Quảng Trị: Phát hiện ca bệnh bạch hầu đầu tiên chưa rõ nguồn lây

Ngày 21/7, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết trên địa bàn vừa xuất hiện một ca bệnh bạch hầu và được cách ly khẩn cấp tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh. Bệnh nhi là em H.T.T.M (9 tuổi, ngụ tại Bải Hà Mới, xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Trị vừa báo cáo về trường hợp mắc bệnh bạch hầu đầu tiên của tỉnh, đó là cháu H.T.T.M. (9 tuổi, nữ, học sinh lớp 3 Trường Tiểu học Vĩnh Hà, xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh).

Cháu M. khởi bệnh ngày 10/7 với các triệu chứng như sốt, tiêu chảy và ho. Đến ngày 15/7, tình trạng bệnh không đỡ nên người nhà đưa vào khám tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh. Ngày 16/7, bệnh nhi sốt, ho, đau rát họng, họng có nhiều giả mạc màu trắng. Ngày 16/7, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh đã thông báo cho CDC Quảng Trị về việc ghi nhận ca bệnh nghi bạch hầu.

Ngay trong ngày, CDC Quảng Trị đã tổ chức điều tra thông tin ca bệnh nghi ngờ, lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch tại cộng đồng. Đến ngày 20/7, kết quả xét nghiệm với kỷ thuật PCR từ Viện Pasteur Nha Trang cho thấy bệnh nhân M. dương tính với bạch hầu.

Theo CDC Quảng Trị, theo dõi sổ quản lý trẻ em tại Trạm Y tế xã Vĩnh Hà, bệnh nhi M. đã được tiêm 3 liều vắc-xin: bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT). Trong vòng một tháng trước khi khởi bệnh, bệnh nhân M. không rời khỏi địa phương, gia đình và khu vực sinh sống không có ai mắc bệnh tương tự. Khoảng 20 ngày trước khi bệnh nhân M. khởi bệnh, mẹ cháu có đến huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), nhưng địa phương này cũng không ghi nhận có dịch bệnh bạch hầu nên nguyên nhân của nguồn lây vẫn chưa lý giải được. Được biết, dịch bạch hầu mới chỉ đang "hoành hành" ở khu vực Tây Nguyên.

Hiện bệnh nhi M. vẫn đang được cách ly, điều trị tại khoa Nhi, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh trong tình trạng không còn sốt, có ho nhẹ, họng có giả mạc. Ngoài ra, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị cũng đã tiến hành khoanh vùng gần 30 người được xác định có tiếp xúc gần với bệnh nhân M., đang được theo dõi và lấy mẫu bệnh phẩm kiểm tra.

Ngành y tế và chính quyền huyện Vĩnh Linh đang triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu như tổ chức điều tra ca bệnh, thu thập thông tin bệnh nhân; điều tra dịch tễ tại cộng đồng; gần 30 người được xác định có tiếp xúc gần với bệnh nhân M. đang được theo dõi và lấy mẫu bệnh phẩm kiểm tra.

Ngành y tế đã khử khuẩn, vệ sinh môi trường; tăng cường truyền thông để người dân có các biện pháp, phòng tránh; giám sát, phát hiện ca nghi nhiễm; rà soát tiêm vét, tiêm bù vaccine có thành phần bạch hầu cho các đối tượng thuộc diện tiêm chủng thường xuyên; chuẩn bị sẵn hóa chất, vật tư, thuốc…

Phương Lê

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455