Rốt ráo "gỡ khó" khâu phân phối khi hàng loạt chợ đầu mối, chợ dân sinh và siêu thị tạm đóng cửa do dịch Covid-19

Tại TP Hà Nội, những ngày gần đây, dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến nhiều chợ, siêu thị phải đóng cửa, hoặc phong toả một phần vì liên quan đến ca nhiễm Covid-19.

Nhiều chợ, siêu thị đóng cửa 

Mới đây, liên quan đến chùm ca bệnh dương tính với Covid-19 từ Công ty TNHH cung cấp thực phẩm Thanh Nga, một loạt cửa hàng, siêu thị của Vincomerce và một số cửa hàng, khách sạn trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã phải tạm thời đóng cửa để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Nhiều chợ siêu thị có F0 phải đảm bảo an toàn trong các chuỗi cung ứng
Một số cửa hàng Vinmart+ địa bàn Thành phố Hà Nội đã tạm thời đóng cửa để đảm bảo công tác phòng chống dịch (Ảnh minh họa)

Và trước đó, trên địa bàn thành phố, hàng loạt chợ cóc đã phải ngững hoạt động. Đến nay, do liên quan đến các ca dương tính với Covid-19, một số chợ đầu mối phía Nam (quận Hoàng Mai) và chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã phải tạm ngừng hoạt động. Một số chợ khác như chợ Phùng Khoang (quận Thanh Xuân), chợ Đồng Xa (quận Cầu Giấy) đã phải tổ chức rà soát, xét nghiệm sau khi có các ca F0 đến chợ. 

Và ngày hôm qua (3/8), chợ đầu mối Long Biên lớn nhất Hà Nội cũng đã bị phong toả, tạm dừng hoạt động từ 12 giờ trưa 3-8 do liên quan đến các ca dương tính với Covid-19.

Nhiều chợ siêu thị có F0 cần đảm bảo an toàn trong các chuỗi cung ứng
Chợ đầu mối phía Nam bị phong tỏa.

Hiện nay, những chợ đang hoạt động đều phải tuân thủ quy định phòng chống dịch, như: duy trì chốt kiểm soát, khai báo y tế, đo thân nhiệt với khách hàng, tạm ngưng hoạt động với các mặt hàng, ngành hàng không thiết yếu…

Nhiều phường, xã đã phát phiếu đi chợ cho người dân. Mỗi hộ gia đình được từ 3 - 5 phiếu; trên phiếu ghi rõ tên, địa chỉ, số điện thoại, thuộc tổ dân phố nào và chỉ có giá trị cho 1 người và 1 lần vào chợ. Ban quản lý chợ sẽ thu lại phiếu để đảm bảo mỗi người được đi đúng số lần quy định.

Việc các chợ đầu mối, chợ dân sinh, siêu thị trên địa bàn Hà Nội phải tạm dừng hoạt động trong hai ngày qua do có liên quan tới các ca nhiễm Covid-19 đã gây ra nhiều biến động thị trường cung cầu hàng hóa. Nhiều tiểu thương gặp khó khăn trong vận chuyển hàng hóa cùng với đó là lo ngại lây lan dịch Covid-19 nên cũng chủ động nghỉ bán hàng.

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trong các chuỗi cung ứng

Mặc dù sau khi có lệnh giãn cách xã hội, nhiều chợ và siêu thị đã xuất hiện tình trạng tập trung đông người, quá tải. Tuy nhiên, ngay sau đó, Sở Công Thương đã nhanh chóng có chỉ đạo các doanh nghiệp phân phối và có các phương án bảo đảm duy trì cung ứng hàng hóa trong các tình huống.

Hiện các nhà phân phối trên địa bàn đã chủ động tìm nguồn hàng, nhà cung ứng thực phẩm thay thế, do đó nguồn cung hàng hóa, nhất là các mặt hàng thực phẩm trên địa bàn Thành phố Hà Nội vẫn được bảo đảm.

Trước tình trạng xuất hiện trường hợp lây nhiễm Covid-19 trong hệ thống phân phối tại Thành phố Hà Nội và một số địa phương, là nguy cơ rất lớn có thể làm bùng phát dịch trên diện rộng, nhất là ở những đô thị lớn, khu vực đông dân cư.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 ngày 2/8/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam có ý kiến chỉ đạo.

Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải rà soát lại các quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với hệ thống chợ đầu mối, chợ dân sinh, cửa hàng, siêu thị… (đặc biệt ở các khu đô thị có đông dân cư); có chỉ đạo, hướng dẫn phù hợp với tình hình mới.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra đảm bảo tổ chức, vận hành hệ thống chợ, siêu thị an toàn.

Đối với các khu vực đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ cần chú trọng tổ chức các điểm phân phối ngoài không gian mở, đảm bảo khoảng cách tiếp xúc.

Chính quyền TP.Hà Nội đang tăng cường nhiều biện pháp để kiểm soát dịch bệnh, cùng với đó là các biện pháp nhằm đảm bảo nguồn cung ứng hàng thiết yếu cho người dân TP. Hy vọng, với việc tạm thời đóng cửa các chợ đầu mối, các chợ dân sinh, các siêu thị sẽ không khiến thị trường các mặt hàng thiết yếu bị ảnh hưởng lớn trong thời gian tới đây.

Anh Đào

Bình luận bài viết

Các đơn vị, doanh nghiệp giao thông vận tải muốn được hoạt động cần phải đạt tất cả tiêu chí theo từng lĩnh vực và sẽ không được phép hoạt động khi có ít nhất 1 tiêu chí không đạt yêu cầu.

Thành phố Hà Nội dự kiến tiếp tục dừng hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh, hoạt động vận tải công cộng đến Hà Nội sau ngày 21/9.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, số ca mắc mới từ 12h00 đến 18h00 ngày 20/9 ghi nhận trên địa bàn thành phố là 3 ca bệnh tại chung cư Park View Tower (chung cư Đồng Phát), nâng tổng số ca nhiễm trong ngày lên con số 9.

Chiều 20/9, Thành ủy Hà Nội và UBND TP Hà Nội tổ chức họp thông tin về các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, về nguyên tắc, sau 6 giờ ngày 21/9, Hà Nội sẽ không áp dụng quy định phân vùng, không áp dụng giấy đi đường với các tổ chức, cá nhân.

Giá vàng châu Á chịu áp lực trong phiên chiều 20/9 do đồng USD mạnh lên và những lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể phát đi tín hiệu về thời điểm giảm mua tài sản tại cuộc họp sắp tới.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455