09:02 21/05/2022

Phát Đạt (PDR) liên tục phát hành trái phiếu để "gỡ khó" dòng vốn đầu tư đang âm nặng

Dù kinh doanh có lãi nhưng Phát Đạt lại gặp vấn đề lớn với dòng tiền khi lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh âm đến 994 tỷ đồng trong quý đầu năm. Con số này cùng kỳ mới chỉ gần 82 tỷ đồng. Dòng tiền thuần từ hoạt động đầu tư cũng âm 534 tỷ đồng. Do đó, Phát Đạt phải tìm kiếm dòng tiền tài chính để bù đắp, cụ thể là đi vay và phát hành trái phiếu.

Dòng tiền thuần từ hoạt động đầu tư âm 534 tỷ đồng Phát Đạt PDR đi vay và phát hành trái phiếu đề bù đắp

Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) được thành lập vào năm 2004, và chính thức trở thành công ty đại chúng vào năm 2008 với mức vốn điều lệ là 1,298 tỷ đồng. Đến năm 2010, cổ phiếu của doanh nghiệp được chính thức niêm yết trên sàn giao dịch HoSE. PDR có lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là BĐS dân dụng, bên cạnh đó, doanh nghiệp đã chính thức triển khai thêm mảng BĐS công nghiệp.

Doanh thu tăng chủ yếu nhờ chuyển nhượng đất

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2022, PDR ghi nhận doanh thu thuần đạt 625,4 tỷ đồng, tăng 6,7% so với cùng kỳ chủ yếu đến từ việc chuyển nhượng đất (622,4 tỷ đồng). Giá vốn giảm hơn một nửa dẫn đến lợi nhuận gộp từ bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt hơn 526 tỷ đồng, tăng 36,7% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, trong quý 1/2022, Phát Đạt chỉ ghi nhận vỏn vẹn 537 triệu đồng khoản thu từ tài chính nhưng chi phí tài chính lại ghi nhận đến hơn 106 tỷ đồng, gấp 5 lần so với cùng kỳ trong đó chủ yếu là chi phí lãi vay. Chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp đều tăng so với cùng kỳ, lần lượt đạt 5,3 tỷ và 60,1 tỷ đồng, tương ứng tăng 27% và 39,4%. 

Công trình tòa nhà văn phòng Phát Đạt bị dân tố đập tường ngăn hẻm không xin phép

Công trình tòa nhà văn phòng Phát Đạt bị dân tố đập tường ngăn hẻm không xin phép

Trong quá trình làm bờ bao để xây dựng tầng hầm thuộc tòa nhà văn phòng Phát Đạt ở số 39 Phạm Ngọc Thạch đơn vị thi công đã công khai đập bỏ 2 bức tường ngăn hẻm thậm chí tranh thủ thi công vào ban đêm để “lén lút” xây lấn chiếm sang phần đất của 2 con hẻm 39 và 41 khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc

Kết quả, Phát Đạt báo lãi ròng 279,4 tỷ đồng, tăng 11,3% so với quý I/2021, trong đó lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 282 tỷ đồng.

Phát Đạt cho biết trong quý I vừa qua công ty đã chuyển nhượng một phần Khu chung cư cao tầng Dự án Phân Khu số 4 thuộc Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, tỉnh Bình Định.

Năm 2022, Phát Đạt đặt mục tiêu doanh thu đạt 10.700 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 2.908 tỷ đồng. Với kết quả đạt được, doanh nghiệp bất động sản này mới hoàn thành được 5,8% mục tiêu về doanh thu và 9,6% mục tiêu về lợi nhuận.

Dòng tiền thuần từ hoạt động đầu tư âm 534 tỷ đồng Phát Đạt PDR đi vay và phát hành trái phiếu đề bù đắp
Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2022 của PDR

Gặp vấn đề lớn với dòng tiền

Dù kinh doanh có lãi nhưng Phát Đạt lại gặp vấn đề lớn với dòng tiền khi lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh âm đến 994 tỷ đồng trong quý đầu năm. Con số này cùng kỳ mới chỉ gần 82 tỷ đồng. Dòng tiền thuần từ hoạt động đầu tư cũng âm 534 tỷ đồng. Do đó, Phát Đạt phải tìm kiếm dòng tiền tài chính để bù đắp, cụ thể là đi vay và phát hành trái phiếu.

