Quy hoạch đô thị địa phương: Động lực tạo ra chuyển biến kinh tế

Trong bài toán phát triển kinh tế - xã hội địa phương, quy hoạch đô thị là nhân tố quan trọng để huy động, sử dụng nguồn lực hiệu quả, thúc đẩy chuyển biến diện mạo đô thị qua việc hoàn thiện hạ tầng giao thông, nâng cấp chất lượng không gian sống.

Quy hoạch đô thị địa phương Động lực tạo ra chuyển biến kinh tế
Quy hoạch đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế vùng (Ảnh minh họa: Quy hoạch Khu du lịch nghỉ dưỡng phát triển thể chất kết hợp vui chơi thể thao Lộc Bình do Văn Phú - Invest thực hiện)

Phát triển kinh tế địa phương cần “tấm áo” quy hoạch đô thị

Trao đổi trên báo chí, một chuyên gia quy hoạch nhận định rằng, đã đến lúc chúng ta cần nhìn lại vai trò của quy hoạch đô thị trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Nếu không, chúng ta lại sẽ bỏ phí nguồn lực đất đai, tài nguyên thiên nhiên. 

Vị này cũng phân tích thêm, tốc độ đô thị hoá ngày càng diễn ra mạnh mẽ, không thể “kìm nén”. Để các nguồn lực được phân bổ sử dụng hiệu quả, tạo động lực đổi thay cơ sở hạ tầng, việc thiết lập quy hoạch đô thị là điều thiết yếu.

Trước thách thức phát triển bền vững, không ít địa phương rộng cửa thu hút nguồn vốn xã hội hoá tư nhân trong công tác lập quy hoạch đô thị. Với sự đồng hành của doanh nghiệp, một số địa phương đã có diện mạo mới trong lộ trình tăng trưởng kinh tế.

Quy hoạch đô thị địa phương Động lực tạo ra chuyển biến kinh tế
Phối cảnh tổng thể quy hoạch phía Nam Huyện Hoành Bồ do Văn Phú - Invest thực hiện

Điển hình năm 2018, Văn Phú – Invest tài trợ quy hoạch xây dựng khu vực phía Nam Hoành Bồ, Quảng Ninh đến năm 2040, tầm nhìn năm 2050 và một số quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000. Với định hướng rõ nét từ bản quy hoạch đô thị bài bản, bức tranh kinh tế - xã hội tại Hoành Bồ thay đổi đáng kể, gia tăng tối đa khả năng kết nối giao thông với thành phố chính là Hạ Long và khu vực Bãi Cháy. Sau gần 2 năm, cơ sở hạ tầng của Hoành Bồ được nâng cấp, hoàn thiện, giúp địa phương lên thành phố vào đầu năm 2020. 

Để quy hoạch đô thị địa phương chất lượng 

Không thể phủ nhận, sự đóng góp của doanh nghiệp phát triển bất động sản trong tiến trình xây dựng quy hoạch đô thị đã làm “thay da đổi thịt” địa phương. Tuy nhiên, để tạo ra bản quy hoạch đô thị địa phương chất lượng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. 

Ông Nguyễn Đỗ Dũng, chuyên gia quy hoạch Singapore cho rằng nguyên nhân khiến bản quy hoạch đô thị thất bại do thiếu dòng tiền. Nguồn vốn để thực hiện triển khai dự án, xây dựng cơ sở hạ tầng rất lớn và buộc phải thực hiện đồng bộ, vì thế một số bản quy hoạch đô thị đã không đi vào thực tế.

Để mang tới bản quy hoạch đô thị chất lượng, tiềm lực tài chính của doanh nghiệp địa ốc giữ vai trò quan trọng. Vốn chưa phải nhân tố duy nhất tạo nên một bản quy hoạch đô thị có giá trị thực tiễn. Các yếu tố kinh nghiệm, chuyên môn, quá trình triển khai lập quy hoạch cũng ảnh hưởng tới chất lượng quy hoạch.

Đại diện Văn Phú – Invest, đơn vị tham gia thực tế vào khâu lập quy hoạch đô thị tại nhiều địa phương cũng đồng thuận về vấn đề này. Lợi thế của Văn Phú – Invest là đội ngũ nhân sự có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng. 

Văn Phú – Invest cũng là doanh nghiệp có được thành công khi xây dựng các khu đô thị xanh, đáng sống. Bề dày kinh nghiệm trong triển khai thực hiện dự án quy mô giúp đơn vị nhanh chóng giải “bài toán” lập quy hoạch đô thị địa phương. 

Mỗi dự án - một trái ngọt thu lượm sau quá trình nghiên cứu

Mỗi tỉnh, thành có đặc điểm văn hoá, phong tục tập quán, đặc điểm địa hình khí hậu khác nhau. Nhà lập quy hoạch phải có khoảng thời gian để nghiên cứu và khảo sát. Nhu cầu chất lượng sống cao đòi hỏi nhà phát triển cần quan tâm đến các yếu tố xanh, thông minh hiện đại, phát triển bền vững.

