16:24 08/03/2022

Quảng Nam: Từng bị thu hồi, chủ đầu tư dự án du lịch sinh thái biển Lê Phan tiếp tục xin gia hạn

Công ty Cổ phần Lê Phan Resort, chủ đầu tư Dự án khu du lịch sinh thái biển Lê Phan, muốn gia hạn thời gian sử dụng đất để có thêm thời gian hoàn thành các hồ sơ, thủ tục, triển khai thực hiện và đưa dự án vào hoạt động từ tháng 12/2023. Dự án này từng bị UBND tỉnh Quảng Nam quyết định thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai.

Xin gia hạn thời gian sử dụng đất

Mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam cho biết, Công ty CP Lê Phan Resort, chủ đầu tư dự án khu du lịch sinh thái biển Lê Phan, muốn gia hạn thời gian sử dụng đất của dự án này.

Theo đó, tại buổi làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam, Công ty CP Lê Phan Resort đã thông tin các khó khăn, vướng mắc của dự án và kiến nghị được gia hạn thời gian sử dụng đất để có thêm thời gian hoàn thành các hồ sơ, thủ tục, triển khai thực hiện và đưa dự án vào hoạt động từ tháng 12/2023. 

Sau khi các sở ngành và TP. Hội An có ý kiến, Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Nam đã đề nghị UBND tỉnh xem xét, cho phép sở tiếp tục  làm việc với UBND TP. Hội An và Công ty CP Lê Phan Resort để báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết đề xuất này.

Quảng Nam Từng bị thu hồi chủ dự án du lịch sinh thái biển Lê Phan tiếp tục xin gia hạn
Công ty Cổ phần Lê Phan Resort muốn gia hạn thời gian sử dụng đất dự án khu du lịch sinh thái biển Lê Phan để có thêm thời gian hoàn thành đưa vào hoạt động từ tháng 12/2023. (Ảnh minh họa)

Dự án khu du lịch sinh thái biển Lê Phan vào cuối năm 2005, Công ty Cổ phần Lê Phan Resort đã được UBND tỉnh Quảng Nam cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng 43.000m2 đất, trong đó diện tích đất cho thuê 39.120m2 và giao đất không thu tiền sử dụng đất 3.880m2. 

Sau đó, công ty được thuê đất 50 năm và được gia hạn thêm 20 năm nếu có nhu cầu, được miễn tiền thuê đất chưa có cơ sở hạ tầng trong suốt thời gian thực hiện dự án. Dự án của công ty được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và được cấp giấy phép xây dựng vào tháng 8/2008.

Từng bị thu hồi

Theo tìm hiểu, Dự án khu du lịch sinh thái biển Lê Phan từng bị UBND tỉnh Quảng Nam ban hành quyết định thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai, theo kết luận thanh tra.

Theo đó, sau khi được cấp chứng nhận đầu tư, công ty không tiến hành lập các thủ tục để triển khai dự án, không xây dựng bất cứ hạng mục nào trên diện tích đất được giao theo quy hoạch chi tiết.

Tuy nhiên, Công ty Cổ phần Lê Phan Resort cho rằng, nguyên nhân chưa thể triển khai thi công xây dựng là còn 5 hộ chưa thể giải phóng mặt bằng (4 hộ dân thuộc diện giải tỏa trắng không chịu di dời và 1 hộ đã nhận tiền bồi thường nhưng chưa bàn giao mặt bằng).

Trong thời điểm Luật Đất đai 2003 còn hiệu lực, công ty không thể tiến hành tự thỏa thuận với người có đất và tài sản trên đất mà thẩm quyền thuộc chính quyền TP. Hội An. Dự án kéo dài cho đến nay chưa thực hiện là do hoàn cảnh bất khả kháng.

Quảng Nam Từng bị thu hồi chủ dự án du lịch sinh thái biển Lê Phan tiếp tục xin gia hạn
Dự án khu du lịch sinh thái biển Lê Phan từng bị UBND tỉnh Quảng Nam thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai. (Ảnh minh họa)

Không đồng ý bị thu hồi đất, Công ty Cổ phần Lê Phan Resort đã khiếu nại với UBND tỉnh Quảng Nam. Những ngày 27/12/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Quyết định số 4566/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại của Công ty, không công nhận nội dung khiếu nại của Công ty đối với Quyết định số 2452/QĐ-UBND ngày 10/7/2017 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc thu hồi đất do vi phạm pháp luật

Không đồng ý với việc giải quyết nêu trên của UBND tỉnh Quảng Nam, Công ty Cổ phần Lê Phan Resort đã tiếp tục có đơn khiếu nại đến Bộ TN&MT.

Ngày 23/7/2018, Đoàn Thanh tra của Bộ TN&MT đã làm việc với các cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh Quảng Nam là Sở TN&MT, UBND TP Hội An và UBND phường Cẩm An. Ngày 1/8/2018 cuộc đối thoại được tổ chức với đại diện theo pháp luật của Cty Lê Phan Resort và ngày 6/8/2018, đoàn đã tiếp tục làm việc với UBND tỉnh, các sở, ngành của tỉnh Quảng Nam và UBND TP Hội An.

Tại buổi làm việc, Công ty Lê Phan Resort cho rằng tiến độ thực hiện Dự án có chậm nhưng chủ yếu do nguyên nhân khách quan. Công ty đã tích cực bồi thường giải phóng mặt bằng; xin phép xây dựng và khởi công xây dựng nhưng các hộ dân vào đập phá không cho xây dựng; Sở TN&MT chưa tổ chức bàn giao mặt bằng chính thức cho công ty; quy hoạch chi tiết 1/500 phải điều chỉnh nhưng chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Lý do công ty chưa thực hiện ứng tiền giải phóng mặt bằng đối với diện tích đất quy hoạch vệt cây xanh ảnh hưởng dự án đường dẫn cầu Cửa Đại là do công ty chưa nhận được các văn bản của cấp có thẩm quyền yêu cầu Công ty thực hiện.

Công ty Lê Phan Resort cho rằng UBND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh Quảng Nam ban hành các quyết định thu hồi giấy phép xây dựng, chấm dứt hoạt động của dự án, thu hồi đồ án quy hoạch chi tiết và thu hồi đất là chưa phù hợp với quy định của pháp luật.

Công ty Lê Phan Resort vẫn có nhu cầu đầu tư dự án trên và khẳng định khi được tiếp tục thực hiện dự án, cam kết ứng tiền để thực hiện dứt điểm việc bồi thường giải phóng mặt bằng, ký quỹ đầu tư để thực hiện đầu tư theo quy định của pháp luật, tiến hành đầu tư xây dựng theo đúng tiến độ của dự án.

Bộ TN&MT nhận định việc UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Quyết định số 2452/QĐ-UBND ngày 10/7/2017 thu hồi đất của Cty Lê Phan Resort khi chưa hết thời hạn 24 tháng được gia hạn tiến độ sử dụng đất là chưa phù hợp với quy định pháp luật.

Từ đó, Bộ trưởng Bộ TN&MT đã ra Quyết định 462/QĐ-BTNMT công nhận nội dung khiếu nại  của Công ty Cổ phần Lê Phan Resort là có cơ sở giải quyết, đồng thời yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam thu hồi Quyết định số 2452/QĐ-UBND của UBND tỉnh về việc thu hồi đất của Công ty này do việc ban hành chưa phù hợp với quy định của pháp luật.

Hồng Quang

Theo dõi Thương Trường trên