14:38 30/03/2022

Ra mắt Cổng Thông tin Cơ sở Dữ liệu Thương mại Việt Nam (VNTR)

Ngày 30/3, Bộ Công Thương phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Anh tổ chức Lễ Ra mắt Cổng thông tin Cơ sở Dữ liệu Thương mại Việt Nam.

Ra mắt Cổng Thông tin Cơ sở Dữ liệu Thương mại Việt Nam VNTR
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Phát triển Vương quốc Anh Amanda Milling nhấn nút ra mắt Cổng thông tin VNTR

Tham dự buổi Lễ có Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải và Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Phát triển Vương quốc Anh Amanda Milling. Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi và Phó Tổng Thư ký Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) Isabelle Durant cũng gửi bài phát biểu ghi hình chúc mừng buổi Lễ.

Cổng thông tin VNTR được Bộ Công Thương xây dựng với sự hỗ trợ của Chính phủ Vương quốc Anh. Đây là cổng thông tin trực tuyến, miễn phí, cung cấp các thông tin cập nhật bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh về các nội dung chính như biểu cam kết thuế quan trong các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) mà Việt Nam tham gia trong khuôn khổ ASEAN; thuế suất MFN, thuế suất ưu đãi trong các FTA này; quy tắc xuất xứ; các biện pháp phi thuế (được tích hợp từ dữ liệu của UNCTAD); các văn bản pháp quy về thương mại; quy định và thủ tục thông quan; thông tin về các phán quyết hành chính thuộc lĩnh vực thương mại liên quan đến hợp tác kinh tế ASEAN; thông lệ tốt nhất về thuận lợi hóa thương mại do các quốc gia thành viên ASEAN áp dụng; và danh sách các doanh nghiệp ưu tiên khi làm thủ tục về thuế, xuất nhập khẩu, thông quan của các thành viên Hiệp định ATIGA và các FTA giữa ASEAN và các nước Đối tác.

Ra mắt Cổng Thông tin Cơ sở Dữ liệu Thương mại Việt Nam VNTR
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh việc xây dựng Cổng thông tin VNTR là nhằm thực hiện cam kết của Việt Nam trong ASEAN về tăng cường minh bạch hóa chính sách, tạo thuận lợi cho thương mại trong khu vực và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận thông tin về chính sách thương mại của các nước trong khu vực, từ đó chủ động xây dựng chiến lược tiếp cận thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Phát triển Vương quốc Anh Amanda Milling cũng cho biết Cổng thông tin VNTR sẽ giúp tăng cường tính đa dạng và tính toàn diện của nền kinh tế bằng cách giúp các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, bao gồm nhiều công ty do phụ nữ lãnh đạo, được hưởng lợi từ thương mại xuyên biên giới và đây sẽ là động lực thúc đẩy thương mại và đầu tư tại Việt Nam.

Nhân Lễ Ra mắt Cổng thông tin VNTR, Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi đã gửi lời chúc mừng tới Chính phủ Việt Nam. Ông bày tỏ: “Tôi rất vui khi được gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới Bộ Công Thương nhân dịp ra mắt Cổng thông tin VNTR. Điều này chứng tỏ cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc xây dựng một môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp trong nước và hơn thế nữa, để hội nhập kinh tế sâu rộng trong ASEAN… Việc ra mắt Cổng thông tin VNTR là một thành tựu đáng ghi nhận của Việt Nam. Đó là thành quả của những nỗ lực tập thể không mệt mỏi của nhiều cơ quan chính phủ với sự hỗ trợ kỹ thuật quý báu từ các đối tác bên ngoài. Không còn nghi ngờ gì nữa, sáng kiến này sẽ nâng cao sự tín nhiệm đối với Việt Nam trong chiến lược phục hồi của mình, với các doanh nghiệp được coi là động lực chính”. Cổng thông tin VNTR sẽ chính thức vận hành tại trang web https://vntr.moit.gov.vn và sẽ được liên kết với Cổng thông tin thương mại chung của ASEAN (ATR), đảm bảo việc minh bạch hóa các chính sách, tạo thuận lợi cho thương mại và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực.

VNTR giúp Việt Nam hội nhập toàn diện vào cộng đồng kinh tế quốc tế; khẳng định vị thế của Việt Nam như một đối tác hàng đầu trong các thỏa thuận thương mại tự do; đáp ứng các cam kết về thương mại của Việt Nam với tư cách là thành viên của ASEAN; hỗ trợ những nỗ lực tăng cường hoạt động thương mại hai chiều của Việt Nam, và giúp các doanh nghiệp thuộc mọi loại hình sở hữu, quy mô và ngành nghề có thể tiếp cận thông tin thương mại để phát triển và lớn mạnh. Đặc biệt, giúp Việt Nam khôi phục kinh tế sau đại dịch Covid-19 và góp phần vào quỹ đạo tăng trưởng kinh tế sau đại dịch.

Đình Minh

Theo dõi Thương Trường trên