Tin nóng:

OECD dự báo kinh tế toàn cầu sẽ không suy thoái sâu như dự kiến

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cảnh báo nền kinh tế toàn cầu đã vào guồng quay tốt hơn dự kiến, nhưng vẫn đang trên đà sụt giảm sản lượng “chưa từng có”.

Theo đó, suy thoái kinh tế toàn cầu trong năm nay sẽ không sâu như dự kiến nhờ các quốc gia nỗ lực chống lại cuộc suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra. Tuy nhiên, sự phục hồi trong năm tới cũng sẽ khiêm tốn hơn so với dự báo.

OECD dự báo, GDP toàn cầu sẽ giảm 4,5% trong năm nay và quay trở lại tăng trưởng khoảng 5% vào năm 2021. Trong bản dự báo trước đó hồi tháng 6, tổ chức này đã ước tính GDP toàn cầu sẽ giảm 6% vào năm 2020 và phục hồi tăng trưởng 5,2% vào năm tới. OECD cho biết, sau giai đoạn nhiều hoạt động kinh tế phục hồi bước đầu khi các nước nới lỏng biện pháp hạn chế đi lại để kiểm soát dịch bệnh, có một số dấu hiệu từ các chỉ số và các cuộc khảo sát kinh doanh cho thấy tốc độ phục hồi toàn cầu đã mất đà kể từ tháng 6, đặc biệt là ở nhiều nền kinh tế phát triển.

OECD dự báo kinh tế toàn cầu sẽ không suy thoái sâu như dự kiến
Kinh tế châu Âu giảm đáng kể do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

OECD cho biết trong báo cáo của mình: “Sự sụt giảm sản lượng toàn cầu vào năm 2020 là nhỏ hơn dự kiến, mặc dù vẫn chưa từng có trong lịch sử”.

Tổ chức này chỉ ra rằng triển vọng kinh tế thế giới vẫn đặc biệt không chắc chắn, với đại dịch COVID-19 tiếp tục gây ra thiệt hại đáng kể cho các nền kinh tế và xã hội trên toàn cầu. OECD cho hay mức độ và thời gian diễn ra cú sốc COVID-19 là khác nhau giữa các nền kinh tế lớn, nhưng tất cả các nước đều sẽ trải qua sự suy giảm mạnh trong hoạt động kinh doanh khi các biện pháp ngăn chặn dịch được áp dụng.

Trong tương lai, OECD dự kiến nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 5% vào năm 2021. Tuy nhiên, triển vọng “vẫn chưa chắc chắn" do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19.

Các lĩnh vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng, chẳng hạn như ngành du lịch và lữ hành, vẫn chưa hồi phục hoàn toàn sau các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt được áp dụng vào đầu năm nay. Nhiều quốc gia đang vật lộn với sự gia tăng số lượng các ca nhiễm bệnh. Do đó, các nhà chức trách có thể đưa ra các hạn chế mới trong những tuần tới để ngăn chặn làn sóng mới - điều này sẽ gây thêm áp lực lên nền kinh tế toàn cầu.

Báo cáo của OECD cho biết Trung Quốc dự kiến sẽ là nước duy nhất ghi nhận tăng trưởng trong năm 2020, với mức tăng trưởng dự kiến là 1,8%. Mặt khác, Ấn Độ sẽ chứng kiến nền kinh tế suy giảm 10,2%.

Kinh tế Mỹ cũng sẽ suy giảm nhưng vẫn ổn hơn so với mức trung bình toàn cầu. Nền kinh tế lớn nhất thế giới này dự kiến sẽ suy giảm 3,8% trong năm nay.

Kinh tế Đức sẽ có hiệu suất tốt hơn so với toàn bộ Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), với nền kinh tế này ước sẽ thu hẹp 5,4% so với mức giảm 7,9% của Eurozone. Theo dự báo của OECD, nền kinh tế Pháp sẽ giảm 9,5% trong năm nay, còn mức giảm của Italy và Anh là 10,5% và 10,1%.

OECD cho biết triển vọng tăng trưởng trong tương lai sẽ phụ thuộc vào một loạt yếu tố. Đó là mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát dịch mới, các biện pháp hạn chế nào sẽ được áp dụng, việc triển khai vaccine và tác động của các chính sách tài khóa và tiền tệ đối với nhu cầu tiêu dùng.

Minh Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455