Quảng Ninh yêu cầu người dân không ra khỏi nhà sau 23h

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có công văn về việc triển khai một số biện pháp cấp bách tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa phương kiểm soát tốt dịch bệnh trên cả nước khi trải qua 14 ngày không có ca mắc Covid-19 mới. Tuy nhiên, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên cả nước khiến UBND tỉnh vừa có những biện pháp chỉ đạo mới nhằm tăng cường công tác chống dịch. Cụ thể:

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị; chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP triển khai ngay một số biện pháp cần thiết, trong đó đặc biệt lưu ý, tạo mọi điều kiện để xe tải chở hàng hóa, vật tư, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, xe chở nhu yếu phẩm, xe chở công nhân đi làm theo tuyến cố định có kiểm soát lưu thông bình thường.

Quảng Ninh yêu cầu người dân không ra khỏi nhà sau 23h
Văn bản của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc triển khai một số biện pháp cấp bách tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Đối với xe tải, xe container chở hàng hóa liên tỉnh, đặc biệt là từ các tỉnh miền Nam, miền Trung phải có cam kết chỉ dừng, đỗ khi giao hàng, tiếp nhiên liệu; các đơn vị chức năng thực hiện tuần tra, kiểm soát dọc các tuyến đường, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Kiểm soát chặt chẽ các tuyến đường thuỷ nội địa, đường biển không để người từ vùng dịch vào địa bàn mà không thực hiện khai báo y tế, xét nghiệm, cách ly theo quy định.

Trong công văn gửi chính quyền các địa phương về triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19, ông Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, đề nghị người dân không ra khỏi nhà sau 23h đến 4h ngày hôm sau, trừ trường hợp đặc biệt như đang làm việc, lao động, thực hiện nhiệm vụ phân công của cơ quan đơn vị, doanh nghiệp.

Ngoài ra, Chủ tịch tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, cơ sở kinh doanh phải triển khai gắn và quét mã QR để kiểm soát người ra vào. Người dân đến khu vực tập trung đông người như chợ, trung tâm thương mại, nhà hàng, trụ sở làm việc… cần phải quét mã QR để khai báo y tế. Đối với những người không có điện thoại thông minh, các địa phương bố trí người hướng dẫn tạo mã QR cấp phát cho người dân.

Thực hiện cách ly y tế tập trung có trả phí 14 ngày tại khu cách ly tập trung của các huyện, thị xã, TP và theo dõi y tế tại nhà 14 ngày đối với người về từ các tỉnh, TP đang phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 15 và Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục thực hiện cách ly y tế tập trung đủ 14 ngày đối với các trường hợp F1 để đảm bảo cho người cách ly được chăm sóc y tế tốt nhất, bảo vệ an toàn cho cộng đồng.

Đối với hoạt động du lịch, Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các cơ sở lưu trú, khu, điểm du lịch chỉ đón khách du lịch nội tỉnh là những người đang sinh sống và làm việc tại Quảng Ninh. Kiên quyết không đón du khách từ tỉnh ngoài vào dưới mọi hình thức cho đến khi có thông báo mới.

Chủ tịch các địa phương chủ động quyết định tạm dừng một số hoạt động có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng cao như hàng quán vỉa hè, bãi tắm công cộng, hoạt động tập trung đông người không cần thiết...

Quảng Ninh yêu cầu người dân không ra khỏi nhà sau 23h
Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu người dân sinh sống tại Hà Nội và các tỉnh có dịch không di chuyển đến địa phương để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng khuyến cáo, nhân dân trên địa bàn có người thân đang sinh sống, học tập, lao động tại Hà Nội và các địa bàn có dịch khác tạm thời không di chuyển về Quảng Ninh để thực hiện nghiêm nhất các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho người thân và cộng đồng.

Trong trường hợp phải về Quảng Ninh vì lý do bất khả kháng, phải thực hiện khai báo trung thực tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch và phải có kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR kết quả âm tính không quá 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu (người đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng Covid-19 vẫn phải có kết quả xét nghiệm âm tính).

Đồng thời, thực hiện khai báo với chính quyền địa phương cấp xã. Mọi trường hợp không khai báo, khai báo không trung thực sẽ bị buộc cách ly tập trung và xử lý nghiêm theo quy định.

Phương Anh

Bình luận bài viết

Hiện nay (27/01), bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khoảng đêm mai (28/01), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi Bắc Bộ; ngày 29/01 sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở  Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Giáo viên chủ nhiệm lớp có 3 học sinh tiểu học bị đánh tím mông ở Hải Phòng đã bị tạm dừng công tác để cơ quan chức năng xác minh, làm rõ.

Do lượng khách tăng đột biến vào dịp Tết Nguyên đán, sân bay Tân Sơn Nhất luôn trong tình trạng đông đúc. Nhiều người phải đợi hàng tiếng đồng hồ để chờ đến lượt làm thủ tục.

Trường THPT Nguyễn Trường Tộ (huyện M'đrắk, tỉnh Đắk Lắk) đã ra văn bản phân công lịch trực tết cho cả học sinh phải tưới cây, quét dọn trường trong cả kỳ nghỉ Tết âm lịch.

Ngày 27/1, theo một số nguồn tin, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Nha Trang (Khánh Hòa) vừa quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với ba đảng viên từng sinh hoạt Đảng tại các chi bộ thuộc Thành ủy Nha Trang.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455