Tin nóng:

Quận Nam Từ Liêm: “Xẻ đất" làm dịch vụ sai mục đích tại KĐT Mỹ Đình 2, ai "dung túng"?

Là một trong những khu đô thị đi vào hoạt động từ năm 2000, nhu cầu về chỗ để xe, điểm đỗ xe tại KĐT Mỹ Đình 2 thiếu trầm trọng do thiết kế không có tầng hầm tại đây. Theo đó, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã có thỏa thuận đủ điều kiện để Công ty TNHH MTV Dịch vụ nhà ở và đô thị tạm thời trông giữ phương tiện giao thông. Thế nhưng công ty này lại “ngang nhiên” xây dựng hàng loạt ki-ốt để cho thuê sử dụng sai công năng, mục đích nhiều năm nay.

Trước đó, theo tìm hiểu của PV, hàng loạt nhà xưởng trái phép mọc lên trên khu đất rộng hàng nghìn mét vuông của Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm giới thiệu sản phẩm ngành nghề truyền thống và Dịch vụ kinh tế hợp tác, hợp tác xã của Liên Minh HTX Việt Nam. Mặc dù, sau khi phát hiện, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm – ông Nguyễn Huy Cường đã ra quyết định cưỡng chế ngày 9.5.2019. Đến nay đã gần 5 tháng trôi qua, UBND phường Mỹ Đình 1 chưa có biện pháp xử lý đối với những hạng mục không phép kể trên. Thậm chí, tại lô đất nằm sát đường Dương Đình Nghệ của Liên minh HTX Việt Nam còn tiếp tục mọc lên nhiều hạng mục khác để cho thuê, thu lợi.

Hàng loạt nhà xưởng trái phép mọc lên tại lô đất do Liên minh HTX Việt Nam quản lý
Không rõ công tác quản lý tại địa bàn quận Nam Từ Liêm có những khó khăn ra sao, khi các công trình trái phép vẫn chưa được xử lý. Khi UBND phường Mỹ Đình 1 còn đang “loay hoay”, tại địa bàn phường Mỹ Đình 2, khu đất làm bãi đỗ xe lại bị “xẻ thịt” để cho thuê làm nơi kinh doanh…

Sai phạm có nối tiếp nhau tồn tại?

Nhận được thông tin phản ánh về tình trạng phá vỡ quy hoạch, thay đổi công năng sử dụng tại Bãi đỗ xe Mỹ Đình số 2 thuộc KĐT Mỹ Đình 2 (P. Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội) trong thời gian dài nhưng chính quyền sở tại không vào cuộc xử lý. PV đã liên hệ với UBND quận Nam Từ Liêm để xác minh thông tin.

Theo ghi nhận, bãi đỗ xe nằm trên đường Bùi Xuân Phái – KĐT Mỹ Đình 2 do Công ty TNHH MTV Dịch vụ nhà ở và đô thị vận hành. Bãi đỗ xe Mỹ Đình số 2 nằm sát mặt đường Bùi Xuân Phái là những ki-ốt được chia ra và hình thành lên quán cà phê, quán ăn, cửa hàng bán quần áo. Phần lòng đường thì các xe ô tô, xe máy đỗ tràn lan, vỉa hè thì bị chiếm dụng làm nơi kinh doanh gây mất an ninh trật tự khu vực.

Các cơ sở kinh doanh ngay trên phần đất quy hoạch làm bãi đỗ xe tại đường Bùi Xuân Phái - KĐT Mỹ Đình 2
Ngày 1.10.2019, PV đã có buổi làm việc với ông Hoàng Minh Hải – Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Nam Từ Liêm.

Trả lời về vấn đề trên, ông Hải cho biết: “KĐT Mỹ Đình 2 kể từ khi đi vào hoạt động đến nay vẫn chưa bàn giao lại cho quận mà vẫn do Tổng Công ty đầu tư phát triển nhà ở và đô thị (HUD) quản lý đã gây ra nhiều khó khăn trong công tác nắm bắt. Khu đất có dấu hiệu sử dụng sai mục đích theo quy hoạch là bãi đỗ xe, những ki- ốt thì đã tồn tại từ năm 2015 và cũng vẫn do HUD quản lý”.

