Tin nóng:

Sản lượng cá ngừ tại khu vực WCPO trong tháng 2 thấp

Lượng cá ngừ vằn cập cảng Thái Lan trong những tuần tới dự kiến sẽ giảm, vì dữ liệu thống kê của các nước tham gia Hiệp định Nauru (PNA) cho thấy các tàu lưới vây tại khu vực Trung Tây Thái Bình Dương (WCPO) đang giảm hoạt động và giảm sản lượng đánh bắt.

Sản lượng đánh bắt của các nước PNA và các vùng biển ngoài khơi xung quanh đã giảm mạnh trong tháng 2/2021. 

Theo dữ liệu mới nhất, trong tháng 2 các tàu đã đánh bắt được 109.693 tấn cá ngừ tại khu vực này, giảm 13% so với tháng 1. Tuy nhiên, con số này vẫn tương đối cao so với sản lượng đánh bắt tại WCPO trong tháng 11/2019.

Sản lượng cá ngừ tại khu vực WCPO trong tháng 2 thấp

Sản lượng đánh bắt cá ngừ hàng ngày của các tàu tại khu vực WCPO không cao như trong tháng 1 nhưng vẫn bằng với sản lượng đánh bắt trung bình là 30 tấn. Từ tháng 12/2020 sản lượng đánh bắt cá ngừ tại khu vực này có xu hướng giảm dần qua từng ngày.

Sản lượng cá ngừ vằn được đánh bắt đã giảm xuống sau khi đạt mức cao nhất là 35 tấn/ngày trong tháng 12. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp sản lượng cá ngừ vằn giảm từng ngày và hiện ở mức trung bình 25 tấn/ngày. Tình trạng này dự kiến sẽ còn tiếp tục trong những tuần tới.

Các tàu sử dụng thiết bị dẫn dụ cá (FADS) đánh bắt được nhiều cá ngừ vây vàng chưa trưởng thành có giá trị thấp (dưới 9kg) chỉ cập cảng với mức sản lượng 1 tấn/ngày. Điều này đang diễn ra theo một xu hướng dẫn đáng lo ngại kể từ tháng 12/2020 khi sản lượng đánh bắt cá ngừ vây vàng (Thunnus albacares) cỡ lớn bị giảm và nhiều khả năng sẽ tiếp tục ở mức này trong giai đoạn từ 2019 – 2021. 

Trong khi đó, sản lượng đánh bắt cá ngừ mắt to cỡ lớn và cỡ nhỏ vẫn ở mức tương đương với tháng trước. Sản lượng cá ngừ vây vàng thấp sẽ ảnh hưởng tới nguồn cung loin cá ngừ nguyên liệu cho Việt Nam.

Sơn Linh

Bình luận bài viết

Bình luận

Bộ Thương mại Mỹ vừa bổ sung 7 công ty, tổ chức siêu máy tính Trung Quốc vào danh sách cấm vận thương mại do nguy cơ an ninh quốc gia.

Bộ Thương mại Mỹ vừa bổ sung 7 tổ chức “siêu máy tính” của Trung Quốc vào danh sách đen về kinh tế, với cáo buộc hoạt động vì mục đích quân sự.

Một số chuyên gia nuôi trồng thủy sản của Ấn Độ đã bày tỏ quan ngại về việc nước này phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Mỹ và cho rằng các nhà xuất khẩu cần phải khám phá các thị trường khác.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đang kỳ vọng sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ hơn vào năm 2021 khi việc triển khai vắc xin Covid-19 đang được tiến hành, nhưng IMF cũng cảnh báo về “những thách thức khó khăn” do tỷ lệ tiêm vắc xin khác nhau trên toàn cầu.

Cục Nghề cá và Đại Dương Canada (DFO) đã thông báo khởi động chương trình trị giá 7 triệu CAD (tương đương 5,5 triệu USD hay 4,7 triệu EUR) để phát hiện "tàu đen" cố tình tránh các thiết bị định vị tự động.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO xác nhận khả năng virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 có thể lây nhiễm từ con người sang một số loài động vật.

Singapore là quốc gia đầu tiên chấp nhận du khách sử dụng thẻ thông hành điện tử có chứng nhận về xét nghiệm và tiêm phòng COVID-19

Lượng cá ngừ vằn cập cảng Thái Lan trong những tuần tới dự kiến sẽ giảm, vì dữ liệu thống kê của các nước tham gia Hiệp định Nauru (PNA) cho thấy các tàu lưới vây tại khu vực Trung Tây Thái Bình Dương (WCPO) đang giảm hoạt động và giảm sản lượng đánh bắt.

Một viên kim cương hồng tím cực hiếm nặng 15,81 carat sẽ được sàn đấu giá Christie's Hong Kong bán đấu giá vào ngày 23/5 tới đây với giá dự kiến từ 25-38 triệu USD.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455