Quy hoạch đô thị địa phương Động lực tạo ra chuyển biến kinh tế
Văn Phú - Invest tiến hành quy hoạch và triển khai Khu đô thị mới Cồn Khương tại Cần Thơ

Khu đô thị mới Cồn Khương, Cần Thơ do Văn Phú - Invest triển khai được chủ đầu tư phát triển trên quy mô hơn 52 ha, vừa đảm bảo tính kết nối, hiện đại, vừa phù hợp với văn hóa miền Tây sông nước, trở thành điểm nhấn kinh tế - văn hóa – xã hội mới của Cần Thơ nói riêng, Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung.

Hay như khi triển khai quy hoạch và xây dựng Khu đô thị mới Văn Phú, quận Hà Đông, Văn Phú - Invest đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu, thực hiện. Nhờ đó, từ một làng quê nông thôn Văn Phú – Phú La chậm phát triển, giờ đây khu vực phía Tây thành phố một đô thị mới đã hiện hữu, mang lại cuộc sống tập nập, đông vui.

Quy hoạch đô thị địa phương Động lực tạo ra chuyển biến kinh tế
Khu đô thị mới Văn Phú, quận Hà Đông hiện đại, văn minh được xây dựng từ năm 2007.

Văn Phú - Invest còn tạo nên những sản phẩm kiến trúc độc đáo như tòa nhà The Van Phu - Victoria nằm trong Khu đô thị mới Văn Phú, quận Hà Đông. Tính toán kỹ lưỡng địa hình, khí hậu, nhà phát triển bất động sản tạo nên ba tòa tháp xoay nghiêng 45 độ hình elip, giúp các căn hộ vừa đón sáng tự nhiên, thông gió thoáng khí, vừa tránh được nắng nóng trực diện, vừa tránh gió lạnh mùa đông.

Mang tâm huyết của một nhà phát triển bất động sản chuyên tâm trong kiến tạo không gian sống xanh, chất lượng, không chỉ Hà Nội, Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế, Vũng Tàu, Cần Thơ… Văn Phú - Invest kỳ vọng những đóng góp mang tính vĩ mô của mình sẽ chung tay góp phần vào quá trình xây dựng đô thị bền vững, hiện đại, tạo nên giá trị sống tốt đẹp cho người dân, điều mà chủ đầu tư này luôn theo đuổi suốt 18 năm.

Hà Phương

Bình luận bài viết

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP về công tác lập điều chỉnh các đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 trên địa bàn TP Thủ Đức.

Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã phát thông báo tìm những người mua căn hộ từ tầng 21 đến tầng 26 của toà nhà Sơn Thịnh 3, TP Vũng Tàu để giải quyết đơn tố giác tội phạm đối với chủ đầu tư toà nhà này.

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định thu hồi toàn bộ diện tích 268 ha đất đã cho Công ty TNHH Đầu tư Hàn Việt thuê theo các quyết định ban hành vào năm 2007 và 2011 của UBND tỉnh tại xã Hiệp An, huyện Đức Trọng và giao Ban quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh quản lý.

Thực trạng chủ đầu tư khi xây dựng các toà nhà chung cư đã biến tầng áp mái, tầng kỹ thuật thành căn hộ, văn phòng để bán, cho thuê kiếm lời hàng chục tỷ đồng, gây thiệt gây bức xúc đối với cư dân, phá vỡ quy hoạch. Hàng loạt các chủ đầu tư sai phạm đã được chỉ ra nhưng lại không được xử lý triệt để, khiến các chủ đầu tư nhờn luật, sai phạm tiếp diễn, biên chiêu trờ thành một “bài” quen để thu lợi

Ngày 16/6, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đã tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt của tỉnh để thông tin về những vấn đề liên quan đến các sai phạm trong quản lý khu đất 43 ha và 145 ha tại Tổng Công ty 3-2.

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư “lách luật” khi chưa đủ điều kiện bán hàng vẫn huy động vốn gây rủi ro cho người mua nhà. Đây còn gọi là bán “lúa non”, bán tài sản hình thành trong tương lai, khi chưa hội tụ đủ điều kiện về mặt pháp lý. Dự án Meyresort Bãi Lữ của Tân Á Đại Thành bị 'tuýt còi' là một ví dụ mới nhất.

Mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản gửi Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND các huyện, thị xã, thành phố nhằm chấn chỉnh tình trạng phân lô, bán nền trên địa bàn tỉnh.

Trong quý I/2021, thị trường văn phòng cho thuê tại Việt Nam, đặc biệt là ở Hà Nội và TP.HCM đã có sự tăng trưởng đáng kể, bất chấp tình hình dịch bệnh trên thế giới đang có diễn biến phức tạp.

Sau những thành công nhất định trong việc phát triển các dự án bất động sản nhà ở, văn phòng cho thuê và khách sạn, Tập đoàn Geleximco tiếp tục khẳng định tầm nhìn chiến lược với lĩnh vực sân golf và đã tạo dấu ấn cùng những dự án chất lượng, độc đáo.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455