Sẽ xử lý nghiêm khắc trường hợp “ép” học sinh học lực kém không thi vào lớp 10

Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, Sở không đưa kết quả Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào tiêu chí đánh giá thi đua đối với các đơn vị. Nếu phát hiện có đơn vị vi phạm điều này và để ảnh hưởng đến quyền lợi học tập của học sinh, Sở sẽ xử lý nghiêm khắc.

Những ngày qua trước thông tin phụ huynh phản ánh nhà trường gây áp lực, yêu cầu học sinh có học lực yếu, kém viết đơn tự nguyện không đăng ký dự thi lớp 10 THPT năm học 2020-2021 tại Hà Nội. Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang khẳng định: Sở không đưa kết quả Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào tiêu chí đánh giá thi đua đối với các đơn vị. Chủ trương của TP Hà Nội được duy trì nhiều năm nay là tạo điều kiện thuận lợi nhất để mọi học sinh đủ điều kiện và có nguyện vọng đều được tham dự Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học Phổ thông công lập. Nếu phát hiện có đơn vị vi phạm điều này và để ảnh hưởng đến quyền lợi học tập của học sinh, Sở sẽ xử lý nghiêm khắc.

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, sẽ xử lý nghiêm khắc trường hợp “ép” học sinh học lực kém không thi vào lớp 10.
Trước đó, theo thông tin phản ánh, trường Trung học cơ sở Thanh Trì (quận Hoàng Mai) và Trường Trung học Phú La (quận Hà Đông), Hà Nội bị phụ huynh "tố" yêu cầu họ phải viết đơn xin tự nguyện không cho con thi vào lớp 10. Sở GD&ĐT Hà Nội đã nhận được thông tin này và yêu cầu các đơn vị, cá nhân liên quan xác minh.

Trước sự việc này, Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai Phạm Đàm Thục Hạnh khẳng định: Thông tin Trường Trung học cơ sở Thanh Trì gây áp lực, không cho học sinh kém đăng ký dự thi lớp 10 THPT công lập là không chính xác. Phòng đã yêu cầu nhà trường họp với 100% giáo viên chủ nhiệm lớp 9; họp với phụ huynh của các học sinh có đơn xin không đăng ký dự thi lớp 10 THPT công lập. Tổ công tác của phòng cũng đã trực tiếp dự cuộc họp với cha mẹ học sinh. Tại đây, 100% phụ huynh dự họp đều phát biểu ý kiến, khẳng định giáo viên của các lớp đều quan tâm, động viên học sinh học tập, không ép buộc học sinh, cha mẹ học sinh làm đơn xin không đăng ký dự thi lớp 10 THPT công lập.

Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Thanh Trì thông cho biết, nhà trường đã rà soát cụ thể về nguyện vọng của từng học sinh, có xác nhận của phụ huynh. Có 59 em trong tổng số 222 học sinh lớp 9 không đăng ký dự thi lớp 10.

Trong số này có 8 em không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội nên không đủ điều kiện dự thi, 1 em thuộc diện tuyển thẳng, số còn lại mong muốn học năng khiếu, học nghề, học trường ngoài công lập.

Bà Nguyễn Thị Thanh, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Phú La (quận Hà Đông) khẳng định: Không có việc Ban giám hiệu hoặc giáo viên nhà trường ép học sinh viết đơn tự nguyện không đăng ký dự thi lớp 10 THPT công lập năm học 2020-2021.

Nhà trường có 5 lớp 9 với 223 học sinh, trong đó có 29 học sinh không đăng ký dự thi lớp 10 (trong đó 3 học sinh không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, số còn lại có nguyện vọng đi học nghề, học trường ngoài công lập... ).

"Trước khi học sinh làm đơn đăng ký dự thi, nhà trường đã tổ chức họp với 100% phụ huynh học sinh, thông tin toàn bộ về các quy định liên quan đến công tác tuyển sinh lớp 10 để phụ huynh nắm rõ việc lựa chọn nguyện vọng như thế nào là quyền của gia đình, nhà trường luôn hỗ trợ, tạo điều kiện để mọi học sinh đủ điều kiện đều được dự thi", bà Thanh cho biết.

Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 của Hà Nội sẽ diễn ra trong hai ngày 17 và 18/7.

Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 của Hà Nội sẽ diễn ra trong hai ngày 17 và 18/7/2020. Nhà trường, gia đình cũng như các học sinh đều lo lắng và mong có được một suất vào lớp 10 công lập. Tỷ lệ tuyển sinh vào các trường Trung học Phổ thông công lập của Hà Nội chỉ khoảng 62%. Số học sinh còn lại sẽ được phân luồng học tại các trường nghề, trường ngoài công lập.

Thực tế, học hết lớp 9, học sinh có rất nhiều lựa chọn khác nhau như có thể vào học tiếp ở trường Trung học phổ thông công lập hoặc dân lập, trung tâm giáo dục thường xuyên hay đi học nghề tại các trường trung cấp, cao đẳng…

Khánh Vân (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455