11:16 07/03/2022

Sẽ tổ chức chuyến bay thứ 3 đưa người Việt từ vùng chiến sự Ukraine về nước

Dự kiến, chuyến bay thứ 3 đưa người Việt từ vùng chiến sự Ukraine về nước sẽ cất cánh từ Nội Bài lúc 9h30 ngày 10/3 đến Bucharest (Romania) đón người Việt tại đây quay trở về, hạ cánh tại Nội Bài lúc 11h30 (giờ Hà Nội) ngày 11/3.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tối 6/3, ông Đinh Việt Sơn, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, trên cơ sở đề nghị của Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) về việc tăng cường thêm chuyến bay để đưa người Việt Nam từ Ukraine về nước, Vietnam Airlines sẽ thực hiện chuyến bay thứ 3 chặng Bucharest (Romania)-Nội Bài (Hà Nội).

Dự kiến chuyến bay này sẽ cất cánh từ Nội Bài lúc 9h30 ngày 10/3/2022 đi Bucharest (Romania) và hạ cánh tại Nội Bài lúc 11h30 (giờ Hà Nội) ngày 11/3/2022.

Thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam, hãng hàng không Vietjet Air cũng mong muốn được thực hiện chuyến bay đưa người Việt Nam tại Ukraine về nước.

Tuy nhiên, do Vietjet Air chưa xin kịp giấy phép bay khu vực châu Âu cho tàu bay mới A330 của hãng nên chưa thể thực hiện được chuyến bay. Vì vậy, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị giao Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay thứ 3 này.

Sẽ tổ chức chuyến bay thứ 3 đưa người Việt từ vùng chiến sự Ukraine về nước
Hãng hàng không Vietnam Airline sẽ thực hiện chuyến bay thứ 3 đưa công dân Việt Nam tại Ukraine về nước.

Cục Lãnh sự cho hay, trên cơ sở trao đổi thống nhất giữa Bộ Ngoại giao và Bộ Giao thông Vận tải, trước mắt sẽ tổ chức 2 chuyến bay từ Romania ngày 7/3/2022 do Vietnam Airlines thực hiện và từ Ba Lan ngày 9/3/2022 do hãng hàng không Bamboo Airways thực hiện.

Thông báo của Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani trong ngày 5/3, hiện có khoảng 600 người Việt Nam và gia đình tại Ukraine đã sơ tán sang Rumani. Hầu hết trong số này đều có nguyện vọng được về Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam tại Romania đề nghị Nhà nước sớm bố trí thêm một chuyến bay, tránh tình trạng bà con bị kẹt lại dài ngày, không có chỗ ở và phát sinh các hệ lụy phức tạp khác.

Cục Lãnh sự cho hay, thực hiện chủ trương tổ chức chuyến bay đưa người Việt và thành viên gia đình về nước đã được Chính phủ phê duyệt, Cục Lãnh sự đề nghị Cục Hàng không Việt Nam xem xét bố trí thêm một chuyến bay để sơ tán người Việt và thành viên gia đình về nước trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, theo phương án đã xây dựng là công dân tại Ukraine sẽ di chuyển đường bộ sang các quốc gia láng giềng (ở Kiev sẽ di chuyển sang Ba Lan, ở Kharkov sẽ sang Nga và ở Odessa sẽ sang Moldova hoặc Romania) và sau đó sẽ tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ các quốc gia này về nước.

Cục Hàng không Việt Nam thông tin thêm, do việc khai thác đến Ukraine không thực hiện được vì là vùng chiến sự nên các hãng hàng không đều xây dựng phương án khai thác đến các điểm thuộc các quốc gia láng giềng của Ukraine như Warsaw (Ba Lan), Bucharest (Romania), Budapest (Hungary), Bratislava (Slovakia), Moscow (Nga) và Minsk (Belarus).

Ngoài các điểm trên, các hãng hàng không Việt Nam cũng sẽ sẵn sàng khai thác bất cứ điểm nào khác theo phương án cụ thể của Chính phủ trên nguyên tắc đảm bảo an toàn và tạo thuận lợi tối đa cho người Việt Nam và thành viên gia đình tại Ukraine về nước.

Ở một diễn biến liên quan, Sở Y tế TP Hà Nội vừa có văn bản số 1059 gửi Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao về việc phòng, COVID-19 chống dịch cho công dân Việt Nam và thân nhân từ Ukraine về nước.

Sở Y tế cho rằng, công việc bảo hộ, đưa cho người Việt Nam (cùng thân nhân) cư trú tại Ukraine về nước trên cơ sở nguyện vọng của họ trong bối cảnh đang có chiến sự tại quốc gia này là việc làm nhân đạo, khẩn cấp và ưu tiên.

Để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh đi trên các chuyến bay sơ tán người Việt và thành viên gia đình tại Ukraine (do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt), Sở Y tế Hà Nội nhất trí việc không yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 và có xác nhận đã tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19 hoặc đã khỏi COVID-19 trước khi lên các phương tiện vận chuyển về Việt Nam, nhập cảnh tại Hà Nội.

Tuy nhiên, người nhập cảnh phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế trong suốt quá trình di chuyển và các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế về việc phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh.

Sở này cũng đề nghị Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao thông báo cho các công dân Việt Nam và thân nhân sơ tán về nước từ Ukraine chủ động liên hệ với y tế địa phương nơi lưu trú để thực hiện theo dõi và kiểm tra SARS-  CoV-2 theo quy định.

Minh Phú (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên