Tin nóng:

Phạt nặng các cơ sở bán đồ chay khiến 230 người bị ngộ độc tại Đà Nẵng

Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 hộ kinh doanh tổng số tiền 180 triệu đồng do bán thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật, quy định về an toàn thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm...

Vụ ngộ độc thực phẩm tập thể khiến 230 người ở các xã Hòa Phong, Hòa Khương và Hòa Nhơn - huyện Hòa Vang xảy ra ngày 7/5

Ngày 9/6, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Đà Nẵng cho biết đã có kết luận thanh tra vụ 230 người ở các xã Hoà Phong, Hoà Khương, Hoà Nhơn, Hoà Tiến và Hoà Phú bị ngộ độc thực phẩm, phải đến bệnh viện cấp cứu.

Nguyên nhân gây ngộ độc do ăn phải các thức ăn bị nhiễm vi khuẩn (là Escherichia coli; Staphylococus aureus và Bacillus cereus) vượt mức cho phép gồm: Nem chay, mì căn, chả phù chúc, đậu khuôn chiên, cá kho chay, sườn xíu chay, mì căn xào thịt bò chay, chả chay kho, nui xào.

Những món ăn này được các hộ gia đình tự chế biến từ nguyên liệu hoặc mua món chế biến sẵn tại hộ kinh doanh ở chợ Túy Loan, xã Hòa Phong. Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã lấy 29 mẫu thực phẩm tại các gia đình và nơi cung cấp nguyên liệu để xét nghiệm, làm cơ sở tham mưu thành phố xử phạt.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính hai hộ kinh doanh Nguyễn Thị Kim Thi và Nguyễn Thị Tâm, mức phạt 90 triệu đồng/hộ, vì vi phạm "bán thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật, quy định về an toàn thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm".

Tại thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra và lấy mẫu, cơ sở của bà Thi có 3 thực phẩm đang kinh doanh bị nhiễm vi khuẩn vượt mức cho phép là chả cù chúc, mì căn, nem chay; cơ sở của bà Tâm có 2 món là nem chay và sườn xá xíu. Ngoài phạt tiền, hai cơ sở này bị đình chỉ kinh doanh đồ chay 4 tháng.

Ban Quản lý an toàn thực phẩm cũng đã xử phạt hộ kinh doanh Nguyễn Thị Tân 12,5 triệu đồng vì sản xuất đậu khuôn có vi khuẩn E.Coli "vượt mức cho phép, có thể gây hại đến tính mạng con người". Cơ sở này cũng bị đình chỉ sản xuất đậu khuôn 2 tháng.

Đà Nẵng: Công bố nguyên nhân khiến 230 người bị ngộ độc thực phẩm

Đà Nẵng: Công bố nguyên nhân khiến 230 người bị ngộ độc thực phẩm

Sáng nay (17/5), Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho hay đã xác định được nguyên nhân khiến 230 người dân các xã Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Tiến, Hòa Phú (huyện Hòa Vang) bị ngộ độc thực phẩm.

Trước đó, ngày 7/5, hàng loạt người dân huyện Hòa Vang đã nhập viện do ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, đi ngoài sau khi mua thực phẩm chay từ chợ Túy Loan về chế biến thức ăn.

Đây là vụ ngộ độc thực phẩm tập thể khiến 230 người ở các xã Hòa Phong, Hòa Khương và Hòa Nhơn - huyện Hòa Vang xảy ra ngày 7/5.

Theo đó, cơ quan chức năng đã tiến hành lấy 29 mẫu thực phẩm tại các gia đình và 23 đơn vị kinh doanh thực phẩm chay tại chợ Túy Loan để xét nghiệm tìm nguyên nhân. Kết quả xét nghiệm cho thấy nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là do ăn phải các món ăn bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép. Các món này là thức ăn chay gồm nem chay, mì căn, đậu khuôn chiên, "cá" kho chay, "sườn xá xíu" chay, chả chay kho, mì căn xào "thịt bò" chay, chả phù chúc, nui xào.
Thanh Hóa: Xử phạt 43 triệu đồng trường mầm non gây ngộ độc cho trẻ

Thanh Hóa: Xử phạt 43 triệu đồng trường mầm non gây ngộ độc cho trẻ

Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Thanh Hóa vừa ra quyết định xử phạt trường mầm non tư thực Vườn Mặt Trời, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa 43 triệu đồng khi để hơn 100 trẻ phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc thực phẩm.

Phương Lê

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455