Nam Từ Liêm Chưa dỡ bỏ hàng loạt công trình xây dựng không phép tại lô đất của Liên minh HTX Việt Nam

Nam Từ Liêm Chưa dỡ bỏ hàng loạt công trình xây dựng không phép tại lô đất của Liên minh HTX Việt Nam

Tại khu đất dự án Phạm Hùng do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam quản lý thời gian gần đây xuất hiện nhiều nhà xưởng mọc lên Điều đáng nói là chủ đầu tư tự ý cho xây dựng các hạng mục này mà không được chính quyền cơ sở cho phép

Khi đề cập đến việc sử dụng đất sai mục đích (PV), ông Hoàng Minh Hải – Trưởng phòng QLĐT quận Nam Từ Liêm trả lời: “Do bên HUD chưa bàn giao, vì vậy chúng tôi sau khi phát hiện đã báo cáo lãnh đạo, yêu cầu bên phía HUD cung cấp hồ sơ, còn việc bên HUD có sai hay không thì chưa thể khẳng định”.

Rõ ràng, đã nắm bắt được sự việc xảy ra từ những năm 2015 – 2016, và cho rằng phần đất làm BĐX sử dụng chưa đúng. Thế nhưng sau gần 4 năm, thì phòng QLĐT mới báo cáo lên Quận để vào cuộc. Liệu câu trả lời từ phía chính quyền quận Nam Từ Liêm có thực sự thỏa đáng, hay đang có dấu hiệu “buông lỏng” quản lý tại đây?

Nhiều người kinh doanh gần với BĐX kể trên hoài nghi, liệu không có phép mà vẫn hoạt động nhiều năm như vậy, các đơn vị đang thuê mặt bằng có đảm bảo vệ sinh, có đầy đủ GPKD, PCCC hay không, chủ đầu tư sử dụng đất liệu có thực hiện nghĩa vụ về thuế hay chỉ phục vụ lơi ích nhóm cho một bộ phận? Câu hỏi này, xin gửi tới UBND quận Nam Từ Liêm để có câu trả lời đến dư luận.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Vị trưởng phòng QLĐT quận đã khẳng định rằng: “Trách nhiệm ở đây do Tổng Công ty đầu tư phát triển nhà ở và đô thị (HUD), UBND quận đã vào cuộc, sẽ xử lý vi phạm nếu có”.

Căn cứ vào các quy định, thông tư của pháp luật hiện hành, ngày 27.5.2019 Sở Giao thông vận tải TP. Hà Nội đã ra văn bản số 4447/SGTVT-QLVT chấp thuận cho Công ty TNHH MTV Dịch vụ nhà ở và đô thị  được tạm thời trông giữ phương tiện giao thông (tối đa 50 xe ô tô) tại KĐT Mỹ Đình 2 để giải quyết nhu cầu đỗ xe của nhân dân trong khu vực, đồng thời góp phần đảm bảo trật tự ATGT, trật tự đô thị. Văn bản có hiệu lực từ 9.5.2019 đến 8.11.2019.

Văn bản số 4447/SGTVT-QLVT do đồng chí Phó Giám đốc Sở ký ngày 27.5.2019
Để ký văn bản số 4447/SGTVT-QLVT có lẽ chủ đầu tư đã chấp hành nghiêm túc, đầy đủ quy định pháp luật, thế nhưng những ki-ốt kể trên thì vẫn tồn tại từ 2015 đến nay?!

Việc cá nhân, tổ chức tận dụng phần đất được giao để dựng lên những ki-ốt cho thuê sử dụng sai mục đích để thu lợi không phải chuyện lạ trên địa bàn Quận Nam Từ Liêm. Một điểm chung là những trường hợp này vẫn đang tồn tại “thách thức” lực lượng chức năng.

“Trên nóng - dưới lạnh” khiến cho công tác quản lý tình hình vi phạm trên địa bàn quận Nam Từ Liêm chưa thực sự được xử lý một cách triệt để và nguy cơ trở lên phức tạp. Thực thi quyết liệt theo quyết định 04/2019/QĐ-UBND, kỷ luật lãnh đạo cơ sở nếu để xảy ra sai phạm. Chính quyền đã nắm rất rõ sai phạm, chủ đầu tư không bị xử lý, mà dường như còn đang được tạo điều kiện…Đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm sớm kiểm tra, xử lý vi phạm nếu có. Làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức liên quan.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Than Uyên

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455