Phân khúc xe ô tô hạng trung và giá rẻ sẽ "bùng nổ" nhờ giảm 50% phí trước bạ?

Bên cạnh nhiều ý kiến kỳ vọng thị trường ô tô sẽ bùng nổ vào cuối năm nhờ chính sách giảm 50% phí trước bạ. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, việc giảm lệ phí trước bạ chưa hấp dẫn lớn đối với khách hàng bởi nhiều tháng nay, hầu hết các hãng xe đều đã chủ động hỗ trợ 50%-100% để kích thích sức mua.

Phân khúc xe ô tô hạng trung và giá rẻ sẽ bùng nổ nhờ giảm 50 phí trước bạ
Việc giảm 50% phí trước bạ vào thời điểm cận Tết đang được xem là chất xúc tác cho thị trường ô tô bùng nổ vào cuối năm. Ảnh minh họa

Ngày 26/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Nghị định số 103/2021/NĐ-CP của Chính phủ, quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Nghị định nêu rõ, mức thu lệ phí trước bạ dành cho các loại ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước sẽ bằng 50% so với trước đây, áp dụng từ ngày 1/12/2021 đến hết ngày 31/5/2022. Sau thời gian này, mức thu lệ phí trước bạ tiếp tục trở về mức trước đây, tương đương từ 10% - 12% giá ô tô tùy theo địa phương.

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 10/2021, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 29.797 xe, bao gồm 19.865 xe du lịch, 9.492 xe thương  mại và 404 xe chuyên dụng. Riêng xe du lịch đã tăng đến 138%, xe thương mại tăng 94% và xe chuyên dụng tăng 45% so với tháng trước.

Xét về nguồn gốc, doanh số bán của xe lắp ráp trong nước đạt 15.344 xe, tăng tới 110% so với tháng trước và chiếm 77,2% lượng xe du lịch bán ra trong tháng 10. Như vậy, xe sản xuất, lắp ráp trong nước vẫn là những dòng xe chiến lược của thị trường trong thời gian vừa qua.

Trong năm 2020, việc ban hành chính sách giảm 50% phí trước bạ đã khiến số thu lệ phí trước bạ giảm 7.314 tỉ đồng nhưng tổng số thu ngân sách nhà nước tăng 14.110 tỉ đồng.

Vì vậy, việc giảm 50% phí trước bạ vào thời điểm cận Tết đang được xem là chất xúc tác cho thị trường ô tô bùng nổ vào cuối năm và cũng là cơ hội để ngành sản xuất, lắp ráp xe trong nước nắm thời cơ chiếm thị phần.

Theo đại diện một đại lý chính hãng của xe KIA tại Hà Nội, việc giảm lệ phí trước bạ sẽ tác động mạnh mẽ nhất đến thị phần phân khúc xe hạng trung và giá rẻ, đặc biệt là thời điểm hiện nay. Việc hỗ trợ phí trước bạ cho người mua xe sẽ là “cú hích” mạnh mẽ giúp thị trường ô tô cuối năm cán đích với kết quả khả quan dù ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19. Qua đó cũng góp phần phục hồi nền kinh tế.

Thực tế, chính sách hỗ trợ lệ phí trước bạ đã mang đến thành công năm 2020 tại thị trường Việt Nam. Mặc dù năm 2020, Việt Nam chịu ảnh hưởng lớn bởi đại dịch Covid-19, tuy nhiên lượng ô tô bán ra cả năm ngoái không thấp hơn quá nhiều so với năm 2019.

Trong năm 2020, việc ban hành chính sách giảm 50% phí trước bạ đã khiến số thu lệ phí trước bạ giảm 7.314 tỉ đồng nhưng tổng số thu ngân sách nhà nước tăng 14.110 tỉ đồng.

Phân khúc xe ô tô hạng trung và giá rẻ sẽ bùng nổ nhờ giảm 50 phí trước bạ
Hầu hết các hãng xe đều đã chủ động hỗ trợ 50%-100% lệ phí trước bạ để kích thích sức mua.

