Sau lùm xùm tại Ocean Park Vân Đồn, Công ty Quan Minh tiếp tục bị “bêu tên” vì nợ 148 tỷ tiền thuế

Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh vừa công khai danh sách các doanh nghiệp trên địa bàn nợ thuế, chậm nộp tiền phạt kỳ tháng 7/2021. Đáng chú ý, Công ty TNHH Quan Minh là doanh nghiệp nợ thuế nhiều nhất với số tiền lên đến gần 148 tỷ đồng. Doanh nghiệp này chính là chủ đầu tư dự án khu đô thị Ocean Park Vân Đồn có tranh chấp với Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) được dư luận quan tâm trước đó.

Khách hàng dự án khu đô thị Ocean Park Vân Đồn đối diện nguy cơ mất vốn

Công ty TNHH Quan Minh (Công ty Quan Minh-PV) là doanh nghiệp được nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh quan tâm bởi quyền lợi, cùng nguy cơ mất trắng tài sản hàng tỷ đồng tại dự án khu đô thị Ocean Park Vân Đồn. Theo đó, tháng 3/2011, Công ty Quan Minh được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt chủ trương và giao cho làm chủ đầu tư dự án Ocean Park Vân Đồn với quy hoạch chi tiết 1/500 theo quyết định số 36/QD-UBND ngày 6/1/2011.

Với vị trí đắc địa nằm ngay trục đường bao biển mặt cắt 58m và đường ra sân bay Vân Đồn, dự án Ocean Park Vân Đồn được chủ đầu tư dự kiến phân hàng trăm lô liền kề, biệt thự (diện tích từ 100 - 280 m2), trường học, khách sạn 5 sao cao 11 tầng, bãi biển nhân tạo... Để đảm bảo nguồn vốn triển khai dự án, Công ty Quan Minh đã ký hợp đồng tín dụng với Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) để vay hơn 400 tỷ đồng. Thời đó, khu đất trên được định giá khoảng 10 triệu/m2.

Mọi chuyện sẽ không có gì để nói nếu năm 2018 Khu kinh tế Vân Đồn không phải thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Việc điều chỉnh quy hoạch này đã ảnh hưởng tới tiến độ cùng mối quan hệ tín dụng của chủ đầu tư dự án Ocean Park Vân Đồn là Công ty Quan Minh với các ngân hàng.

Sau lùm xùm tại Ocean Park Vân Đồn Công ty Quan Minh tiếp tục bị “bêu tên” vì nợ 148 tỷ tiền thuế
Công ty TNHH Quan Minh thế chấp dự án để vay ngân hàng MB 650 tỷ đồng.

Cụ thể, với mong muốn điều chỉnh lại lịch trả nợ gốc và tăng thêm nguồn vốn đầu tư cho phù hợp với tiến độ điều chỉnh của dự án, Công ty Quan Minh đã được ngân hàng MB tái tài trợ vốn đầu tư từ ngân hàng MSB với số tiền cam kết cho vay 650 tỷ đồng và nhận thế chấp quyền sử dụng đất theo giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với 433 thửa đất tại khu vực Hòn Cặp Xe, xã Long Hạ với diện tích hơn 5,6ha.

Sau đó, đến tháng 3/2021, tranh chấp đã xảy ra giữa ngân hàng MB và Công ty Quan Minh về việc tiếp tục giải ngân dự án, định giá lại tài sản cũng như việc giải chấp, thu hồi tài sản thế chấp. Các bên liên quan đã gửi hàng loạt các văn bản đến cơ quan chức năng đề nghị bảo vệ quyền lợi và giải quyết tranh chấp.

Tuy nhiên, khiến người dân, khách hàng của dự án bức xúc nhất là việc khu đô thị Ocean Park Vân Đồn chưa đủ điều kiện mở bán nhưng chủ đầu tư đã tiến hành huy động vốn trái phép. Điều này dẫn đến nguy cơ nhiều khách hàng có thể mất số tiền tỷ đồng khi tranh chấp xảy ra vì họ đã đặt cọc vào dự án.

Cụ thể, sau khi Công ty Quan Minh làm việc với ngân hàng MB đã chấp nhận bán một phần dự án để trả nợ trước. Theo đó, ngân hàng MB đồng ý cho công ty ký hợp đồng đặt cọc cho các khách hàng có nhu cầu nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với điều khoản: ngân hàng MB thu nợ 10 triệu đồng/m2, Công ty Quan Minh được sử dụng 4 triệu đồng/m2 vào thi công, kinh doanh.

Sau lùm xùm tại Ocean Park Vân Đồn Công ty Quan Minh tiếp tục bị “bêu tên” vì nợ 148 tỷ tiền thuế
Khách hàng đối diện nguy cơ mất vốn hàng tỷ đồng đầu tư vào dự án khu đô thị Ocean Park Vân Đồn khi chưa đủ điều kiện mở bán.

Sau đó, Sở Xây dựng Quảng Ninh đã cho biết, qua một số thông tin, Công ty Quan Minh đã quảng cáo, chào bán và ký hợp đồng huy động vốn tại dự án khu đô thị Ocean Park Vân Đồn. Do vậy, Sở Xây dựng yêu cầu doanh nghiệp dừng ngay việc quảng cáo, giới thiệu, chào bán huy động vốn trên các trang mạng điện tử, cũng như các hình thức khác.

