08:09 05/03/2022

Ngày 7/3, những người Việt tại Ukraine đầu tiên sẽ về đến Hà Nội

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết dự kiến chuyến bay đầu tiên đón người Việt tại Ukraine sẽ khởi hành sáng 6/3. Đến trưa 7/3 sẽ về đến Nội Bài, chậm hơn 1 ngày so với dự kiến ban đầu.

Chiều tối 4/3, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, dự kiến chuyến bay đầu tiên đón người Việt tại Ukraine sẽ khởi hành vào sáng 6/3.

Theo ông Đinh Việt Sơn - Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, Cục Lãnh sự Việt Nam cho biết, hiện nay có khoảng 430 người có nguyện vọng về nước từ Romania (dự kiến 590 người sẽ sang Romania, trong đó 370 đã đến Romania và 220 người đang trên đường từ Moldova qua).

Ngày 73 những người Việt tại Ukraine đầu tiên sẽ về đến Hà Nội
Vietnam Airlines sẽ là hãng hàng không thực hiện chuyến bay đầu tiên đón người Việt tại Ukraine về nước. 

Ngoài ra, 750 công dân từ Ukraine đã nhập cảnh Ba Lan, số người có nguyện vọng về nước chỉ khoảng 100. Những trường hợp còn lại muốn đi nước thứ ba hoặc quay về Ukraine khi tình hình ổn định.

Do đó, Cục Hàng không Việt Nam cho phép thực hiện chuyến bay đầu tiên đón hành khách từ Romania; chuyến đến Ba Lan sẽ được điều chỉnh lại ngày. Cục đã đề nghị Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Romania có công hàm gửi các cơ quan chức năng để hỗ trợ.

Từ đây, ông Sơn cho biết dự kiến chuyến bay đầu tiên sẽ đón hành khách từ Romania. Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đang lập kế hoạch xuất phát từ Hà Nội vào sáng 6/3, quay trở về Việt Nam vào trưa 7/3.

Cục Hàng không VN cũng đã đề nghị Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani có công hàm gửi các cơ quan chức năng để hỗ trợ”, ông Sơn nói và cho biết: Vietnam Airlines đang lập kế hoạch xuất phát từ Hà Nội vào sáng 6/3, quay trở về Việt Nam vào trưa 7/3.

Thông tin thêm, ông Sơn cho hay hiện nay số lượng công dân có nhu cầu về nước từ Ba Lan chưa nhiều nên có khả năng chuyến bay từ Ba Lan sẽ được điều chỉnh ngày bay nếu thiếu nhiều số người.

Theo các cơ quan đại diện, đến trưa 4/3, hầu hết người Việt tại Kiev và Odessa, cùng hàng trăm người ở Kharkov đã được sơ tán khỏi vùng chiến sự và bố trí sang nước lân cận. Cụ thể, 370 người tới Rumani; 200 người đang được đưa từ Moldova sang Rumani; 600 người đã từ Ukraine sang Ba Lan; 125 người đã tới Hungary; hơn 40 người đã tới Slovakia.

Trước đó, ngày 3/3/2022, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã đồng ý chủ trương tổ chức chuyến bay đưa người Việt và thành viên gia đình từ Ukraine về nước

Duy Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên