PGT Holdings (MCK: PGT) – “Hồi sinh” nhờ mục tiêu tăng trưởng bền vững

Trong 3 tháng đầu năm 2021, cổ phiếu PGT (Công ty cổ phần PGT Holdings) tăng 155% thị giá. Gần đây nhất, trong phiên giao dịch hôm 5/8/2021, cổ phiếu PGT tăng giá trên 8.16% lên 5.300 đồng/cp, có thể nói là bước “nảy” ấn tượng sau cơn “dư chấn” của thị trường hồi tháng 7 vừa qua. Vì sao cổ phiếu PGT được xếp vào nhóm cổ phiếu tiềm năng đang chú ý trong nửa cuối năm 2021?

Những bước chuyển mình mạnh mẽ

Trong những năm gần đây, PGT Holdings nổi lên là một doanh nghiệp chuyên triển khai các thương vụ M&A tại Việt Nam và Quốc tế, trong đó tập trung vào lĩnh vực tài chính và cung ứng nguồn nhân lực.

Tiền thân PGT là công ty con của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), được thành lập tháng 12/2004,  tên gọi ban đầu là CTCP Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex, hoạt động chính trong lĩnh vực vận tải hành khách và du lịch.

Năm 2016, đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của doanh nghiệp khi Petrolimex thoái vốn. Một số nhà đầu tư Nhật Bản trở thành cổ đông lớn và chính thức đổi tên thành Công ty cổ phần PGT Holdings.

PGT Holdings MCK PGT – “Hồi sinh” nhờ mục tiêu tăng trưởng bền vững

Với đội ngũ nhân sự cấp cao như: ông Kakazu Shogo – Tổng Giám đốc là người có kinh nghiệm lâu năm trong hoạt động kinh doanh dịch vụ chứng khoán tại Nhật Bản và gần 11 năm hoạt động trong lĩnh vực M&A đồng thời là Đại sứ thiện chí của tỉnh Okinawa tại Việt Nam. Ông Shimabukuro Yoshihiko – hiện đang sở hữu các công ty đào tạo nhân lực và trường trung cấp đào tạo nghề tại Nhật Bản, lĩnh vực hoạt động cốt lõi của công  ty chuyển sang lĩnh vực M&A, tài chính và cung ứng nguồn lao động.

Ban đầu, PGT thành lập 2 công ty con là Công ty TNHH MTV Vĩnh Đại Phát chuyên kinh doanh lĩnh vực cung ứng nguồn lao động; Công ty TNHH Vina Terrace Hotle chuyên lĩnh vực khách sạn và đầu tư. Sau đó, PGT thành công thương vụ M&A và chính thức đầu tư vào một công ty tại Myanmar là Công ty BMF Microfinance (BMF) chuyên về lĩnh vực tài chính. Không ngừng lại đó PGT tiếp tục M&A một công ty tại Nhật Bản là Công ty CP PGT Japan cũng chuyên về lĩnh vực  tài chính.

Năm 2017, để khắc phục tình trạng kinh doanh thua lỗ, PGT đã thực hiện những kế hoạch M&A khá táo bạo không chỉ tại Việt Nam mà còn vươn ra tới Myanmar và đầu tư thêm dự án khách sạn cao cấp quốc tế. Cụ thể năm 2017, PGT tập trung vào lĩnh vực kinh doanh chứng khoán bằng việc sẽ đẩy mạnh thu mua lại, tiến hành tái cơ cấu các công ty có tiềm năng. Bên cạnh đó, PGT cũng sẽ thực hiện kế hoạch nhận chuyển nhượng Công ty tài chính vi mô tại Myanmar. PGT hướng đến công ty có vốn điều lệ 1 triệu USD, trong đó PGT nhận chuyển nhượng tối đa 70% vốn.

Năm 2019, PGT ký hợp tác toàn diện trong các sản phẩm, dịch vụ tài chính liên quan đến thị trường chứng khoán với Công ty CP chứng khoán Smart Invest.  Thông qua việc hợp tác, PGT Holdings hỗ trợ trong việc tìm kiếm cổ đông chiến lược nước ngoài trong quá trình hội nhập toàn cầu; Tìm kiếm nguồn vốn đầu tư cho lĩnh vực M&A tại Việt Nam và phát triển kênh huy động vốn cho các doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường chứng khoán.

Trong nhiều năm trở lại đây, PGT Holdings liên tục hoàn tất các dự án sát nhập với các công ty khác trên nhiều lĩnh vực trong và ngoài nước, nổi bật có thể kế đến như xuất khẩu lao động (Nhật Bản), tài chính (Myanmar).