Đồng thời, Sở Xây dựng Quảng Ninh cũng nhắc nhở Công ty Quan Minh cần hoàn thiện hồ sơ pháp lý liên quan đến dự án đảm bảo theo quy định của luật Đầu tư; luật Nhà ở; luật Xây dựng; luật Đất đai… Ngoài ra, Sở cũng yêu cầu Công ty Quan Minh chỉ được huy động vốn để triển khai dự án khi có đủ điều kiện về thủ tục.

Khoản nợ “bùa vây” Công ty Quan Minh

Chưa dừng lại ở những khoản nợ khổng lồ tại ngân hàng MB, mới đây chủ đầu tư dự án khu đô thị Ocean Park Vân Đồn tiếp tục bị Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh “bêu tên” vì là doanh nghiệp nợ thuế nhiều nhất trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, ngày 31/8 mới đây, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh ban hành Công văn số 6861/CTQNI-TTHT công khai danh sách 296 doanh nghiệp nợ thuế kỳ tháng 7/2021.

Cụ thể, theo danh sách công khai, Công ty Quan Minh chính là doanh nghiệp nợ thuế nhiều nhất với số tiền lên đến gần 148 tỷ đồng. Trong đó, số tiền nợ thuế từ 90 ngày trở lên của Công ty này đã là gần 120 tỷ đồng.

Theo quy định tại điểm a, khoản 1, điều 18 Nghị định số 129/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính về thuế và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế, thì người nộp thuế nợ tiền thuế, tiền chậm nộp tiền thuế đã quá 90 ngày, kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế theo quy định; quá thời hạn gia hạn nộp thuế sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế.

Căn cứ theo quy định tại Điều 31 đến Điều 37 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, Người nộp thuế thuộc trường hợp bị cưỡng chế, Cơ quan Thuế sẽ áp dụng các biện pháp sau: Trích tiền từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại kho bạc nhà nước, tổ chức tín dụng; yêu cầu phong tỏa tài khoản; Khấu trừ một phần tiền lương hoặc thu nhập; Thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng; Kê biên tài sản, bán đấu giá tài sản kê biên theo quy định của pháp luật để thu tiền thuế nợ, tiền phạt, tiền nộp chậm nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước; thu tiền, tài sản khác của đối tượng bị cưỡng chế do tổ chức, cá nhân đang giữ, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy phép thành lập và hoạt động, giấy phép hành nghề.

Theo tìm hiểu, Công ty Quan Minh có địa chỉ tại Thôn 11 xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Công ty Quan Minh được thành lập từ năm 2005 do ông Hoàng Văn Cường là giám đốc và cũng là đại diện pháp luật.

Về ngành nghề hoạt động, ngoài đầu tư phát triển các dự án bất động sản, Công ty Quan Minh còn là một doanh nghiệp “tay to” hoạt động trong các lĩnh vực như khai tác và chế biến khoáng sản, cát; nạo vét luồng lạc và cảng biển. Doanh nghiệp này đã từng được cấp phép, triển khai các dự án nạo vét, tận dụng khai thác cát trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, những dự án thăm dò, khai thác và nạo vét này của Công ty Quan Minh cũng nhiều lần bị người dân phản ánh về dấu hiệu sai phạm trong quá trình hoạt động.

Cùng với đó, ngoài những khoản nợ lớn tại ngân hàng MB và Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh, theo tìm hiểu, Công ty Quan Minh cũng có tình hình kinh doanh không mấy lạc quan trong những năm gần đây, phát sinh các khoản nợ tại các đơn vị khác.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin./.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Bộ Xây dựng vừa ban hành Chỉ thị tăng cường công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư, nhằm chấn chỉnh và giải quyết tình trạng tranh chấp, khiếu nại về quỹ bảo trì tại các chung cư.

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam kỳ vọng phương án "hành lang xanh” là cơ sở cụ thể để đề xuất Chính phủ, các bộ, ngành, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 xem xét, chỉ đạo việc khôi phục khai thác nội địa trên toàn mạng và từng bước mở các chuyến bay quốc tế.

Theo dự thảo báo cáo kế hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Bộ Tài Nguyên và Môi trường, thì xu thế biến động đất trồng lúa trong 10 năm tới có khả năng giảm khoảng 350- 400 nghìn ha, để chuyển mục đích sử dụng sang đất phi nông nghiệp dự tính khoảng 200- 250 nghìn ha.

Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái bốn mùa tại xã Ninh Hải, huyện Tĩnh Gia tỉnh Thanh Hóa có tổng diện tích rừng chuyển mục đích là 16,5 ha, với số tiền phải đóng để trồng rừng thay thế là hơn 730 triệu đồng.

Theo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoà Bình tại cuộc họp về phòng, chống dịch trên địa bàn TP, Sở Xây dựng đã dự thảo tiêu chí phân loại công trình được phép xây dựng và hướng dẫn phòng chống dịch tại công trình gửi đến Sở y tế để thẩm định về chuyên môn, tổng hợp trình UBND TP.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455