Tin nóng:

Ông Biden tiếp bước ông Trump đẩy mạnh 'dùng hàng Mỹ'

Tổng thống Joe Biden dự kiến tiếp tục thúc đẩy chính sách "người Mỹ dùng hàng Mỹ" mà người tiền nhiệm Donald Trump luôn tích cực quảng bá khi còn tại vị.

AFP cho biết ông Biden sẽ ký sắc lệnh hành pháp vào ngày 25/1 (giờ địa phương) để ưu tiên cho các công ty và sản phẩm của Mỹ trong mọi giao dịch của chính phủ liên bang.

Theo các quan chức cấp cao của Nhà Trắng, sắc lệnh nói trên hướng đến mục tiêu thúc đẩy tổng sản lượng quốc gia, đồng thời tăng đầu tư vào các ngành sản xuất nội địa, tạo việc làm trong nước.

Cách làm này tương tự với ông Trump, theo USA Today. Khi mới bước vào Nhà Trắng hồi đầu năm 2017, ông Trump cũng ký loạt sắc lệnh hành pháp nhằm siết chặt quy định buộc các cơ quan liên bang phải sử dụng hàng hóa, dịch vụ Mỹ khi có thể.

Chưa đầy một tuần sau khi nhậm chức, ông Biden liên tục thúc đẩy những ưu tiên của mình thông qua việc ban hành các lệnh hành pháp, ngay cả khi nội các của ông vẫn chưa hoàn thiện.

Ông Biden tiếp bước ông Trump đẩy mạnh dùng hàng Mỹ
Ông Biden dự kiến ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu các cơ quan liên bang ưu tiên hàng Mỹ hơn. Ảnh: Reuters.

Quyết định ban hành sắc lệnh nói trên của ông Biden nối tiếp đường lối về mặt thương mại của những người tiền nhiệm, đặc biệt là cựu Tổng thống Donald Trump.

Tuy nhiên, thay vì hướng tới chiến tranh thương mại như ông Trump, tân tổng thống thúc đẩy phương châm "người Mỹ dùng hàng Mỹ" để tận dụng sức mua của chính phủ liên bang.

"Nguồn tiền mà chính phủ rót ra là công cụ mạnh mẽ để hỗ trợ nhân công và các nhà sản xuất của Mỹ. Chỉ riêng việc ký hợp đồng đã chiếm gần 600 tỷ USD trong chi tiêu liên bang", hãng tin AFP dẫn lời một quan chức Mỹ.

Đạo luật Mua hàng Mỹ ban hành vào năm 1933 vẫn còn hiệu lực. Đạo luật này yêu cầu các cơ quan liên bang ưu tiên mua hàng hóa được sản xuất trên đất Mỹ. Nhưng "chính sách ưu tiên này không phải lúc nào cũng được thực hiện nhất quán hoặc hiệu quả", theo chính quyền Biden.

Lệnh hành pháp ưu tiên hàng Mỹ, đồng thời hiện thực hóa lời cam kết của ông Biden về nỗ lực tăng cường chuỗi cung ứng sau khi đắc cử.

Hạo Nam

Bình luận bài viết

Bình luận

Facebook thông báo cấm quân đội Myanmar sử dụng các nền tảng của họ gồm mạng xã hội Facebook và Instagram sau nhiều tuần bất ổn vì đảo chính.

Nghiên cứu đăng trên trang web của FDA Mỹ cho thấy loại vaccine COVID-19 một liều tiêm do hãng Johnson & Johnson phát triển đã tạo ra kháng thể mạnh mẽ giúp cơ thể không mắc bệnh nặng hoặc tử vong vì COVID-19.

Australia yêu cầu các nền tảng kỹ thuật số như Facebook và Google phải trả tiền cho các hãng truyền thông và nhà xuất bản địa phương để liên kết nội dung của họ trên nguồn cung cấp tin tức hoặc trong kết quả tìm kiếm.

Tỷ phú Rakesh Jhunjhunwala được gọi là Warren Buffett của Ấn Độ đang kêu gọi các cơ quan quản lý nước này nên cấm các loại tiền điện tử như Bitcoin.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ sớm ký ban hành một sắc lệnh hành pháp trong tháng này để nhanh chóng triển khai kế hoạch xây dựng các chuỗi cung ứng chip và sản phẩm chiến lược khác thông qua hợp tác với các đồng minh như Đài Loan, Nhật Bản, và Hàn Quốc.

Lãnh đạo Mexico và Argentina đã hối thúc Liên Hiệp Quốc (LHQ) và các nước giàu trên thế giới cần giúp các nước nghèo tiếp cận dễ dàng hơn với vaccine.Trước bối cảnh việc tiếp cận vaccine ngừa COVID-19 giữa các nước nghèo và nước giàu có sự bất bình đẳng.

Malaysia đã khởi động chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 vào ngày 24/2, sớm hơn 2 ngày so với kế hoạch ban đầu và Thủ tướng Muhyiddin Yassin là người tiêm đầu tiên.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha thông tin, chính phủ đang xem xét miễn cách ly với những du khách có giấy chứng nhận tiêm ngừa COVID-19. Cơ quan chức năng sẽ có kế hoạch theo dõi những du khách này trong thời gian ở Thái Lan.

Trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ hôm 23/2, Chủ tịch Fed Jerome Powell từ chối chia sẻ quan điểm về dự luật cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD mà chính quyền Tổng thống Biden đang thúc đẩy, khác với thái độ tích cực của chính ông hồi năm ngoái.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455