Philippines thử nghiệm vắc-xin Covid-19 do Nga sản xuất?

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tin tưởng rằng vắc xin Covid-19 do Nga sản xuất sẽ hiệu quả, tuyên bố ông sẽ là người đầu tiên thử để chứng minh mức độ an toàn.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết, ông hy vọng sẽ nhận được vắc-xin miễn phí của Nga để chống lại Covid-19, kênh truyền hình CNN Philippines đưa tin. Ngoài ra, theo kênh truyền hình này, Tổng thống Rodrigo Duterte nói rằng ông có ý định thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc cung cấp bao nhiêu liều vặc-xin ngừa virus corona cho Philippines và các thử nghiệm lâm sàng sẽ được tiến hành như thế nào.

Theo báo Inquirer của Philippines, Tổng thống Philippines bày tỏ sự sẵn sàng là người đầu tiên thử nghiệm vắc-xin của Nga để chống lại Covid-19.

Philippines có thể thử nghiệm vắc-xin Covid-19 do Nga sản xuất

Theo RIA Novosti, quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) và Trung tâm Nghiên cứu Gamaleya đang tích cực làm việc để khởi động việc sản xuất loại vắc-xin dựa trên adenovirus đầu tiên ở Nga, hiện đang được thử nghiệm lâm sàng. Thử nghiệm bắt đầu tại Đại học Sechenov vào ngày 18/6. Trong đợt thử nghiệm với 38 tình nguyện viên, tính an toàn của vắc-xin đã được xác nhận. Nhóm tình nguyện viên đầu tiên xuất viện vào ngày 15/7, nhóm thứ hai vào ngày 20/7.

Đại sứ Nga tại Philippines Igor Khovaev tuần trước khẳng định rằng Moscow đã phát triển vắc-xin “an toàn và hiệu quả”. Ông Khovaev cũng cho biết Philippines là một ứng viên để Nga có thể đặt cơ sở sản xuất cho vắc-xin.

Ông Duterte cũng bày tỏ hy vọng Nga sẽ cung cấp vắc-xin miễn phí nhưng Moscow chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Trước đó, ông Duterte tự tin rằng vắc xin Covid-19 sẽ được phát triển vào tháng 12 và Trung Quốc có thể sẽ là một trong những quốc gia hoàn thành nghiên cứu về vắc-xin đầu tiên trên thế giới.

Ông Duterte tự tin Philippines sẽ được tiếp cận ưu tiên với vắc-xin từ Trung Quốc vì Manila “thân thiện” với Bắc Kinh.

Philippines hiện có 136.638 ca Covid-19, 2.294 người thiệt mạng vì dịch. Họ hiện là vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á.

PV

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455