Quy định mới xử phạt chậm nộp thuế khiến nhiều doanh nghiệp lo lắng

Nghị định 126/2020/NĐ-CP có hiệu lực vào ngày 5/12 tới đây quy định tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đã tạm nộp của 3 quý đầu năm không được thấp hơn 75% số thuế thu nhập của cả năm. Nếu nộp thiếu thì sẽ bị tính tiền chậm nộp trên số thuế nộp thiếu.

Theo quy định hiện nay, thay vì cuối năm doanh nghiệp mới nộp 80% số thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) cho cả năm, với quy định mới, đến ngày 30/10 đã phải nộp trước 75%. 

Trong khi đó, quy định 91 trước đây thì cho phép doanh nghiệp tạm nộp loại thuế này của cả 4 quý, tức là cả năm là tháng 1 năm sau. Đến lúc này mà số thuế DN chưa tạm nộp chưa đủ 80% số thuế phải đóng thì sẽ bị tính tiền chậm nộp.

Về bản chất 2 nghị định này thì hàng tháng DN vẫn phải tạm nộp thuế, nhưng quy định cũ thì nới lỏng thời gian tạm nộp thuế thêm 3 tháng so với quy định mới. 

Tuy nhiên, thực tế trong năm nay, do dịch COVID-19 tác động, 3 quý đầu năm gần như hoạt động sản xuất kinh doanh bị cầm chừng. Vào quý 4, khi dịch bệnh đỡ hơn, sản xuất kinh doanh tăng trưởng trở lại thì doanh thu sẽ cao hơn các quý còn lại. Đây cũng là thời điểm DN thường tập trung vốn để tập trung sản xuất kinh doanh thậm chí là vay tín dụng để đầu tư… Do đó, hàng nghìn doanh nghiệp đang xôn xao trước việc sẽ có nguy cơ bị phạt chậm nộp thuế nếu kết quả kinh doanh quý 4 cao hơn so với các quý đầu năm.

Quy định mới xử phạt chậm nộp thuế khiến nhiều doanh nghiệp lo lắng
Quy định mới xử phạt chậm nộp thuế khiến nhiều doanh nghiệp lo lắng

Giải thích về vấn đề này đại diện Tổng cục Thuế cho biết: Nghị định 91 cho phép doanh nghiệp  hạn tạm nộp tới tháng 1 năm sau , do vậy có không ít doanh nghiệp đã lợi dụng quy định này, không thực hiện việc tạm nộp thuế hàng quý mà để dồn đến tháng 1 năm sau mới nộp thuế vào ngân sách, ảnh hưởng đến nhiệm vụ cân đối ngân sách hàng năm. Do vậy, việc quy định 3 quý phải tạm nộp 75% là để tránh tình trạng doanh nghiệp chiếm dụng thuế. Dù nghị định có hiệu lực từ 5/12 năm nay, nhưng quy định này chưa áp dụng cho năm nay, mà áp dụng từ năm 2021 trở đi.

Trả lời về việc doanh nghiệp có nguy cơ bị tính tiền chậm nộp nếu như kết quả sản xuất kinh doanh của quý 4 tốt hơn 3 quí còn lại, mà số tiền tạm đóng từ tháng 10 lại không đủ 75% số thuế phải nộp của cả năm, đại diện Tổng cục thuế cho biết: Nghị định 91 và 126 đều quy định doanh nghiệp phải tạm nộp thuế hàng quí, dựa trên kế hoạch sản xuất kinh doanh cả năm và số thuế đã quyết toán của năm trước.

Đối với trường hợp các doanh nghiệp có kết quả tăng bất thường về sản xuất kinh doanh trong quý 4, mà doanh nghiệp không dự kiến được trước, đại diện Tổng cục Thuế cho rằng đây không phải là trường hợp phổ biến. Ngoài ra, năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Chính phủ đã ban hành NĐ 41 hoãn giãn nộp thuế cho doanh nghiệp. Trong năm tới, nếu tình hình dịch bệnh vẫn ảnh hưởng nhiều tới sản xuất, kinh doanh thì ngành thuế sẽ tiếp tục đề xuất các biện pháp hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp.

Các chuyên gia cho rằng, việc quy định tạm nộp thuế TNDN cũng đã có từ trước, doanh nghiệp cần cân đối kế hoạch sản xuất, kinh doanh của mình để tạm nộp thuế vào ngân sách. Tuy nhiên, trong trường hợp gặp khó khăn về thiên tai, bệnh dịch đặc biệt như hiện nay thì các chính sách cũng cần linh hoạt, có sự điều chỉnh phù hợp để kịp thời hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp hoạt động kinh doanh hiệu quả

Phương Lê

Bình luận bài viết

Bình luận

Mới đây, CTCP Viglacera Hạ Long I (HLY) vừa công bố báo cáo tài chính quý IV/2020.

Mới đây, Cục thuế Hà Nội đã ban hành một loạt các văn bản ban hành Danh sách doanh nghiệp thuộc loại rủi ro cao về thuế thực hiện mua hóa đơn của Cơ quan thuế phát hành từ ngày 1/2/2021.

Tổng Công ty Phát triển Đô Thị Kinh Bắc - CTCP (MCK: KBC) vừa báo cáo tình hình sử dụng vốn thu được từ việc phát hành 4 triệu trái phiếu, tổng số vốn huy động 400 tỷ đồng.

Công ty chế biến rác thải sinh hoạt Hoành Sơn ở xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vừa bị cơ quan chức năng xử phạt 420 triệu đồng vì lỗi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Tỷ trọng doanh thu từ dầu ăn chiếm 84,5% doanh thu thuần toàn Tập đoàn Kido và chiếm khoảng 55% tổng lợi nhuận năm 2020.

CTCP Nhiệt điện Hải Phòng (MCK: HND - sàn UPCoM) vừa công bố báo cáo tài chính quý IV/2020.

Thông tin từ VCSC, Đất Xanh ghi nhận doanh thu thuần 2.700 tỷ đồng trong năm 2020, giảm 54% so với năm 2019 và lỗ ròng 484 tỷ đồng, trong khi năm 2019 lãi ròng 1.200 tỷ đồng.

Theo Bản tin nhà đầu tư tóm tắt kết quả kinh doanh năm 2020 mà Tổng Công ty Phát điện 3 - CTCP (EVN GENCO 3, MCK: PGV) vừa công bố, sản lượng điện sản xuất cả năm của công ty mẹ đạt 31.102 triệu kWh, thực hiện 95,36% kế hoạch năm và giảm 3% so với năm 2019.

Theo báo cáo mới nhất về triển vọng ngành thủy sản năm 2021 của SSI Research, các công ty xuất khẩu tôm sẽ khó có thể đạt được mức tăng trưởng như trong năm 2020 do sự cạnh tranh từ Ấn Độ trong năm 2021.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455