Tính đến cuối quý I/2022, tổng nợ phải trả của Phát Đạt đạt hơn 13.147 tỷ đồng, trong đó dư vay nợ thuê tài chính ngắn hạn gần 1.223 tỷ đồng (tăng gần 416 tỷ đồng so với đầu kỳ) và dư vay nợ thuê tài chính dài hạn hơn 3.593tỷ đồng (tăng 973 tỷ đồng so với đầu kỳ).

Nghị quyết HĐQT Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) ngày 23/3 thông qua việc phát hành thêm 3.000 trái phiếu để tăng vốn tài trợ cho công ty con. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, đảm bảo bằng cổ phiếu PDR của bên thứ 3. 

Tiền lãi sẽ sẽ được trả 3 tháng một lần. Tròn một năm kể từ ngày phát hành, Phát Đạt cam kết mua lại tối đa 50% lượng trái phiếu. Đối tượng phát hành sẽ là dưới 100 nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, và số trái phiếu trên sẽ chỉ được giao giữa các nhà đầu tư trên.

Tất cả các lô trái phiếu của Phát Đạt Group đều có mục đích phát hành là tài trợ các dự án của Công ty con, lãi suất từ 11 đến 13%/năm, và hình thức đảm bảo đều từ cố phiếu PDR sở hữu bởi cổ đông.

Kỳ hạn của trái phiếu là 2 năm kể từ ngày phát hành, với lãi suất 11,2%/năm với giá bán là 100 triệu đồng/trái phiếu. Toàn bộ số tiền là 300 tỷ đồng sẽ được dùng để tăng quy mô hoạt động, tài trợ vốn cho các dự án: Dự án trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Bình Dương 1 & 2(Astral City); Dự án khu nhà ở phức hợp cao tầng Thuận An 1 & 2 tại Bình Dương; Dự án xây dựng hạ tầng xây dựng hạ tầng kỹ thuật nội bộ khu I (khu Cổ Đại ) tại TP HCM và Dự án căn hộ, thương mại dịch vụ khách sạn cao tầng tại số 223-225 Trần Phú, Đà Nẵng.

Năm 2021, Phát Đạt đã phát hành 10 đợt trái phiếu với tổng giá trị 2.355 tỷ đồng. Hầu hết các lô trái phiếu có lãi suất 12-13%/năm, cao hơn mặt bằng chung của thị trường và chủ yếu có kỳ hạn là 2 năm.

Được biết, Phát Đạt đã niêm yết bổ sung gần 178,9 triệu cổ phần trả cổ tức 2021, tỷ lệ 36,3% vào ngày 10/5. Vốn điều lệ sau phát hành tăng từ 4.928 tỷ đồng lên 6.717 tỷ đồng. Số cổ phiếu này đã được giao dịch trên sàn chứng khoán từ ngày 17/5.

Thủ tướng Chính phủ đã có 05 công điện chỉ đạo về tăng cường giám sát hoạt động thị trường TPDN. Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành các chỉ đạo về kiểm tra, siết chặt quản lý giám sát các tổ chức cung cấp dịch vụ như công ty chứng khoán thực hiện tư vấn phát hành, các tổ chức kiểm toán, định giá tài sản.

Ngày 25/4/2022, Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng đã ban hành Chỉ thị số 01/CT-BTC về tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh hoạt động phát hành, đầu tư, cung cấp dịch vụ về TPDN phát hành riêng lẻ; trong đó yêu cầu các đơn vị trực thuộc khẩn trương rà soát, sửa đổi các quy định pháp lý có vướng mắc, tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động cung cấp dịch vụ trên thị trường, trước mắt yêu cầu các doanh nghiệp phát hành và tổ chức tư vấn chào bán rà soát kỹ các điều kiện, hồ sơ phát hành trước khi tổ chức phát hành trái phiếu.

BĐS Phát Đạt PDR tiếp tục phát hành trái phiếu huy động vốn cho dự án Astral City

BĐS Phát Đạt PDR tiếp tục phát hành trái phiếu huy động vốn cho dự án Astral City

HĐQT CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt Mã PDR vừa thông qua phương án phát hành trái phiếu lần thứ 6 trong năm với giá trị 270 tỷ đồng

Hải Minh

Theo dõi Thương Trường trên