh: Minh họa)

Ngày 18 và 20/12/2020, Liên danh Tổng Công ty 36 đã có đơn kiến nghị gửi Kho bạc Nhà nước và Kho bạc Nhà nước Bắc Ninh. Đơn kiến nghị khẳng định, với tiêu chí bài thầu đưa ra, để đáp ứng được các thông số kỹ thuật quy định trong hồ sơ mời thầu đối thiết bị điều hòa không khí, chỉ có hãng sản xuất Panasonic mới đáp ứng được đầy đủ các thông số.

“Sau khi mua hồ sơ mời thầu, chúng tôi đã liên hệ với Công TNHH Panasonic Việt Nam (là đại diện của hãng sản xuất Panasonic tại Việt Nam) để xin xác nhận hỗ trợ kỹ thuật và dịch vụ bán hàng cho gói thầu này nhưng bị từ chối, do đã xác nhận cho đơn vị khác”, đại diện Liên danh Tổng Công ty 36 cho biết.

Để đáp ứng tiêu chí bài thầu, Liên danh Tổng Công ty 36 đã cung cấp cho bên mời thầu Giấy chứng nhận quan hệ đối tác hoặc tài liệu khác có giá trị tương đương, cam kết hỗ trợ kỹ thuật và dịch vụ sau bán hàng gói thầu này cho Nhà thầu của Công ty TNHH Thương mại và Điện lạnh Việt Nam (là nhà phân phối được ủy quyền sản phẩm điều hòa không khí mang nhãn hiệu Panasonic tại Việt Nam). Tuy nhiên, bên mời thầu vẫn đánh giá Liên danh Tổng Công ty 36 không đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật.

Liên danh Tổng Công ty 36 cho rằng, bản chất đây là một hình thức chỉ định “trá hình” hãng sản xuất của thiết bị điều hòa không khí cho gói thầu này. “Khi các nhà thầu liên hệ với Công ty TNHH Panasonic Việt Nam để xin xác nhận, nếu bị từ chối, nghiễm nhiên không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật theo đánh giá của bên mời thầu”, Liên danh Tổng Công ty 36 lập luận, đồng thời khẳng định: Việc này đi ngược với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc hạn chế sự tham gia của các Nhà thầu.

Trong khi những kiến nghị của Liên danh Tổng Công ty 36 còn chưa được làm rõ, thì ngày 25/12/2020, Kho bạc Nhà nước Bắc Ninh đã vội vàng ban hành Quyết định số 1530/QĐ-KBNN, về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu trên.

Và tới ngày 28/12/2020, Kho bạc Nhà nước Bắc Ninh mới có Văn bản số 1533/KBBN-TVQT, trả lời kiến nghị của Liên danh Tổng Công ty 36. Văn bản này cho rằng, bên mời thầu đã tham khảo các thông số kỹ thuật của một số hãng điều hòa nổi tiếng trên thị trường hiện nay như Toshiba, Daikin, Panasonic, Mitsubitshi… trên cơ sở những chỉ số trung bình để đưa ra những yêu cầu kỹ thuật mang tính chất trung tính.

Về Giấy chứng nhận quan hệ đối tác, bên mời thầu cho rằng đó không phải là xác nhận hay cam kết của hãng sản xuất hoặc văn phòng đại diện của hãng sản xuất tại Việt Nam về việc hỗ trợ kỹ thuật và dịch vụ sau bán hàng cho gói thầu này theo yêu cầu cầu hồ sơ mời thầu…

Ngày 29/12/2020, Liên danh Tổng Công ty 36 có văn bản phản hồi, kèm bảng mức độ đáp ứng kỹ thuật của toàn bộ các hãng Toshiba, Daikin, Panasonic, Mitsubitshi… mà bên mời thầu dẫn chứng, cho thấy duy nhất chỉ có điều hòa không khí hãng Panasonic mới đáp ứng đầy đủ thông số.

Kinh doanh & biên mậu sẽ tiếp tục thông tin...

Trung Nguyên

Bình luận bài viết

Bình luận

So với thời điểm thông thường trước đây, cách biệt giữa giá vàng trong nước - thế giới đã tăng gấp đôi do giá vàng trong nước tăng nhanh giảm chậm. Nguyên nhân do thị trường vàng trong nước và thế giới không liên thông vì từ lâu các doanh nghiệp vàng không còn được nhập vàng. Do vậy giá vàng trong nước thường "lạc nhịp" với giá thế giới, dù sức mua vàng thời điểm này không tăng.

Vượt qua Trung Quốc và Ấn Độ, Việt Nam nổi lên với điểm số thu hút vốn đầu tư nước ngoài hàng đầu tại châu Á, theo báo cáo của Đơn vị phân tích kinh tế EIU thuộc tạp chí The Economist.

Đây là cảnh báo rất đáng chú ý mới được Bloomberg trích từ UBS Global Wealth Management - một trong những quỹ quản lý tài sản lớn nhất thế giới.

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa khi thuê địa điểm sản xuất, kinh doanh trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp sẽ được tỉnh Khánh Hòa hỗ trợ 50% đơn giá thuê mặt bằng/m2/năm tính theo diện tích thuê lại của nhà đầu tư hạ tầng KCN, CCN.

CTCP Rượu và Nước giải khát Hà Nội - Halico (HNR) vừa công bố báo cáo tài chính quý IV/2020. Theo đó, trong quý IV/2020, doanh thu thuần của Halico giảm 15% so với cùng kỳ năm trước, còn gần 28 tỷ đồng.

HĐQT Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp - MCK: DIG) vừa bổ sung tờ trình về định hướng phát triển nguồn vốn giai đoạn 2021-2025 và kế hoạch thu xếp tài chính. DIC Corp đặt mục tiêu tăng vốn điều lệ lên 10.000 tỷ đồng, vốn hóa thị trường đạt 40.000 - 50.000 tỷ đồng, tổng tài sản xấp xỉ 45.000 - 50.000 tỷ đồng.

Công ty Phát triển Khu công nghiệp Tín Nghĩa (MCK: TIP) công bố Nghị quyết HĐQT thông qua đề nghị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận dừng việc xem xét hồ sơ đăng ký chào báo cổ phiếu đã nộp vào ngày 29/9/2020.

Ngày 15/1, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết đang điều tra ông Đặng Tiến Trường, giám đốc tại Công ty cổ phần King Home Land về việc “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Bình Định cho biết, đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 210 triệu đồng đối với Công ty TNHH MTV Nhật Nam Hưng (ở Khu Công nghiệp Long Mỹ, xã Phước Mỹ, TP Quy Nhơn); đồng thời đình chỉ hoạt động cơ sở 6 tháng vì vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455