Rút giấy phép đầu tư, doanh nghiệp vẫn cải tạo, hoạt động du lịch

Được tỉnh Khánh Hòa cho thuê đất làm du lịch không qua đấu giá, đấu thầu, khi phát hiện việc giao đất là sai, chính quyền đã thu hồi dự án, nhưng lại ký tiếp một giấy "phép con" với danh nghĩa hợp đồng cho thuê mặt hồ làm du lịch cho Công ty TNHH Hải Đăng (Công ty Hải Đăng).

Năm 2008, UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình “tái hiện lại căn cứ Đồng Bò” (xã Phước Đồng, TP.Nha Trang) do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa làm chủ đầu tư với số vốn hơn 21 tỉ đồng. 

Trong khi công trình chưa nghiệm thu, hoàn thành (năm 2014) thì Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa đã ký biên bản tạm bàn giao mặt bằng khu đất và tài sản trên đất tại di tích cách mạng Đồng Bò cho Công ty Hải Đăng khi chưa có văn bản chỉ đạo của tỉnh Khánh Hòa - một năm sau, 2 bên mới ký kết hợp đồng chính thức.

Được ưu ái doanh nghiệp biến đất di tích thành khu du lịch
Hiện trạng khu du lịch sinh thái Hải Đăng tại Hồ Kênh Hạ 1.

Cũng trong năm 2014, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Hải Đăng đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái Hải Đăng tại Hồ Kênh Hạ 1 - nằm sát di tích Đồng Bò. Nếu mọi việc suôn sẻ, Công ty Hải Đăng sẽ được xây dựng, khai thác du lịch khu vực rộng ở Hồ Kênh Hạ 1 và quản lý trực tiếp cả khu di tích cách mạng Đồng Bò.

Đến năm 2018, qua rà soát, UBND tỉnh Khánh Hòa phát hiện việc giao đất không qua đấu giá, cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái Hải Đăng là chưa đúng quy định nên thu hồi giấy chứng nhận đầu tư. Dù vậy, tỉnh Khánh Hòa vẫn đồng ý cho Công ty Hải Đăng thuê lại mặt hồ Kênh Hạ 1 để làm du lịch.

Đến năm 2019, dù đã bị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư nhưng công ty Hải Đăng vẫn cải tạo, thay đổi hiện trạng đất sát khu vực hồ thủy lợi để hoạt động du lịch trong đó có mở rộng tuyến đường bêtông, xây dựng nhiều nhà bêtông kiên cố để check in...

Ông Phạm Là - Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Khánh Hòa - xác nhận, việc ký hợp đồng với Công ty Hải Đăng về việc cho thuê mặt nước để làm du lịch trong thời gian 5 năm. Ông Là cho rằng, công ty chỉ quản lý khu vực mặt nước mà chính quyền đã cho Công ty Hải Đăng thuê lại, riêng khu vực bên trên thuộc về sự quản lý của chính quyền địa phương.

“Trước đây Công ty Hải Đăng có xây dựng dang dở nên ưu tiên cho doanh nghiệp thuê lại mặt nước làm du lịch trong 5 năm. Sau này hết thời hạn thuê, Công ty Hải Đăng phải tổ chức đấu giá, đấu thầu theo quy định”- ông Phạm Là nói.

Được ưu ái doanh nghiệp biến đất di tích thành khu du lịch
Công ty Hải Đăng vẫn thu phí làm du lịch trong thời gian qua.

Ông Lê Xuân Thơm - Tổng Giám đốc Công ty Hải Đăng - thừa nhận, ban đầu vì nghĩ rằng tỉnh Khánh Hòa giao đất để công ty xây biệt thự xung quanh hồ nên ông mới nhận dự án. Tuy nhiên sau khi nhận dự án thì mới phát hiện việc xây dựng các biệt thự là điều không thể. Ông Thơm cũng thừa nhận từ khi tỉnh rút giấy phép đầu tư, doanh nghiệp chỉ hoạt động kinh doanh trên khu vực mặt hồ Kênh Hạ 1. Riêng khu vực di tích lịch sử hồ Đồng Bò, ông Thơm xác nhận đã ký hợp đồng hợp tác, trông coi, bảo vệ giúp cho Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Khánh Hòa.

“Sau thời hạn 5 năm thuê mặt hồ, nếu doanh nghiệp chúng tôi tính toán có hiệu quả thì sẽ tổ chức đấu giá, đấu thầu. Còn nếu ai làm tốt, chúng tôi sẵn sàng nhường và chỉ lấy tiền đã đầu tư dự án” - ông Thơm nói.

Được biết, liên quan đến việc các cấp có thẩm quyền tham mưu cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án của công ty Hải Đăng vào năm 2014 không đúng quy định, vào năm 2018, UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu các cơ quan liên quan chấn chỉnh, nghiêm túc rút kinh nghiệm.

PHƯƠNG HẰNG - THANH HẢI

Bình luận bài viết

Tỉnh Ninh Thuận kêu gọi đầu tư xây dựng hàng loạt khu đô thị mới tại trung tâm tỉnh lỵ và ven biển để phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Khi chính thức thí điểm mở cửa du lịch, đảo Ngọc sẽ trở thành điểm hẹn cho du khách muôn nơi. Bất động sản nghỉ dưỡng tại đây được kỳ vọng sẽ nhanh chóng tăng nhiệt, kéo theo những khoản đầu tư sớm 'nhân' giá trị.

Sau khi người dân bức xúc kéo đến công trường dự án Khu phố chợ Chiên Đàn treo băng rôn phản đối chủ đầu tư, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu Giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Newland Quảng Nam phối hợp với các Sở, ngành liên quan làm việc, tuyên truyền, giải thích, công khai các hồ sơ nghiên cứu, đánh giá liên quan cho các hộ dân.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Nếu có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 132 tháng trở lên thì người lao động sẽ được hỗ trợ ở mức cao nhất 3,3 triệu đồng/người.

Liên tiếp để xảy ra những sai phạm và vướng phải những tranh chấp với người dân tại các khu đô thị đang triển khai, Công ty Cổ phần Bách Đạt An đã xin UBND tỉnh Quảng Nam cho phép đổi tên công ty.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455