Tin nóng:

Phát hiện chủng virus cúm lợn mới tại Trung Quốc có khả năng bùng phát thành đại dịch

Một chủng virus cúm mới có khả năng bùng phát thành đại dịch trên người vừa được phát hiện và xác định danh tính bởi một nhóm nhà nghiên cứu Trung Quốc.

Theo công trình đăng trên tạp chí khoa học Mỹ Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAS) hôm 29/6, loại virus mới này được các nhà khoa học gọi là G4 EA H1N1, có thể phát triển và nhân lên trong các tế bào nối với đường thở của con người. Họ tìm thấy bằng chứng về sự lây nhiễm gần đây bắt nguồn ở những người làm việc trong lò mổ và ngành chăn nuôi lợn ở Trung Quốc.

Chủng virus mới nói trên được phát hiện thông qua kết quả phân tích 30.000 miếng gạc mũi lấy từ heo tại các lò mổ và một bệnh viện thú y tại 10 tỉnh ở Trung Quốc trong giai đoạn 2011-2018. Nghiên cứu cho thấy G4 có khả năng lây nhiễm cao và phát triển nhanh trong tế bào người.

Mặc dù loại virus này chưa phải là vấn đề cấp thiết trong việc gây ra đại dịch nhưng nó đã hội tụ “tất cả các đặc điểm” để thích nghi cao với việc lây nhiễm cho con người.

Dù trấn an rằng virus hiện chưa là mối đe dọa tức thì, nhóm nghiên cứu (đến từ một số trường đại học và Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc) lo ngại nó có thể biến đổi trong thời gian tới để dễ dàng lây sang người hơn. Trước mắt, G4 dường như đã lây nhiễm cho người ở Trung Quốc. Tại 2 tỉnh Hà Bắc và Sơn Đông, hơn 10% người làm việc tại các trang trại heo cho kết quả dương tính với virus trong một cuộc khảo sát từ năm 2016 đến 2018.

Theo đài CNN, hiện chưa có bằng chứng cho thấy G4 có thể lây từ người sang người nhưng các nhà nghiên cứu cảnh báo virus đang lây lan nhanh giữa heo và "có thể trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe con người". Vì thế, cuộc nghiên cứu kêu gọi tăng cường giám sát và kiểm soát sự lây lan của virus, nhất là khi các loại vắc-xin cúm hiện nay không bảo vệ được con người trước G4.

Giáo sư Kin-Chow Chang, người làm việc tại Đại học Nottingham ở Anh, nói với BBC: “Ngay bây giờ chúng ta đang bị phân tâm bởi coronavirus. Nhưng chúng ta không được phép lơ là trước những loại virus mới tiềm tàng nguy hiểm”.

Nhận định về phát hiện trên, ông Carl Bergstrom, chuyên gia tại Trường ĐH Washington (Mỹ), nhận định virus G4 dù có khả năng lây nhiễm cho con người nhưng nguy cơ xảy ra đại dịch mới là không cao. "Không có bằng chứng cho thấy G4 lây lan giữa con người dù sự phơi nhiễm mạnh đã diễn ra trong 5 năm" - ông Carl Bergstrom cho biết. Dù vậy, nghiên cứu mới nói trên một lần nữa nêu bật nguy cơ từ việc virus trong động vật lây lan sang con người, đặc biệt ở những vùng mật độ dân cư đông đúc và người dân tại đó sống gần nông trại, lò giết mổ, chợ bán đồ tươi sống…

Trung Anh (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455