13:47 16/03/2022

Sau TP.HCM đến lượt Hà Nội triển khai dịch vụ xe đạp công cộng trong nội thành

Thông tin từ Sở GTVT Hà Nội cho biết, đơn vị này vừa được UBND thành phố Hà Nội giao xây dựng dự án phát triển xe đạp công cộng để thực hiện tại 5 quận trung tâm.

UBND TP Hà Nội vừa giao Sở GTVT xây dựng dự án phát triển xe đạp công cộng để thực hiện tại 5 quận trung tâm. Đối tượng phục vụ được dự án đặt ra là người dân sử dụng dịch vụ vận tải hành khách công cộng, học sinh - sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố; khách du lịch…

Sở GTVT Hà Nội cho biết, xe đạp được sử dụng phục vụ người dân tại 5 quận trung tâm bao gồm đạp truyền thống, xe điện 2 bánh.

Dự án sẽ triển khai theo hai giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 (thực hiện trong 1 năm); ở giai đoạn này sẽ đầu tư 1.000 xe đạp, trong đó có 500 xe đạp truyền thống và 500 xe đạp điện.

Số xe này sẽ được bố trí tại từ 70 đến 80 vị trí tại các quận: Ba Đình, Tây Hồ, Đống Đa, Thanh Xuân và các điểm cạnh lối lên xuống của tuyến tàu điện đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông. Thời gian dự kiến thực hiện năm 2022 đến 2023.

Sau TPHCM đến lượt Hà Nội triển khai dịch vụ xe đạp công cộng trong nội thành
Người dân TP.HCM trải nghiệm xe đạp công cộng có tính phí.

Giai đoạn 2, dự kiến từ năm 2023 đến 2024 dự án mở rộng vùng phục vụ: tập trung phát triển mở rộng vùng dịch vụ ra các quận trung tâm và lân cận trung tâm. Quy mô đầu tư khoảng 3.000 xe đạp, bố trí tại 350 địa điểm, chi tiết các địa điểm này sẽ được đơn vị thực hiện và các cơ quan có liên quan khảo sát và lựa chọn cụ thể.

Công ty Trí Nam được chọn làm đơn vị xây dựng dự án. Đây cũng là đơn vị đang triển khai xe đạp công cộng tại TP.HCM trong năm 2021; Công ty Trí Nam cũng là doanh nghiệp đầu tư toàn bộ kinh phí thực hiện dự án trên.

Đại diện doanh nghiệm này cho biết, tổng chi phí của dự án là khoảng 26 tỷ đồng và nhà đầu tư tự bỏ vốn, khai thác. Dự án dự kiến thực hiện thí điểm trong vòng 18 tháng, mức phí được đưa ra để người dân có thể sử dụng xe đạp điện là khoảng 20.000 đồng/giờ hoặc 200.000 đồng/ngày.

Để hỗ trợ dự án, nhà đầu tư đề xuất UBND TP Hà Nội hỗ trợ đặt trạm sạc tại các địa điểm đặt xe phục vụ người dân.

Cầm Dũng

Theo dõi Thương Trường trên