Tăng trưởng bền vững với chiến lược M&A thế mạnh

Sau khi tái cấu trúc doanh nghiệp, tình hình kinh doanh của PGT ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. Từ chỗ kinh doanh thua lỗ năm 2019, PGT đã báo lãi liên tục. Quý 1/2020, PGT lãi hơn 6 tỷ đồng, tăng rất cao so với cùng kỳ ghi nhận từ doanh thu dịch vụ cho vay và hoàn nhập dự phòng. 6 tháng đầu năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid kéo dài nhưng PGT tiếp tục kinh doanh có lãi hàng trăm triệu đồng. Năm 2021, PGT đặt mục tiêu doanh thu tăng 3,6 lần so với năm ngoái.

Và ngay đầu năm 2021, PGT đón nhận tin vui khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận cho công ty nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài từ 49% lên tối đa 85%. Điều này tác động mạnh khiến giá cổ phiếu của PGT đã tăng 155% trong 3 tháng đầu năm. Thời điểm đó, với gần 9 triệu cổ phiếu đang lưu hành, PGT có vốn hóa thị trường gần 70 tỷ đồng. Cổ phiếu này được đánh giá là rất tiềm năng và là 1 trong những cổ phiếu đáng chú ý trong năm 2021.

Ông Kakazu Shogo – Tổng giám đốc PGT Holdings cho biết: Thời điểm nửa cuối năm 2021 sẽ xuất hiện nhiều cơ hội tiềm năng cho việc đầu tư vào Việt Nam thông qua các thương vụ M&A. Do đó, PGT tập trung vào tăng cường tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. Đồng thời đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu lao động Việt Nam sang thị trường Nhật bản khi đại dịch Covid 19 được kiểm soát.

Từ ngày 9/8 – 7/9/2021, PGT sẽ bán 384.196 cổ phần ra thị trường. Đây là lần đầu tiên PGT bán cổ phiếu quỹ kể từ khi lên sàn giao dịch chứng khoán. Được biết, tiếp theo sau kế hoạch bán cổ phiếu quỹ lần này, PGT sẽ tiếp tục thực hiện việc phát hành một lượng cổ phiếu riêng lẻ để cơ cấu lại nguồn vốn và thu hút thêm nhà đầu tư. Đại diện công ty cho biết, phương án sử dụng nguồn vốn thu được từ đợt chào bán lần tiếp theo dự kiến 20.000.000.000 đồng được dùng để tăng nguồn vốn lưu động công ty tài chính vi mô tại Myanmar; bổ sung vốn cho hoạt động thu mua công ty và đầu tư vào công ty niêm yết tại Việt Nam (hoạt động M&A) và nguồn vốn vận hành hoạt động kinh doanh.

Giá đặt bán cổ phiếu quỹ trên hệ thống giao dịch theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận của tổ chức niêm yết với công ty chứng khoán được chỉ định làm đại lý thực hiện giao dịch bán cổ phiếu.

Đây là động thái đáng chú ý của doanh nghiệp trước thềm Đại hội cổ đông thường niên 2021 nhằm cơ cấu lại nguồn vốn và thu hút thêm nhà đầu tư. Theo một số chuyên gia, đây có thể là cơ hội  tốt để các nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu nằm trong top những cổ tiềm năng nửa cuối năm 2021.

Hạo Nam

Bình luận bài viết

Dù đã cấp phép triển khai hơn 10 năm thế nhưng đến nay dự án công viên Rạch Bà và hồ điều hoà với diện tích 100ha do Công ty Thoát nước và Phát triển đô thị làm chủ đầu tư vẫn “đắp chiếu” khiến dư luận bức xúc.

Tỉnh Quảng Nam yêu cầu xem xét tính khả thi của 2 dự án chậm tiến độ là Khu dân cư dịch vụ – du lịch Làng chài Điện Dương và Khu dân cư – Tái định cư Hà My Đông A tại phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn.

CTCP Bao bì Mỹ Châu (HOSE: MCP) thông báo ngày 8/10 tới đây sẽ chốt quyền chi trả cổ tức năm 2020 bằng tiền với tỷ lệ 7,85%, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ được nhận 785 đồng.

Tỉnh Quảng Bình vừa điều chỉnh, bổ sung hơn 550ha đất để thực hiện 98 dự án trong kế hoạch sử dụng đất năm 2021 của các huyện, thành phố, thị xã đã được phê duyệt trước đó.

Giám đốc Khối Tiếp thị Thái Minh Diễm Tú cho rằng sự thành công của Techcombank nói chung và những người làm thương hiệu nói riêng là sự vượt trội hơn mỗi ngày của khách hàng.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455