Phát hiện phần mềm gián điệp trên Android có khả năng đánh cắp tài khoản Facebook

Theo báo cáo, hàng nghìn người dùng smartphone hiện nay đang bị theo dõi bởi các phần mềm độc hại.

Các chuyên gia bảo mật của Zimperium mới đây đã phát hiện 23 phần mềm gián điệp, được gọi là PhoneSpy. Đây là những phần mềm được thiết kế để giả mạo các ứng dụng phổ biến hiện nay nhằm đánh lừa người dùng.

Ngoài việc nghe trộm và đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng, những ứng dụng này còn ghi lại định vị GPS, thông tin kết nối Wi-Fi, thu thập mật khẩu của các dịch vụ mạng xã hội như Facebook, Instagram, Google...

Theo chuyên gia Aazim Yaswant của Zimperium, những ứng dụng Android độc hại này được thiết kế để liên tục chạy ngầm trên thiết bị. Chúng liên tục theo dõi nạn nhân mà không đưa ra bất cứ cảnh báo nào. Các chuyên gia cho rằng, những hacker đứng sau PhoneSpy đã thu thập được một lượng lớn dữ liệu, bao gồm cả hình ảnh riêng tư và những thông tin cá nhân của nạn nhân.

Đến nay, hầu hết nạn nhân của PhoneSpy được xác định đều ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, các chuyên gia của Zimperium cho rằng, không loại trừ khả năng các ứng dụng độc hại này nhắm đến người dùng tại những quốc gia khác. Danh sách một số ứng dụng PhoneSpy do Zimperium công bố bao gồm: 1004 Yoga, Vera, Voice Support, Daily Yoga, Secret TV, Hannah TV....

Phát hiện phần mềm gián điệp trên Android có khả năng đánh cắp tài khoản Facebook
Biểu tượng của một số ứng dụng PhoneSpy đã được Zimperium phát hiện (Ảnh: Zimperium)

Khi bị lây nhiễm, smartphone của nạn nhân sẽ tự động gửi dữ liệu định vị GPS, hình ảnh và thông tin liên lạc đến máy chủ. Qua đó, hacker có thể lấy bất cứ thông tin nào trên điện thoại của nạn nhân và gỡ cài đặt các ứng dụng bảo mật từ xa. Các dữ liệu bị đánh cắp có thể được dùng để tống tiền nạn nhân.

Theo TechCrunch, các ứng dụng PhoneSpy không xuất hiện trên kho ứng dụng Play Store của Google hay các kho ứng dụng bên thứ ba khác cho Android. Những kẻ tấn công có thể đã "gài bẫy" người dùng khi họ truy cập vào một số trang web để cài ứng dụng lên smartphone.

PL

Bình luận bài viết

Các doanh nghiệp vận tải, bến xe cần bố trí đầy đủ xe tăng cường phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) dịp Tết sắp tới, đồng thời tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) cho biết, sau 22 ngày phóng lên vũ trụ (từ ngày 9/11), vệ tinh NanoDragon của Việt Nam chưa nhận được tín hiệu từ trạm mặt đất.

Ngay cả những người sử dụng iPhone thuần thục nhất cũng sẽ không biết ít nhất 1 hoặc 2 điều dưới đây.

Những chiếc Model S đời 2021 được sản xuất trong khoảng thời gian từ ngày 21/6/2021 đến ngày 29/9/2021, cũng như những chiếc Model X sản xuất từ ngày 3/9/2021 đến ngày 23/9/2021 được triệu hồi do lỗi túi khí.

Toyota vừa phát đi thông báo triệu hồi gần 230 nghìn chiếc Camry đời 2018 và 2019 để khắc phục lỗi ở hệ thống phanh.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455