Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ việc thay đổi đăng ký kinh doanh CIENCO1

Văn phòng Chính phủ vừa  có công văn truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình gửi Bộ Công an và UBND thành phố Hà Nội yêu cầu phối hợp kiểm tra làm rõ phản ánh kiến nghị của Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 – Công ty CP (CIENCO1) liên quan đến việc nhóm cổ đông ủy quyền người đại diện nộp hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh Tổng Công ty.

Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Ngày 1/9/2020, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội đề nghị xem xét, giải quyết theo quy định về những nội dụng phản ánh, kiến nghị của nhóm cán bộ CIENCO1 và thông báo kết quả tới Văn phòng Chính phủ.

Trong khi đó, nguyên Chủ tịch HĐQT của CIENCO1 là ông Nguyễn Ngọc Hòa khẳng định trong công văn gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội rằng việc triệu tập Đại hội cổ đông theo thông báo của An Hiền, Cái Mép là không phù hợp với quy định của pháp luật và Điều lệ của CIENCO1.

Đối chiếu với các quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 về thẩm quyền triệu tập Đại hội cổ công, dẫn tới xâm phạm quyền lợi của các cổ đông khác như không thực hiện gửi thông báo mời tham dự Đại hội cổ đông. Đặc biệt, các công ty này đứng tên thay Đinh Ngọc Hệ sở hữu cổ phần tại CIENCO1 nên khi tài sản đang bị kê biên thì phải đợi kết luận của các cơ quan có thẩm quyền mới có thể xác định được quyền sở hữu cổ phần của nhóm cổ đông này.

Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ việc thay đổi đăng ký kinh doanh CIENCO1
Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ việc thay đổi đăng ký kinh doanh CIENCO1

Trước những diễn biến phức tạp của sự việc, ngày 4.9.2020, Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 7364 truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình gửi Bộ Công an và UBND thành phố Hà Nội, yêu cầu phối hợp kiểm tra làm rõ phản ánh kiến nghị của Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 – Công ty CP (CIENCO1) liên quan đến việc nhóm cổ đông ủy quyền người đại diện nộp hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh Tổng Công ty, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 15.10.2020.

Báo cáo trước ngày 20/9

Cùng ngày, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ nhận được đơn của CIENCO1 đề nghị xem xét dừng mọi hoạt động trong việc cấp thay đổi đăng ký kinh doanh mới đối với CIENCO1, trong thời gian điều tra và chờ xét xử Đinh Ngọc Hệ, tiếp tục lưu nhiệm HĐQT, Ban Kiểm soát, Ban Tổng giám đốc đương nhiệm để thực hiện nhiệm vụ bảo quản tài sản cho nhà nước, tài sản đã kê biên và thực hiện nhiệm vụ điều hành sản xuất kinh doanh cho đến khi có quyết định của cơ quan nhà nước.

Không chấp nhận kết quả ĐHĐCĐ do ông Đinh Ngọc Vượng và nhóm Yên Khánh, An Hiền, Cái Mép tổ chức bất hợp pháp và không thay đổi đăng ký kinh doanh theo yêu cầu của nhóm cổ đông này nhằm bảo toàn, tránh thất thoát tài sản nhà nước, doanh nghiệp.

Đồng thời, chỉ đạo điều tra đối với ông Đinh Ngọc Vượng và nhóm cổ đông cố tình thực hiện đúng pháp luật nhằm tẩu tán tài sản, gây rối, ảnh hưởng đến hoạt động doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ việc thay đổi đăng ký kinh doanh CIENCO1
Văn bản văn phòng Thành ủy Hà Nội.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư Vương Đình Huệ, Văn phòng thành uỷ đã chuyển đơn của CIENCO1 đến Ban cán sự Đảng UBND Tp. Hà Nội xem xét, chỉ đạo Sở KHĐT và các cơ quan có liên quan giải quyết theo quy định, báo cáo đồng chí Bí thư Thành uỷ trước ngày 20/9/2020.

