Quảng Nam xem xét cấp sổ đỏ cho các dự án du lịch

Tỉnh Quảng Nam sẽ nghiên cứu việc triển khai thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các dự án du lịch.

Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Thông báo số 348/TB-UBND về kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tại cuộc họp giao ban với các Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị các Phó Chủ tịch tỉnh thường xuyên theo dõi, chỉ đạo triển khai các loại hình nhà ở theo lĩnh vực được phân công.

Về đề nghị của Sở Xây dựng tại Báo cáo số 205/BC-SXD ngày 06/8/2021 về hồ sơ điều chỉnh quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) Khu du lịch nghỉ dưỡng biển Vinacapital Hội An - Shantira Beach Resort and Spa tại phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn của Công ty TNHH Khu du lịch Vinacapital Hội An, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam giao Sở Xây dựng căn cứ Công văn số 703/BTNMT-TCQLĐT ngày 14/02/2020 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về Hướng dẫn chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng QCVN 01:2021/BXD và Quy hoạch chung ven biển từ thị xã Điện Bàn đến thành phố Hội An đã được phê duyệt để làm căn cứ yêu cầu Công ty TNHH Khu du lịch Vinacapital Hội An lập lại hồ sơ điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch dự án theo quy định.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao ông Nguyễn Hồng Quang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan khi thẩm định, tính giá đất đối với căn hộ du lịch phải căn cứ hệ số chiều cao, hệ số sử dụng đất, diện tích sàn xây dựng để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai cho phù hợp, đảm bảo thu đúng, thu đủ (bao gồm cả những dự án chưa được tính đúng, tính đủ trước đây).

Đồng thời, giao ông Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh liên hệ với UBND tỉnh Khánh Hoà để nghiên cứu việc triển khai thực hiện theo chỉ đạo của các Bộ, ngành và Thủ tướng Chính phủ về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các dự án du lịch.

Quảng Nam xem xét cấp sổ đỏ cho các dự án du lịch
Khu du lịch nghỉ dưỡng biển Vinacapital Hội An – Shantira Beach Resort and Spa.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi 6 bộ và UBND tỉnh Khánh Hòa về việc giải quyết kiến nghị liên quan đến cấp giấy chứng nhận (sổ đỏ, sổ hồng) cho người mua căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch.

Xét đề nghị của UBND tỉnh Khánh Hòa, ý kiến của các Bộ: Tài chính, Tư pháp, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Tài nguyên và Môi trường về giải quyết các kiến nghị của Công ty cổ phần Vinpearl đề nghị tiếp tục xem xét, giải quyết, cấp Giấy chứng nhận cho người mua căn hộ du lịch, biệt thự du lịch.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao UBND tỉnh Khánh Hòa nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các bộ, đồng thời rà soát lại các vấn đề liên quan để thực hiện theo đúng quy định.

Khái niệm “đất ở không hình thành đơn vị ở” được sử dụng đối với căn hộ du lịch, biệt thự du lịch tại các dự án du lịch nghỉ dưỡng, nhằm lách luật để được cấp sổ đỏ, sổ hồng ở một số địa phương trước đó.

Tuy nhiên, hành lang pháp lý cho việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất đối với một số loại hình bất động sản mới (căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú) vẫn còn vướng mắc, vượt quá khuôn khổ quy định của pháp luật. Đây là một trong những rào cản lớn khiến thị trường condotel gần như bị đóng băng hơn 2 năm qua.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Tại cuộc Tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội diễn ra với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương - Trần Thị Hồng Minh đã khuyến nghị 3 giai đoạn phục hồi của kinh tế Việt Nam.

Tỉnh Quảng Nam yêu cầu xem xét tính khả thi của 2 dự án chậm tiến độ là Khu dân cư dịch vụ – du lịch Làng chài Điện Dương và Khu dân cư – Tái định cư Hà My Đông A tại phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn.

Tỉnh Quảng Bình vừa điều chỉnh, bổ sung hơn 550ha đất để thực hiện 98 dự án trong kế hoạch sử dụng đất năm 2021 của các huyện, thành phố, thị xã đã được phê duyệt trước đó.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Thông tư quy định về bảo lãnh ngân hàng "bán nhà trên giấy" trong đó đáng chú ý là việc đề xuất bổ sung quy định về khái niệm "hợp đồng bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai".

“Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề do đợt dịch Covid lần thứ 4 bùng phát mạnh tại nước ta, tuy nhiên hầu như giá bất động sản không giảm mà vẫn cứ tăng đều bất chấp tình hình dịch bệnh” đó là nhận định của Ths. Nguyễn Phạm Hữu Hậu – chuyên gia BĐS về tác động của dịch bệnh tới thị trường bất động sản.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455