Tin nóng:

Sau gần 1 tháng, Chủ tịch Hà Nội 'xin rút kinh nghiệm sâu sắc' vụ nước sông Đà

“Hôm nay, trong buổi chất vấn này thì cũng cho phép tôi thay mặt lãnh đạo thành phố xin rút kinh nghiệm sâu sắc trong vấn đề liên quan đến xử lý sự cố này”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói về sự cố tại nhà máy nước sạch sông Đà, sáng 4/11.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Sáng 4/11, HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trao đổi thêm về vấn đề đảm bảo nước sạch trên địa bàn, mà cụ thể là sự cố nhiễm bẩn nguồn nước sạch Sông Đà, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, ngay khi người dân trình báo vào ngày 8, 9/10, thành phố đã cử ngay cán bộ xuống lấy mẫu và gửi đến các cơ quan xét nghiệm của Bộ Y tế và Viện Khoa học xã hội Việt Nam, đồng thời, ngay trong ngày đã chỉ đạo các đơn vị cấp nước của thành phố điều tiết việc cấp nước sạch cho một số đơn vị ở Quốc Oai, Hà Đông, nhưng còn một số khu vực khác chưa điều tiết được.

“Thông qua vụ việc này, thành phố cũng nhận thức rõ, đã có buổi họp để rút kinh nghiệm, trên cơ sở đó để ứng phó kịp thời hơn với người dân ở tại các vùng mà cấp nước khi có sự cố này”, ông Chung nói.

Ông Chung trao đổi thêm, qua kiểm tra cho thấy, tất cả các nhà máy cung cấp nước sạch, từ nước mặt đến nước ngầm đều có quan trắc tự động. Duy nhất nhà máy nước sạch sông Đà đầu tư công nghệ đã cũ, sử dụng chung nguồn nước ở hồ Đầm Bài nên không có hệ thống quan trắc tự động nguồn nước đầu vào.

“Nhà máy và các đơn vị vẫn lấy mẫu xét nghiệm thường xuyên, nhưng mà ở đây tôi phải nói thẳng thắn là trong đó có trách nhiệm của thành phố. Nhưng cũng có trách nhiệm của Cty trong việc giấu giếm sự việc. Họ biết ngay từ ban đầu nhưng đã chỉ đạo công nhân cho rất nhiều clo vào để xử lý. Người ta nghĩ cho clo vào xử lý được cái này”, ông Chung thông tin.

Ông Chung cũng cho biết, đến ngày 15/10, khi đã có kết quả xét nghiệm của Bộ Y tế thì thành phố công khai ngay. Thời điểm đó, Cty vẫn không thực hiện việc công bố. “Trực tiếp tôi và đồng chí Nguyễn Thế Hùng (Phó Chủ tịch UBND thành phố - PV) phải gọi điện cho lãnh đạo cao nhất của Cty và những cổ đông chính của Cty thì lúc đó họ mới thừa nhận việc phát hiện nhiễm dầu”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nói.

Ông Chung cũng thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội xin rút kinh nghiệm sâu sắc sau vụ việc này. “Hôm nay trong buổi chất vấn này thì cũng cho phép tôi thay mặt lãnh đạo thành phố xin rút kinh nghiệm sâu sắc trong vấn đề liên quan đến xử lý sự cố này”, ông Chung nói.

Liên quan đến các giải pháp trong thời gian tới, ông Chung cho biết, thành phố đã họp, yêu cầu tất cả các Cty cung cấp nước sạch sớm hoàn thiện toàn bộ hệ thống quan trắc. Thứ hai, Cty nước sạch sông Đà phải tách riêng hệ thống nguồn nước đầu vào với hồ Đầm Bài.

“Chúng tôi nghĩ họ dùng chung với nước Đầm Bài để họ tránh câu chuyện phải xử lý bùn lắng, giảm được giá thành”, ông Chung nói, đồng thời nhắc lại các sự cố vỡ nước đường ống sông Đà gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân Thủ đô. Ông Chung cũng cho biết, đã yêu cầu Cty phải lắp hệ thống quan trắc tự động. “Phía Cty hứa sau 3 tháng sẽ hoàn thành, đồng thời, phải tách riêng nguồn nước đầu vào với hồ Đầm Bài”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho hay.

Theo Tiền Phong

Bình luận bài viết

Bình luận

Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội đã tạm đình chỉ chức vụ trong Đảng và chức vụ Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 với ông Nguyễn Văn Thanh do vi phạm về phòng chống dịch COVID-19.

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu tạm dừng toàn bộ các hoạt động thể thao tập trung đông người, sân golf, các sân tập golf từ 12h ngày 13/5/2021.

Người đàn ông đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức được phát hiện rơi từ tầng 5 xuống đất tử vong tại chỗ.

Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa, cùng với cử tri cả nước cử tri thành phố Cẩm Phả sẽ tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm, kỳ 2021-2026. Đến nay, cùng với chuẩn bị các bước theo quy định, thành phố Cẩm Phả đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi người dân hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử; quyền và nghĩa vụ của công dân, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử trên địa bàn.

Ngày 13/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo nhiều bộ, ngành đã có buổi làm việc với TP.HCM nhằm giải quyết một số vấn đề trọng tâm, cấp bách, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc lớn để Thành phố tiếp tục phát triển mạnh mẽ, bền vững trong thời gian tới.

Sáng 13/5/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thái Bình xác nhận thêm 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Cả 4 người này đều là sinh viên trường Đại học Y - Dược Thái Bình.

Sáng 13/5, tại Hà Nội, TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam đã chính thức ra mắt Quỹ Gieo mầm Xanh hạnh phúc.

Ngày 13/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã có thông báo về 2 trường hợp mới dương tính với SARS-CoV-2. Đây là F1 của vợ chồng Giám đốc Hacinco.

Ngày 12/5, UBND thành phố Phúc Yên ban hành quyết định số 1006/QĐ-UBND về việc thực hiện cách ly xã hội phường Hùng Vương trong vòng 14 ngày từ 0h00 ngày 13/5.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455