Trước đó, đại diện nhóm cổ đông, cán bộ chủ chốt của Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 – Công ty CP gửi đơn kêu cứu khẩn cấp về việc ông Đinh Ngọc Vượng nắm quyền lãnh đạo CIENCO1. Theo đó, nhóm cán bộ, cổ đông cho biết:

Kể từ khi cổ phần hóa năm 2014, do thay đổi cơ chế quản lý và điều hành, tập thể người lao động và các cổ đông của CIENCO1, trong cơ cấu cổ phần của CIENCO1 ngoài 10,48% Vốn điều lệ (VDL) thuộc sở hữu của người lao động, còn có 4 cổ đông lớn, chiếm xấp xỉ 90% cổ phần, đó là: Công ty CP Tập đoàn Yên Khánh 28,5765% VĐL (Yên Khánh), Công ty CP An Hiền 24,5908% VĐL (An Hiền), Công ty CP Đầu tư Cái Mép 16,8110% VĐL (Cái Mép), Công ty CP thương mại nước giải khát Khánh An 19,2110% VĐL (Khánh An).

Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ việc thay đổi đăng ký kinh doanh CIENCO1
Nhiều tài sản của Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc“) tại các doanh nghiệp đang bị kê biên phục vụ điều tra, trong đó có cổ phần tại CIENCO1.

Tuy nhiên, hiện các cổ đông này đều là những công ty đang bị cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an điều tra về các vi phạm pháp luật liên quan đến vụ án Đinh Ngọc Hệ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát, lãng phí; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi” tại Công ty CP Tập đoàn Yên Khánh, Tổng Công ty Cửu Long, Công ty Licogi 13 và các đơn vị liên quan.

Cho tới nay, C03 - Bộ Công an đã ra lệnh phong tỏa, kê biên khối tài sản là bất động sản, cổ phần, sổ tiết kiệm đứng tên các công ty của Đinh Ngọc Hệ trị giá hơn 700 tỉ đồng. Riêng tại CIENCO1, số tiền này tương đương với hơn 533 tỉ đồng. Số tiền này được Cơ quan CSĐT Bộ Công an giao cho ông Nguyễn Ngọc Hòa - người đại diện theo pháp luật, Chủ tịch HĐQT của CIENCO1 bảo quản cho đến khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Tuy nhiên, thực tế là CIENCO1 đã bất ngờ thay đổi người đại diện pháp luật là ông Đinh Ngọc Vượng- anh trai ông Đinh Ngọc Hệ- được bầu làm Chủ tịch HĐQT. Điều này khiến nhiều cổ đông tại CIENCO1 lo lắng và gửi đơn kêu cứu khẩn cấp, đề nghị các cơ quan chức năng xem xét chỉ đạo Sở Kế hoạch đầu tư thành phố Hà Nội, Phòng Đăng ký kinh doanh thành phố Hà Nội không chấp nhận kết quả Đại hội đồng cổ đông do ông Đinh Ngọc Vượng và nhóm Yên Khánh, An Hiên, Cái Mép tổ chức và không thay đổi đăng ký kinh doanh theo yêu cầu của nhóm cổ đông này đang bị kê biên cổ phần, nhằm bảo toàn, tránh thất thoát tài sản của Nhà nước và doanh nghiệp.

Đồng thời, trong đơn kêu cứu, nhóm cán bộ chủ chốt tại CIENCO1 còn đề nghị điều tra ông Đinh Ngọc Vượng và nhóm cổ đông cố tình thực hiện các công việc không đúng pháp luật với động cơ nhằm tẩu tán tài sản, gây rối và làm ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp, quyền lợi của cổ đông nhỏ lẻ, ngân hàng, đối tác, chủ đầu tư và đời sống của người lao động, các dự án trọng điểm của đất nước mà Cienco1 đang thực hiện.

Hồng Quang

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455