Quảng Ninh: Chính thức “khai tử” dự án của Viện công nghệ sinh học

Với lý do dự án không còn phù hợp với định hướng Quy hoạch chung, Viện công nghệ sinh học (thuộc Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã "tuột khỏi tay" dự án Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ.

Được biết, dự án Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại xã Thống Nhất được UBND huyện Hoành Bồ phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại thời điểm ngày 07/8/2018 theo Quyết định số 2087/QĐ-UBND.

Tuy nhiên, đến ngày 17/12/2019, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, quyết định việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã tại 11 tỉnh thành. Trong đó, có vấn đề về việc sáp nhập huyện Hoành Bồ vào Thành phố Hạ Long thành đô thị trực thuộc tỉnh lớn nhất cả nước, đã nhận được sự tán thành của 100% đại biểu. Sau khi được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã chỉ đạo, đồng ý chủ trương để Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh tổ chức lễ công bố sáp nhập huyện Hoành Bồ vào Thành phố Hạ Long thành Thành phố Hạ Long vào ngày 12/01/2020.

Phương án thực hiện là nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của huyện Hoành Bồ vào Thành phố Hạ Long. Đơn vị hành chính sau khi sắp xếp lấy tên là Thành phố Hạ Long với diện tích hơn 1.110 km2, gấp 4 lần diện tích trước đây. Việc sáp nhập sẽ giúp mở ra không gian phát triển, khai thác tốt lợi thế về đất đai, tài nguyên rừng, biển và quy hoạch đô thị hiện đại hơn.

Nghị quyết số 18-NQ/TU về việc mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ là một chủ trương lớn của tỉnh Quảng Ninh, đã bám sát theo đúng chỉ đạo và lộ trình của Trung ương về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021. Đồng thời đây cũng là một dấu mốc lịch sử quan trọng của tỉnh Quảng Ninh.

Quảng Ninh Chính thức “Khai tử” dự án của Viện công nghệ sinh học
Viện công nghệ sinh học.

Việc sáp nhập hai đơn vị hành chính vào làm một dẫn đến sẽ có hàng loạt dự án, quy hoạch không còn phù hợp với mục tiêu phát triển chung của Thành Phố Hạ Long mới nói riêng và của tỉnh Quảng Ninh nói chung. Trong những dự án không phù hợp đó có dự án Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao mà Viện công nghệ sinh học đang nghiên cứu triển khai.

Theo đó, ngày 05/7/2021 UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định 2174/QĐ-UBND, "gạch tên" dự án Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ (nay là thành phố Hạ Long) khỏi quy hoạch.

Trên cơ sở văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh ngày 5/7/2021, UBND thành phố Hạ Long đã có Quyết định 6031/QĐ-UBND về việc hủy bỏ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đối với dự án Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ do Viện công nghệ sinh học (thuộc Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) thực hiện, được UBND huyện Hoành Bồ (nay là Thành phố Hạ Long) phê duyệt tại Quyết định số 2087/QĐ-UBND ngày 07/8/2018.

Với lý do dự án không còn phù hợp với quy hoạch chung xây dựng khu vực phía Nam huyện Hoành Bồ đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 được UBND Tỉnh phê duyệt tại Quyết định 1989/QĐ-UBND ngày 14/5/2019. Hiện nay UBND tỉnh đã trình Bộ Xây dựng thẩm định Nhiệm vụ Quy hoạch chung thành phố Hạ Long (sau khi sáp nhập) các Quy hoạch phân khu liên quan tạm thơi dừng lại chưa nghiên cứu.

Ngoài ra, các văn bản liên quan đến quá trình triển khai lập, thực hiện quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đối với dự án Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ do Viện công nghệ sinh học (thuộc Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) kể từ ngày UBND Thành phố Hạ Long ban hành Quyết định 6031/QĐ-UBND sẽ không còn hiệu lực.

Như vậy, sau khi văn bản của thành phố Hạ Long ban hành có hiệu lực thì đồng nghĩa với việc chính thức "khai tử" dự án Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ do Viện công nghệ sinh học (thuộc Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam).

Viện Công nghệ sinh học là một viện nghiên cứu đầu ngành về công nghệ sinh học ở Việt Nam. Viện có đội ngũ đông đảo các nhà khoa học được đào tạo chuyên sâu ở trong và ngoài nước về các lĩnh vực khác nhau của công nghệ sinh học hiện đại. Nhiệm vụ chính của Viện là nghiên cứu những vấn đề khoa học và công nghệ thuộc các lĩnh vực: công nghệ gen, công nghệ tế bào động vật, công nghệ tế bào thực vật,... Viện là đơn vị triển khai, ứng dụng và chuyển giao các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ mới; tổ chức sản xuất, kinh doanh, tư vấn, dịch vụ về công nghệ sinh học và các lĩnh vực liên quan vào thực tiễn sản xuất và đời sống, góp phần xây dựng và phát triển ngành công nghiệp sinh học./.

 

Hải Bình

Bình luận bài viết

Bộ Xây dựng vừa ban hành Chỉ thị tăng cường công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư, nhằm chấn chỉnh và giải quyết tình trạng tranh chấp, khiếu nại về quỹ bảo trì tại các chung cư.

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam kỳ vọng phương án "hành lang xanh” là cơ sở cụ thể để đề xuất Chính phủ, các bộ, ngành, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 xem xét, chỉ đạo việc khôi phục khai thác nội địa trên toàn mạng và từng bước mở các chuyến bay quốc tế.

Theo dự thảo báo cáo kế hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Bộ Tài Nguyên và Môi trường, thì xu thế biến động đất trồng lúa trong 10 năm tới có khả năng giảm khoảng 350- 400 nghìn ha, để chuyển mục đích sử dụng sang đất phi nông nghiệp dự tính khoảng 200- 250 nghìn ha.

Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái bốn mùa tại xã Ninh Hải, huyện Tĩnh Gia tỉnh Thanh Hóa có tổng diện tích rừng chuyển mục đích là 16,5 ha, với số tiền phải đóng để trồng rừng thay thế là hơn 730 triệu đồng.

Theo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoà Bình tại cuộc họp về phòng, chống dịch trên địa bàn TP, Sở Xây dựng đã dự thảo tiêu chí phân loại công trình được phép xây dựng và hướng dẫn phòng chống dịch tại công trình gửi đến Sở y tế để thẩm định về chuyên môn, tổng hợp trình UBND TP.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455