Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Doanh nghiệp và nhân dân đều đang rất mong đời sống trở lại bình thường

“Chúng ta đã thực hiện giãn cách khá lâu rồi, tất cả từ doanh nghiệp và nhân dân đều rất mong muốn kiểm soát được dịch bệnh để đưa đời sống trở lại bình thường. Bây giờ có thể coi là giai đoạn cuối để tập trung kiểm soát dịch bệnh sớm nhất” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Chiều nay (16/9), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi thị sát thực tế công tác phòng, chống Covid-19 tại Bình Dương.

Đã có những kết quả tích cực

Qua buổi thị sát, Phó Thủ tướng nhận xét, mặc dù tỉ lệ nhiễm bệnh trên số dân của Bình Dương cao, đặc biệt là 3 khu vực TP. Thuận An, TP. Dĩ An và TX.Tân Uyên nhưng đến giờ cơ bản vẫn giữ được tỉ lệ tử vong thấp. Thời gian tới, cần tăng cường hơn nữa để giảm được tỉ lệ tử vong.

Hiện Bình Dương còn một số xã, phường thuộc vùng đỏ... tuy nhiên đến hiện tại phải thống nhất lại các các phương án, cần phải chia nhỏ hơn nữa xuống tận từng khu phố, tổ dân phố. Riêng ở nông thôn thì phân công tới tận từng thôn, từng ấp, rồi tới tổ, để hợp nhất  mà phòng thủ cao hơn.

Bên cạnh đó, cần thực hiện theo nguyên tác lấy xã, phường, thị trấn, nhà máy là pháo đài. Trong pháo đài, cần phải phân ra pháo đài nhỏ hơn để có thể giữ vững vòng an toàn. Cần làm từ dưới làm lên, từ tế bào nhỏ nhất. Hiện, Bình Dương đang thực hiện tiêm vaccine rất nhanh, dù Bình Dương bắt đầu tiêm vaccine muộn hơn nhưng hiện cơ bản đã hoàn thành xong mũi 1.

Phó Thủ tướng cho biết, tổ công tác sẽ trao đổi với Bộ Y tế để tiếp tục cố gắng ưu tiên vaccine cho Bình Dương, để tỉnh sớm có độ bao phủ vaccine. Vì Bình Dương là tỉnh công nghiệp rất lớn nên việc tiêm phủ vaccine là rất tốt. Bởi tiêm vaccine rồi thì vẫn có thể bị nhiễm, nhưng tỉ lệ nhiễm trở nặng rất thấp. 

Kết hợp nhiều biện pháp để dần quay lại cuộc sống bình thường mới

Phó Thủ tướng, nhấn mạnh: “Chúng ta không thể hết sạch COVID-19, virus sẽ còn tồn tại trong cộng đồng. Vì thế, chúng ta tiêm vaccine và kết hợp một số biện pháp để giảm người bệnh nặng và giảm tử vong để dần quay lại cuộc sống bình thường mới.

Cần thống nhất nguyên tắc mở từng bước đảm bảo an toàn. Phường nào xanh thì mở trong phường, mở liên phường xanh, liên huyện xanh... Tinh thần như thế, chúng ta sẽ làm chắc chắn, từng bước. Hiện nay nhiều nơi đang bàn để mở từng bước theo loại hình sản xuất kinh doanh, trước hết là thiết yếu”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam “Chúng ta bây giờ có thể coi là giai đoạn cuối để tập trung kiểm soát dịch bệnh sớm nhất”
Ngày 16/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có buổi thị sát thực tế công tác phòng, chống Covid-19 tại Bình Dương.

Đối với các loại hình sản xuất kinh doanh, thì hiện có rất nhiều công nhân muốn quay lại làm việc để đảm bảo cuộc sống dân sinh. Vì vậy, trên tinh thần nếu kiểm soát được dịch và biện pháp phòng dịch an toàn thì cho phép mở lại hoạt động.

"Chúng tôi đang đặc biệt quan tâm đến câu chuyện làm sao để khởi động lại các nhà máy, xí nghiệp sản xuất an toàn" Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Đối về mô hình sản xuất “3 xanh”, Phó Thủ tướng cho biết: “Chúng tôi rất hoan nghênh các mô hình trước đây, như mô hình "3 xanh": Cơ sở sản xuất xanh - người tham gia sản xuất xanh - người cư trú xanh. Tới đây chúng ta tiếp tục tinh thần luôn sẵn sàng, vì con virus này vẫn còn ở trong cộng đồng. Các tỉnh như Bình Dương, TP.HCM vẫn sẽ tiếp tục phát hiện F0".

Chuẩn bị các phương án y tế điều trị F0 tại nhà

 Về vấn đề điều trị F0, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, cần phải tăng cường hướng dẫn, theo dõi, quản lý các F0 này tại nhà an toàn. Để làm được điều đó thì phải có tổ chức y tế cơ sở.

Với tình hình hiện tại đang trong thời kỳ tăng cường giãn cách thì thực hiện các trạm y tế lưu động, tuy nhiên sau này các trạm y tế này rút đi thì phải gộp chung lại với y tế cơ sở. Lúc này phải có hệ thống, từ công nghệ cho đến tổ chức thực địa theo dõi F0 từng nhà. 

Đồng thời, Bình Dương cần phải tổ chức lại các trung tâm cách ly hiện nay thành các khu điều trị tầng thấp, vì cần phải trả lại trường học và các địa điểm công sở, cơ quan khác để những nơi này từng bước hoạt động trở lại. 

"Điều đặc biệt quan trọng là chúng ta phải có nhân lực đối đầu, tiến hành đưa anh em vào tập huấn trong công tác đối đầu với dịch. Đảm bảo chế độ, chính sách cho anh em bác sĩ, chúng ta cần quan tâm đến đội ngũ này. Anh em đi chống dịch, tinh thần từ đầu là dấn thân, từ hai năm trước đây rồi" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đạm nhấn mạnh.

Tính từ đợt dịch thứ 4, Bình Dương ghi nhận 169.073 ca mắc Covid-19; 1.549 bệnh nhân tử vong. Toàn tỉnh có 35.331 người đang cách ly tập trung gồm: 694 F1; 11.615 trường hợp test nhanh, chờ xét nghiệm khẳng định; 23.022 trường hợp F0 không triệu chứng. Có 6.491 F1 và 5.972 F0 đang cách ly tại nhà.

Thiên An

Bình luận bài viết

Ngày 23/10, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định về việc sử dụng một phần Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa để thiết lập cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, vaccine Covid-19 của Cuba Abdala chỉ định tiêm phòng cho người từ 19- 65 tuổi, lịch tiêm gồm 3 liều, khoảng cách giữa các liều là 14 ngày. Mỗi liều 0,5ml, tiêm bắp.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 884.895 ca nhiễm, đứng thứ 40/223 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 154/223 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 8.986 ca nhiễm).

Ngày 23/10, Bộ Y tế ghi nhận thêm 3.373 ca mắc COVID-19 tại 47 tỉnh, thành phố, giảm 616 ca so với hôm qua. Trong ngày có 1.338 bệnh nhân khỏi và 77 ca tử vong.

Mới đây, tại cửa khẩu Móng Cái, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức tiếp nhận lô hàng viện trợ gồm 800.000 liều vaccine Vero Cell và một số trang thiết bị y tế do chính quyền khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc hỗ trợ Việt Nam.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455