Tin nóng:

Pháp đứng trước nguy cơ phong tỏa toàn quốc lần thứ 3 do biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Nước Pháp nhiều khả năng phải áp dụng lệnh phong tỏa lần thứ 3, do biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Anh và Nam Phi đã làm thay đổi hoàn toàn tình hình dịch bệnh.

Một số tỉnh tại nước Pháp vốn được áp đặt lệnh giới nghiêm từ 18h hôm trước tới 6h sáng hôm sau ngay từ ngày 2/1/2021 đã cho thấy một vài tín hiệu khả quan. Tuy nhiên, xét trên phạm vi toàn quốc, tình hình dịch Covid-19 vẫn xấu đi từng ngày. Mỗi ngày, Pháp ghi nhận hơn 20.000 ca nhiễm mới Covid-19, trong khi số người phải nhập viện và cấp cứu cũng tăng đều.

Trước tình trạng này, Chủ tịch Hội đồng khoa học, đơn vị được Chính phủ Pháp tham vấn để đưa ra các biện pháp chống dịch, cho rằng nước Pháp rất có thể phải phong tỏa lần thứ 3. Hiện tại, Pháp đã ghi nhận thêm 3 biến thể mới có nguồn gốc từ Anh, Nam Phi và Brazil.

Pháp đứng trước nguy cơ phong tỏa toàn quốc lần thứ 3 vì Covid19
Tình hình dịch Covid-19 tại Pháp vẫn chưa được kiểm soát. Ảnh minh họa.

Giáo sư Jean-François Delfraissy, Chủ tịch Hội đồng khoa học cho biết: “Chúng ta có hàng loạt dữ liệu cho thấy rất rõ rằng, virus có nguồn gốc từ Anh, đang chiếm tỉ lệ khoảng 7, 8 hoặc 9% tại một số vùng của nước Pháp như Thủ đô Paris và có thể là một số vùng khác. Đối với biến thể virus có nguồn gốc từ Nam Phi, các dữ liệu đầu tiên cho thấy, có thể có khoảng 1%. Có nghĩa là đã có 2 loại virus đã vào nước Pháp. Biến thể thứ 3 chính là biến thể có nguồn gốc từ Brazil”.

Chủ tịch hội đồng khoa học cũng cho rằng, các biện pháp hiện tại không đủ để ngăn chặn đà lây lan của các biến thể virus mới có nguồn gốc từ Anh hay Nam Phi. Các loại virus này đã làm thay đổi hoàn toàn tình hình dịch bệnh tại Pháp từ khoảng 3 tuần nay, với tốc độ lây lan nhanh hơn nhiều. Những người cao tuổi và những người có bệnh nền được khuyến cáo tự cách ly trong vòng 2 tháng tới.

Chính phủ Pháp tiếp tục khẳng định, chưa có quyết định phong tỏa toàn quốc hay phong tỏa một số địa phương nào được đưa ra vào thời điểm này. Tuy nhiên, khả năng áp đặt biện pháp phong tỏa ngày càng cấp thiết hơn.

Kể từ ngày 24/1, nước Pháp chính thức tăng cường các biện pháp kiểm soát biên giới. Cách đây không lâu, tất cả những người nhập cảnh vào Pháp từ các quốc gia ngoài Liên minh châu Âu và không gian Schengen buộc phải có chứng nhận âm tính với virus SARS-CoV-2, được tiến hành trong vòng 72 giờ trước khi vào Pháp. Quy định này mở rộng với tất cả những người vào Pháp từ chính các quốc gia thuộc liên minh châu Âu.

Anh Thư

Bình luận bài viết

Bình luận

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định, số ca mắc mới COVID-19 trên toàn cầu đã tăng trở lại sau 6 tuần giảm liên tiếp và đây là điều đáng thất vọng nhưng không bất ngờ.

South Australia trở thành bang đầu tiên tại Australia cấm sử dụng một số loại đồ nhựa dùng một lần. Động thái này nhằm tiến tới loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng đồ nhựa dùng một lần tại bang Nam Australia vào năm 2023.

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan, bà Oramon Subthawitham - Vụ trưởng Vụ Đàm phán Thương mại, Bộ Thương mại Thái Lan cho biết, sau khi Quốc hội nước này phê chuẩn Hiệp định RCEP, quy trình tiếp theo thực hiện RCEP gồm 4 bước.

Facebook quyết định dàn xếp vụ kiện tập thể bằng cách trả 650 triệu USD cho người dùng bang Illinois tại Mỹ.

Cơ quan cũ trụ liên bang Nga Roscosmos cho biết ngày 28/2, một tên lửa Soyuz đã đưa vệ tinh đầu tiên của Nga giám sát khí hậu của vùng Bắc Cực.

Sáng 26/2, tin tức của một loạt cơ quan báo chí Australia như của ABC, Herald Sun, Seven Network, 9 News, đều xất hiện trở lại trên nền tảng Facebook tại Australia.

Facebook thông báo cấm quân đội Myanmar sử dụng các nền tảng của họ gồm mạng xã hội Facebook và Instagram sau nhiều tuần bất ổn vì đảo chính.

Nghiên cứu đăng trên trang web của FDA Mỹ cho thấy loại vaccine COVID-19 một liều tiêm do hãng Johnson & Johnson phát triển đã tạo ra kháng thể mạnh mẽ giúp cơ thể không mắc bệnh nặng hoặc tử vong vì COVID-19.

Australia yêu cầu các nền tảng kỹ thuật số như Facebook và Google phải trả tiền cho các hãng truyền thông và nhà xuất bản địa phương để liên kết nội dung của họ trên nguồn cung cấp tin tức hoặc trong kết quả tìm kiếm.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455