Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Sẽ không dễ mua vaccine COVID-19 từ nước ngoài

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, việc mua vaccine COVID-19 sớm không hề dễ vì hiện nay, nhu cầu đang cao hơn năng lực sản xuất và đều chưa có gì chắc chắn.

Sáng 6.11, tại phiên chất vấn của Quốc hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trả lời các câu hỏi của đại biểu liên quan đến đại dịch COVID-19. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói "bên ngoài đang sóng to gió lớn, cho nên bên trong phải bao chặt".

Ông cho biết Việt Nam đã kiểm soát chặt chẽ các đối tượng nhập cảnh, cả trái phép và hợp pháp vào để phát triển kinh tế xã hội và đón người Việt Nam về. Việt Nam đã đón khoảng 200.000 người vào Việt Nam, gồm các chuyên gia lao động nước ngoài, người Việt Nam chủ yếu là học sinh, sinh viên ở các nước có dịch.

"Căn cơ hơn nữa ở bên trong, chúng ta phải chung sống an toàn bằng những giải pháp như 5K, tất cả cơ sở y tế công lập, phòng khám tư nhân, nhà dưỡng lão, các trường học, cơ sở giáo dục, tất cả cơ sở lưu trú, nhà máy công xưởng phải thực hiện đầy đủ các quy định, hướng dẫn đảm bảo an toàn dịch.

Chúng tôi đã đưa lên một bản đồ số chung sống an toàn với COVD-19, sẽ có hàng triệu cơ sở phải tự chấm điểm theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Nếu mức xanh sẽ được tiếp tục hoạt động” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam Sẽ không dễ mua vaccine COVID19 từ nước ngoài
Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thì sẽ không dễ mua vaccine COVID-19 từ nước ngoài

Với câu hỏi “Dịch sẽ còn kéo đến lúc nào?”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nêu diễn biến dịch bệnh trên thế giới, theo đó, chúng ta phải chuẩn bị tinh thần ít nhất đến hết năm 2021, tức là ít nhất hơn một năm nữa. Trong khi đó, vấn đề quan trọng nhất là vaccine vẫn đang được thế giới và trong nước gấp rút phát triển. Theo số liệu hiện nay, thế giới có hơn 150 ứng viên vaccine, trong đó, Việt Nam có 4 vaccine. Hiện có 32 vaccine bắt đầu thử nghiệm trên người, với 10 vaccine thử nghiệm vòng 3 (với sự tham gia của hàng nghìn người), trong đó, Mỹ và Trung Quốc mỗi nước có 4 vaccine, Nga và Anh mỗi nước có 1. 

Trong khi đó, Việt Nam có 4 đơn vị nghiên cứu vaccine và hiện có 2 đơn vị đã có bước tiến trước. Dự kiến, cuối năm nay sẽ bắt đầu thử nghiệm vòng 1 trên người. “Có nghĩa là nếu vaccine trong nước thì nhanh nhất, thuận lợi cũng phải cuối năm 2021 - đầu năm 2022 mới sản xuất được. Mua vaccine ở quốc tế cũng không kém phần khó khăn”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh. 

Thế giới đã thành lập Liên minh vaccine toàn cầu, gồm 92 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia, trong đó có Việt Nam,  với hy vọng là có thể cung cấp vaccine ở giá rẻ và có trợ giá. Tuy nhiên, hiện chưa có công ty sản xuất vaccine nào cam kết bán vaccine cho Liên minh này. Việc mua trực tiếp từ các nước và các doanh nghiệp, phía Việt Nam đang làm việc với tất cả các đối tác, kể cả với Trung Quốc và với Nga. Song, mua vaccine sớm không hề dễ. 

“Chính phủ các nước nếu muốn mua vaccine thì phải đặt cọc hoặc trả tiền trước, nhưng rủi ro hết sức cao vì chưa có vaccine nào chắc chắn. Vì vậy, giải pháp căn cơ nhất của Việt Nam vẫn phải tiếp tục các biện pháp phòng dịch, chung sống an toàn với dịch. Tôi rất tha thiết đề nghị các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, các Đoàn đại biểu Quốc hội và tất cả các ngành không chủ quan. Tới đây, tất cả chúng ta phải nâng cao ý thức tự chống dịch đến từng người dân”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Linh An

Bình luận bài viết

Ngày 19/6, Trạm y tế phường 7 (quận 5 TP HCM) cho biết lực lượng chức năng vừa phát đi thông báo tìm những người từng đến các địa điểm liên quan tới bệnh nhân Covid-19.

Trong lúc dịch bệnh diễn ra phức tạp, một nhóm bao gồm 5 người vẫn ngang nhiên bày nhậu ở khu vực công viên Gia Định (phường 9, quận Phú Nhuận, TP HCM).

Chiều 19/6, ngành chức năng TP Thủ Dầu Một đã tiến hành phong tỏa tạm thời siêu thị Big C Bình Dương tại phường Hiệp Thành để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Tối 19/6, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Quang Nam ký ban hành văn bản số 3770/UBND-KGVX về việc tạm dừng một số hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19.

TP HCM sẽ ngưng hoạt động của các chợ tự phát, riêng các chợ truyền thống sẽ giao Sở Công thương hướng dẫn.

Bước đầu, Sở Y tế Bình Thuận nghi trường hợp đột tử này do nhồi máu cơ tim cấp.

Tại cuộc họp báo về diễn biến tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố chiều 19/6, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, thời gian qua, thành phố thực hiện giãn cách xã hội nhưng có nhiều điểm, nhiều nơi chưa nghiêm nên sắp tới thành phố sẽ triển khai các biện pháp mạnh hơn, siết chặt hơn.

Trong ngày 19/6, Bình Dương ghi nhận thêm 19 trường hợp dương tính với COVID-19 trong cộng đồng. Trong chiều ngày 19/6, Bình Dương tiến hành phong tỏa tạm thời siêu thị Big C ở phường Hiệp Thành, TP. Thủ Dầu Một do phát hiện có ca dương tính từng đến đây mua sắm.

Ngày 19/6, Sở Y tế tỉnh Phú Yên đã phát đi thông báo khẩn tìm người có liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 ở Lào Cai, đây là người đã đi đến thị xã Sông Cầu vào ngày 10/6.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455