Ở góc nhìn khác về những tác động của việc giảm lệ phí trước bạ, theo nhiều đại lý ôtô tại TP HCM, việc giảm lệ phí trước bạ đối với xe sản xuất, lắp trong nước chưa hấp dẫn lớn đối với khách hàng bởi nhiều tháng nay, hầu hết các hãng xe đều đã chủ động hỗ trợ 50%-100% lệ phí trước bạ để kích thích sức mua.

Việc Chính phủ đồng ý giảm 50% lệ phí trước bạ cho tất cả mẫu xe sản xuất, lắp ráp trong nước chỉ có ý nghĩa giúp khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn thay vì chỉ được chọn một số mẫu do hãng ưu đãi như trước.

Trong khi đó, về phía hãng sản xuất, việc Chính phủ tái áp dụng quy định giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước đem lại kỳ vọng về việc thị trường có thể dần ổn định, trở lại đà tăng trưởng và bùng nổ như thời điểm trước dịch.

Bộ Tài chính đánh giá việc giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ kích thích tiêu dùng, khuyến khích người dân mua sắm, sở hữu tài sản. Còn đối với doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước, chính sách này sẽ góp phần nối lại chuỗi cung ứng, tăng cường mở rộng đầu tư sản xuất, lắp ráp ô tô tại Việt Nam.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết, mục đích của việc giảm 50% lệ phí trước bạ nhằm kích thích tiêu dùng trong nước, góp phần tháo gỡ, giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp ô tô trong nước do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Bộ Tài chính đánh giá việc giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ kích thích tiêu dùng, khuyến khích người dân mua sắm, sở hữu tài sản. Còn đối với doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước, chính sách này sẽ góp phần nối lại chuỗi cung ứng, tăng cường mở rộng đầu tư sản xuất, lắp ráp ô tô tại Việt Nam.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất trong nước sẽ khiến giảm số thu lệ phí trước bạ. Tuy nhiên về tổng thể, tổng số thu ngân sách từ lệ phí trước bạ, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng sẽ tăng lên do lượng xe tiêu thụ tăng mạnh.

Việc Chính phủ chính thức giảm 50% thuế lệ phí trước bạ từ tháng 12/2021 đến hết tháng 5/2022 chắc chắn sẽ là một động lực cho ngành sản xuất ô tô trong nước tăng trưởng, hạn chế ô tô nhập khẩu. Và quan trọng nhất, đây tiếp tục là cơ hội tốt để đông đảo khách hàng được sở hữu ô tô với chi phí hợp lý hơn.

Vào dịp cuối năm, bên cạnh chính sách giảm 50% phí trước bạ, nhiều đại lý đang chuẩn bị tung nhiều chương trình khuyến mại lớn cho khách mua xe. Cùng với đó, nhu cầu đi lại của người dân vào dịp Tết cũng tăng cao, do vậy nhu cầu sở hữu những chiếc ô tô riêng cũng tăng cao. Do vậy, thị trường ô tô Việt Nam được dự báo sẽ sôi động trở lại. Tuy nhiên, người dân nên tham khảo kỹ lưỡng về giá xe trước khi quyết định mua, tránh tình trạng một số hãng xe tung ra những gói khuyến mại ảo để trục lợi.

Hà Yên

Bình luận bài viết

Nhu cầu tiêu thụ giảm khiến giá gas trên thị trường thế giới mất đà tăng.

Giá xăng dầu niêm yết tại hai sàn quốc tế giao dịch trái chiều. Dầu thô vẫn đang tiếp tục hướng đến mục tiêu đạt mốc 100 USD.

Thị trường nông sản ngày 25/1 ghi nhận giá tiêu tại các vùng trọng điểm tiếp tục đi ngang khi hồ tiêu Việt gặp nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu cùng các nguyên nhân khách quan như sốt giá đất, giá phân, giá thuốc, nhân công tăng.

Giá cà phê tại hai sàn quốc tế tiếp tục giảm trong bối cảnh hàng hóa phái sinh đều sụt giảm vì sự thanh lý của các giới đầu cơ trước thềm phiên họp chính sách tiền tệ đầu năm 2022.

Giá heo hơi hôm nay tiếp tục tăng 1.000 - 3.000 đồng/kg tại nhiều địa phương trong cả nước ngay vào dịp giáp Tết.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455