07:21 27/04/2022

Quảng Ninh: Truy thu hơn 800 triệu đồng tiền thuế từ chủ kênh YouTube

Ngày 26/4, Cục Thuế Quảng Ninh cho biết, ông Đoàn Văn Thái (ở xã Tân Lập, huyện Đầm Hà) là chủ kênh YouTube T.C TV đã nộp thuế 810 triệu đồng sau khi hưởng lợi 11 tỷ đồng trong vòng 4 năm.

Trước đó, qua công tác rà soát, nắm tình hình, Công an huyện Đầm Hà phát hiện ông Đoàn Văn Thái là chủ của kênh YouTube T.C TV, có dấu hiệu không kê khai và nộp thuế. Trong quá trình làm việc, ông Thái thừa nhận chưa thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của mình, đồng thời cũng cung cấp cho cơ quan chức năng giấy tờ liên quan đến việc thu nhập từ kênh YouTube và quảng cáo trong 4 năm (2018 - 2022), với tổng số tiền hơn 11 tỷ đồng.

Theo quy định các cá nhân nhận thu nhập từ các tổ chức như Facebook, Google, YouTube... được xếp vào dạng cá nhân kinh doanh. Theo quy định hiện hành, nếu thu nhập từ kinh doanh mà doanh thu từ 100 triệu đồng một năm trở lên thì phải nộp thuế. Mức thuế là 7% trên thu nhập (gồm 5% thuế giá trị gia tăng, 2% thuế thu nhập cá nhân).

Quảng Ninh Truy thu hơn 800 triệu đồng tiền thuế từ chủ kênh YouTube
Một video trên kênh T.C TV thu hút hơn 4 triệu lượt xem. Ảnh chụp màn hình.

Theo đó, Cục Thuế Quảng Ninh đã mời ông Thái đến làm việc để xác định rõ số tiền phải nộp.  Cụ thể, ông Thái phải nộp 2 khoản thuế gồm: Thuế giá trị gia tăng hàng sản xuất trong nước 595 triệu đồng; Thuế thu nhập kinh doanh từ hoạt động cá nhân 215 triệu đồng.

Ngay sau phát hiện và xử lý vụ việc trên, Cục Thuế Quảng Ninh cũng đã yêu cầu Chi cục các địa phương tăng cường rà soát các chủ kênh YouTuber, Facebook…  để có biện pháp quản lý thuế theo quy định.

Theo tìm hiểu của Zing, kênh T.C TV có hơn 800.000 người theo dõi. Kênh này thường đăng tải các video thử thách, video sinh tồn trong đời sống... trong đó có nhiều video thu hút lên đến gần 5 triệu lượt xem.

Ngoài nền tảng YouTube, chủ kênh này còn có trang mạng xã hội Facebook với gần 25.000 lượt theo dõi.

Theo luật sư Hoàng Trọng Giáp (Giám đốc Công ty Luật Hoàng Sa), trốn thuế theo pháp luật hiện hành, tùy thuộc tính chất và mức độ nghiêm trọng của hành vi, cá nhân vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc hình sự.

Cụ thể, nếu trốn thuế từ 100 triệu đến dưới 500 triệu đồng, khung hình phạt áp dụng là phạt tiền 100-500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 3 tháng đến một năm.

Nếu số tiền ở mức từ 300 triệu đến dưới một tỷ đồng, khung hình phạt là phạt tiền 500 triệu đến 1,5 tỷ đồng hoặc 1-3 năm tù còn nếu số tiền đó lớn hơn một tỷ đồng, người phạm tội sẽ bị phạt tiền 1,5-4,5 tỷ đồng hoặc phạt tù 2-7 năm.

Trường hợp này, ngoài việc truy thu thuế, luật sư cho biết cơ quan chức năng sẽ làm rõ nguyên nhân và mục đích (nếu có) dẫn tới việc chậm thực hiện nghĩa vụ về thuế liên quan tới số tiền thu nhập 11 tỷ đồng, từ đó xác định có hay không hành vi vi phạm và áp dụng các biện pháp giải quyết phù hợp.

Duy Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên