Ông Nguyễn Đức Chung liên quan như thế nào đến vụ bắt tổng giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội

Cơ quan điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Võ Tiến Hùng, tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội để điều tra về tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí". Trước đó, Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cũng bị tạm đình công tác để điều tra liên quan vụ án này.

Theo Cơ quan cảnh sát điều tra, ông Võ Tiến Hùng, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội bị khởi tố vì có liên quan đến việc mua độc quyền chế phẩm Redoxy-3C để xử lý các hồ ô nhiễm trên địa bàn TP Hà Nội. Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cũng bị tạm đình công tác để điều tra liên quan vụ án này và 2 vụ án khác.

Được biết, hành vi sai phạm của ông Hùng có liên quan đến việc mua độc quyền chế phẩm Redoxy-3C để xử lý các hồ ô nhiễm trên địa bàn TP Hà Nội. Việc mua chế phẩm Redoxy-3C gây ồn ào dư luận nhiều năm tại Hà Nội, sau đó Thanh tra TP Hà Nội phải vào cuộc để thanh tra.

Ông Nguyễn Đức Chung liên quan như thế nào đến vụ bắt tổng giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội
Ông Võ Tiến Hùng, tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội 

Thông tin ban đầu cho biết, từ năm 2016 đến quý 1/2019, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã ký hợp đồng với Công ty Arktic mua chế phẩm Redoxy 3C để xử lý ô nhiễm nước hồ, là thực hiện nhiệm vụ cung ứng dịch vụ công ích theo dự toán đặt hàng với giá mua chế phẩm được liên ngành chấp thuận và thành phố đồng ý.

Theo kết quả quan trắc chất lượng nước nền ở 111 hồ nội thành, Công ty Thoát nước thống kê được 81/111 hồ cần xử lý, tính toán sơ bộ khối lượng chế phẩm cần dùng khoảng 150 tấn.

Công ty Thoát nước đề nghị UBND TP, Sở Tài chính, Sở Xây dựng cho phép mua 20 tấn chế phẩm trước theo đường hàng không để xử lý ô nhiễm nước các hồ trong tháng 10/2016 (đơn giá 339.000 đồng/kg), khối lượng còn lại sẽ nhập về theo đường biển khoảng 121 tấn (đơn giá 295.000 đồng/kg).

Giai đoạn 2016-2019, TP Hà Nội đồng ý cho Công ty Thoát nước Hà Nội mua hơn 400 tấn hóa chất Redoxy-3C để xử lý ô nhiễm nước tại các sông, hồ trên địa bàn. 

Nhiều năm qua Công ty Thoát nước Hà Nội - một doanh nghiệp nhà nước trực thuộc UBND TP Hà Nội - vẫn sử dụng hóa chất Redoxy-3C do Công ty TNHH thương mại dịch vụ Arktic cung cấp để xử lý ô nhiễm nước sông, hồ tại Hà Nội. Công ty TNHH thương mại dịch vụ Arktic được biết tới là một doanh nghiệp có quan hệ thân quen với lãnh đạo cấp cao của TP Hà Nội.

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu vào năm 2015 do 2 thành viên góp vốn gồm: ông Đào Xuân Tấn và ông Nguyễn Đức Hạnh. Người đại diện theo pháp luật là ông Đào Xuân Tấn. Ông Nguyễn Đức Hạnh, là con trai của ông Nguyễn Đức Chung.

Tháng 6/2016, ông Đào Xuân Tấn chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của mình cho ông Nguyễn Trường Giang và ngày 23/7/2016, ông Nguyễn Đức Hạnh ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ vốn góp của mình cho người khác.

Sau khi dư luận ồn ào về việc cung cấp chế phẩm Redoxy 3C có liên quan đến người nhà, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu Thanh tra UBND TP.Hà Nội vào cuộc làm rõ tính minh bạch trong việc mua chế phẩm này cũng như hiệu quả.

Tháng 3/2020, Thanh tra UBND TP.Hà Nội đã ban hành kết luận thanh tra nhưng không chỉ ra được sai phạm cụ thể nào mà cho rằng: “Đại diện chính quyền địa phương và khu dân cư đều đề nghị thành phố tiếp tục thực hiện công tác xử lý và duy trì chất lượng nước hồ bằng chế phẩm Redoxy-3C như trong thời gian vừa qua", Thanh tra Hà Nội nêu trong văn bản.

Bộ Công an cho biết hiện Cơ quan cảnh sát điều tra đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án và áp dụng các biện pháp theo luật định để thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Hoàng Duy (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455