08:40 10/06/2022

Quảng Ninh: Triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng hơn 2.000 tỷ đồng

Theo điều tra của cơ quan Công an tỉnh Quảng Ninh, số tiền giao dịch đánh bạc qua mạng của đường dây này lên đến 90 triệu USD (tương đương 2.160 tỷ đồng).

Theo đó, sau quá trình xác minh, thu thập chứng cứ, ngày 30/05/2022, Phòng An ninh kinh tế phối hợp với phòng 5, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an, Phòng CSHS - Công an thành phố Hà Nội, Phòng CSHS - Công an tỉnh Thái Nguyên cùng Công an đơn vị, địa phương liên quan của Công an tỉnh Quảng Ninh đồng loạt phá án, triệt phá đường dây hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng SFX Capital.

Triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng hơn 2000 tỷ đồng ở Quảng Ninh
Hình ảnh đặt cược “tài chính” trên sàn SFX Capitals

Qua khai thác dữ liệu, hệ thống SFX, bước đầu cơ quan Công an xác định có 18 nghìn tài khoản tham gia cá cược trên sàn SFX do đường dây của đối tượng Đào Minh Sáng (SN 1984, trú tại Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội) tổ chức, số tiền giao dịch qua sàn từ năm 2019 đến nay lên đến 90 triệu USD, tương đương 2.160 tỷ đồng.

Tại Quảng Ninh, Phòng An ninh kinh tế phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương liên quan tiến hành kiểm tra 1 địa điểm Văn phòng - Chi nhánh sàn SFX tại thành phố Hạ Long và triệu tập 10 đối tượng có liên quan có địa chỉ tại thành phố Hạ Long, thị xã Quảng Yên, trong đó có 02 đối tượng đại lý giữ vai trò tổ chức đánh bạc và 8 đối tượng người chơi tham gia sàn SFX giữ vai trò con bạc.

Qua đấu tranh, tài liệu thu thập được, Cơ quan Công an đã tiến hành bắt khẩn cấp 04 đối tượng là B.T.N (sinh năm 1983), trú tại phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long; V.T.S (sinh năm 1976), Đ.T.T.L (sinh năm 1987), đều trú tại phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long); Đ.A.C (SN 1989), trú tại phường Yết Kiêu, TP Hạ Long và thu giữ 10 điện thoại di động, 05 máy tính, 01 thẻ ngân hàng và nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng. Phòng An ninh kinh tế tiếp tục phối hợp với Phòng 5, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, phòng Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Hà Nội cùng Công an các đơn vị, địa phương điều tra mở rộng vụ án, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo quy định.

Triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng hơn 2000 tỷ đồng ở Quảng Ninh
Buổi họp Zoom và tổ chức “đọc lệnh” tại 01 điểm văn phòng sàn SFX tại Quảng Ninh. Ảnh Công an tỉnh Quảng Ninh.

Người tham gia đánh bạc trên sàn SFX Capitals dưới hình thức đặt cược “tài chính” trên trên website https://sfxcapitals.com., trong đó, người chơi lựa chọn cặp ngoại hối, tiền kỹ thuật số để đặt cược tăng hay giảm (lên hay xuống) trong một đơn vị thời gian (thường là 30 giây/1 lần cược, ngoài ra còn các mốc 3 phút, 5 phút, 15 phút, 30 phút, 1 giờ 30 phút). Khi đặt cược thắng, người chơi nhận về số tiền bằng số tiền cược sau khi trừ đi phí của sàn (từ 5%-10% số tiền cược), nếu thua, người chơi sẽ mất toàn bộ tiền đã đặt cược.

Để thu hút, lôi kéo người chơi tham gia, các đối tượng dùng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, như: Thành lập các nhóm “chuyên gia”, bộ phận kỹ thuật hỗ trợ người chơi đặt cược thông qua việc đọc lệnh, cam kết bao lỗ, hỗ trợ người chơi thắng cược với giá trị khoảng 15% đến 20% trong khoảng 1 giờ nếu làm đúng theo hướng dẫn của người đọc lệnh.

Tạo các hội nhóm trên mạng xã hội, viết bài, đăng hình ảnh, video “tạo hiệu ứng” trên không gian mạng thể hiện sự giàu sang, đi xe đắt tiền; tự nhận là các chuyên gia, người dẫn đường, người đi tiên phong, người truyền cảm hứng,… trong lĩnh vực tài chính 4.0. Thành lập văn phòng đại lý, mở các khóa đào tạo, các buổi hội thảo, sự kiện, quy mô lớn tại các khu nghỉ dưỡng, khách sạn sang trọng để thu hút người chơi tham gia, trò chuyện với các lãnh đạo của công ty, chia sẻ kinh nghiệm từ các cá nhân thành công làm giàu từ hoạt động đặt cược tài chính theo hình thức quyền chọn nhị phân...

Hoạt động của các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân BO tiềm ẩn nguy cơ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người tham gia. Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Quảng Ninh đề nghị người dân đề cao tinh thần cảnh giác, không để các đối tượng lôi kéo, dụ dỗ tham gia đầu tư vào các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân. Khi phát hiện các đối tượng có hành vi lôi kéo, dụ dỗ tham gia đầu tư vào các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân BO cần kịp thời báo ngay cho Cơ quan Công an để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Duy Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên