Tin nóng:

Sai phạm tại dự án Hinode City 201 Minh Khai, trách nhiệm cơ quan quản lý ở đâu?

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh quan điểm đã đến lúc phải chấm dứt công trình sai phép, sai quy hoạch được tồn tại. Theo đó "xử phạt" phải đi đôi với "xử lý" chứ không có chuyện "phạt cho tồn tại".

Chủ đầu tư Hinode City chưa được cơ quan chức năng thẩm quyệt phương án phòng cháy đã cho dân vào ở bất chấp quy định của pháp luật và tính mạng của khách hàng (ảnh: Đ.P) 

Thực tế tại Hà Nội nhiều dự án "dính" hàng loạt sai phạm nhưng lạ thay là chúng vẫn không bị xử lý, tháo dỡ, thậm chí còn được chính quyền địa phương cho “hợp thức” bằng nhiều cách, để rồi những vi phạm đó vẫn vô tư tồn tại thách thức quy định của pháp luật và bức xúc của dư luận.

Điểm mặt là dự án Khu văn phòng, nhà ở và nhà trẻ Hinode City (201 Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội) do Tổng Công ty CP Thương mại Xây dựng - Vietracimex làm chủ đầu tư (CĐT).

Vietracimex sẽ làm gì để tránh vết tại dự án điện gió Bình Thuận

Vietracimex sẽ làm gì để tránh vết tại dự án điện gió Bình Thuận

Dự án Nhà máy điện gió Hòa Thắng 1,2 nằm trên địa bàn của 2 xã gồm xã Hòa Thắng và thị trấn Chợ Lầu huyện Bắc Bình tỉnh Bình Thuận dự án dự kiến có công suất 100 MW do Công ty Cổ phần Năng lượng Hòa Thắng thuộc Tổng Công ty CP Thương mại Xây dựng - Vietracimex làm chủ đầu tư

Khi Tổ hợp gần 5.000 tỷ của Vietracimex đang đứng “xếp hàng” để được hợp thức những sai phạm mà phía CĐT đã vi phạm. Trước đó, trong quá trình triển khai dự án CĐT Vietracimex đã không tuân thủ các quy định thi công xây dựng sai với hồ sơ đã được thẩm duyệt nên bị UBND quận Bai Bà Trưng phạt số tiền 40 triệu đồng.

Quyết định chỉ rõ, trong thời gian 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, CĐT phải làm thủ tục đề nghị cơ quan thẩm quyền điều chỉnh giấy phép xây dựng. Hết thời hạn này, Vietracimex không xuất trình người có thẩm quyền xử phạt GPXD điều chỉnh thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định.

Tuy vậy, đến nay sau gần 1 năm bị xử phạt, dự án vẫn đang trong quá trình điều chỉnh, chưa được cấp điều chỉnh GPXD. Nhưng các sai phạm vẫn không bị cưỡng chế phá dỡ, thậm chí các hoạt động thi công xây dựng vẫn vô tư diễn ra mà không thấy cơ quan chức năng cũng như chính quyền quận Hai Bà Trưng vào cuộc xử lý.

Tại tầng hầm của dự án Hinode City đã có hàng trăm phương tiện lưu giữ ngày và đêm, trong khi dự án vẫn chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng, nếu sảy ra cháy nổ thì ai sẽ chịu trách nhiểm? (ảnh: Đ.P)  

Trước đó, trong buổi làm việc với UBND phường Minh Khai và Đội thanh tra xây dựng đô thị quận Hai Bà Trưng, PV cũng không khỏi ngạc nhiên trước những câu trả lời thờ ơ “vô trách nhiệm” hòng đá bóng trách nhiệm từ đại diện hai cơ quan này.

Khiến dư luận không khỏi đặt nghi vấn, liệu có sự “chống lưng” tiếp tay cho sai phạm? Phải chăng, “hợp thức” là “chiêu trò” để lách luật? Không hiểu chính quyền quận Hai Bà Trưng còn chờ đợi gì từ CĐT mà chưa mạnh tay xử lý những sai phạm tại dự án?

Đáng nói, mặc dù dự án chưa được nghiệm thu, cũng đang trong quá trình điều chỉnh GPXD, khắc phục vi phạm và đặc biệt là cũng chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền thẩm duyệt phương án phòng cháy nhưng hàng trăm căn hộ tại dự án đã có cư dân về ở, bất chấp quy định an toàn về phòng cháy và quy định pháp luật./.

Được biết Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng khẳng định: “Khi chưa thể nghiệm thu thì không thể cho người dân vào ở. Đó là bắt buộc đồng nghĩa với việc không thể đưa vào sử dụng. Chưa hoàn tất các thủ tục mà đưa dân vào ở là vi phạm, phải xử lý”.

Hiện nay doanh nghiệp này cũng đang là CĐT một dự án năng lượng tái tạo tại Bình Thuận và đang sở hữu một siêu dự án nghỉ dưỡng trị giá gần 3.000 tỷ đồng tại Phú Quốc, nhưng chưa rõ chất lượng, tiến độ thực hiện. Cùng với đó là hàng loạt các dự án BĐS, năng lượng, sản xuất công nghiệp và thương mại dịch vụ tại Bắc - Trung - Nam. 

Hải Bình

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455