15:39 15/06/2022

Quảng bá đặc sản Việt tại hội chợ quốc tế Algeria

Ngày 14/6, tại Trung tâm triển lãm quốc tế Safex ở thủ đô Algiers, Đại sứ quán phối hợp cùng Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã cắt băng khai trương khu gian hàng Việt Nam tại Hội chợ quốc tế thường niên lớn nhất diễn ra ở quốc gia Bắc Phi này.

Hội chợ quốc tế Algiers lần thứ 53 mở cửa với công chúng từ ngày 14 đến ngày 17/6 với khẩu hiệu "Đối tác chiến lược".

Tại hội chợ năm nay, ngoài việc trưng bày, giới thiệu những sản phẩm đặc trưng của Việt Nam như gạo, chè, cà phê, thực phẩm khô đóng gói, trang phục truyền thống như áo dài hay nón lá... các cơ quan ngoại giao Việt Nam tại Algeria đã hỗ trợ Công ty TNHH xuất nhập khẩu Hiền (một doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động kinh doanh tại Algeria) tham gia gian hàng để bán các mặt hàng thủ công mỹ nghệ và các món ăn Việt.

Quảng bá đặc sản Việt tại hội chợ quốc tế Algeria
Nem rán, một món ăn truyền thống của Việt Nam được bày bán tại hội chợ. (Ảnh: TTXVN).

Trong ngày đầu mở cửa, khu vực gian hàng của Việt Nam thu hút đông đảo khách tham quan. Nhiều người cho biết đánh giá cao và muốn mua lại một số sản phẩm Việt Nam mà họ đã từng mua được ở những lần hội chợ trước.

Tham gia hội chợ năm nay có đại diện của 698 doanh nghiệp, gồm 187 công ty nước ngoài đến từ 20 quốc gia trên khắp thế giới, hoạt động trong hầu hết các lĩnh vực từ năng lượng, xây dựng, nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, cơ khí, dệt may, điện tử, cho đến đóng tàu, hàng không, môi trường, giáo dục... 

Hội chợ lần này được kì vọng sẽ mở đường cho các hoạt động xúc tiến đầu tư và đẩy mạnh xuất khẩu của Algeria, hướng tới mục tiêu kim ngạch xuất khẩu phi dầu mỏ đạt 7 tỷ USD trong năm 2022.

Được biết, Algeria là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại châu Phi. Mặc dù là một thị trường đầy tiềm năng và là cửa ngõ quan trọng giúp các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường đầu tư và hợp tác thương mại với các nước châu Phi nhưng thương mại song phương giữa Việt Nam và Algeria vẫn còn khiêm tốn.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Algeria chỉ đạt 153 triệu USD. Các mặt hàng xuất khẩu chính gồm có cà phê, hạt tiêu, hạt điều, gạo, thủy hải sản (cá tra, basa, mực), sản phẩm sắt thép, hóa chất, máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng…

Trong những năm trước đây, doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ quốc tế Algiers chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực xuất khẩu hàng nông sản, quần áo, hàng thủ công mỹ nghệ, viễn thông, du lịch…

Minh Khánh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên