Chính sách và Pháp luật

09:16 25/01/2022

Phạt đến 200 triệu đồng với vi phạm trong kinh doanh đặt cược, trò chơi có thưởng

Ngày 24/1, Bộ Tài chính thông tin về việc Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 137/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đặt cược và trò chơi có thưởng.

Phạt đến 200 triệu đồng với vi phạm trong kinh doanh đặt cược trò chơi có thưởng

Theo Nghị định, về hình thức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đặt cược và trò chơi có thưởng gồm: Cảnh cáo; Phạt tiền (tối đa là 200 triệu đồng đối với tổ chức và 100 triệu đồng đối với cá nhân); Tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh có thời hạn (tối đa là 24 tháng); Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính.

Nghị định số 137 cũng bổ sung 02 nhóm hành vi vi phạm hành chính. Cụ thể, đối với hành vi vi phạm về quảng cáo: Phạt tiền từ 60 - 80 triệu đồng trong trường hợp quảng cáo hoạt động kinh doanh đặt cược và trò chơi có thưởng khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp phép kinh doanh hoặc nội dung và hình thức quảng cáo không đúng quy định của pháp luật.

Đối với hành vi vi phạm về phòng chống rửa tiền: Phạt tiền từ 40 - 60 triệu đồng đối với hành vi không cập nhật thông tin nhận biết khách hàng; Phạt tiền từ 60 - 100 triệu đồng đối với hành vi không áp dụng các biện pháp nhận biết khách hàng; không báo cáo các giao dịch có giá trị lớn, các giao dịch đáng ngờ; Phạt tiền từ 180 - 200 triệu đồng đối với hành vi không giám sát đặc biệt đối với các giao dịch có giá trị lớn bất thường; tổ chức hoặc tạo điều kiện thực hiện hành vi rửa tiền mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, Chính phủ cũng quy định mức xử phạt đến 100 triệu đồng đối với mỗi hành vi: Giả mạo vé đặt cược để lĩnh thưởng; Dàn xếp làm sai lệch kết quả sự kiện đặt cược; Giả mạo kết quả trúng thưởng; Sửa chữa, tẩy xóa làm thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đặt cược;…

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định số 121/2021/NĐ-CP về kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài, có hiệu lực từ ngày 12/2/2022.

Nghị định 121 quy định, chỉ người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam được phép chơi trò chơi điện tử có thưởng (TCĐTCT). Quá trình chơi diễn ra hoàn toàn tự động giữa người chơi với máy TCĐTCT. Doanh nghiệp kinh doanh TCĐTCT có trách nhiệm theo dõi, kiểm soát tất cả các đối tượng được phép ra, vào điểm kinh doanh.

Về điều kiện cấp giấy chứng nhận ĐĐKKD gắn với hoạt động kinh doanh chính, doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ 5 điều kiện để được cấp giấy chứng nhận ĐĐKKD.

Cụ thể, doanh nghiệp đã đăng ký ngành, nghề kinh doanh TCĐTCT và sở hữu cơ sở lưu trú du lịch được xếp hạng 5 sao. Đồng thời, doanh nghiệp phải có khu vực bố trí điểm kinh doanh biệt lập đáp ứng điều kiện kinh doanh TCĐTCT; có người quản lý, điều hành có trình độ từ đại học trở lên; có tối thiểu 3 năm kinh nghiệm quản lý hoạt động kinh doanh TCĐTCT.

Đáng chú ý, doanh nghiệp phải có vốn điều lệ tối thiểu là 500 tỷ đồng và kinh doanh có lãi trong năm tài chính liền kề trước năm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận ĐĐKKD; có phương án kinh doanh đảm bảo duy trì an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Trung Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên