08:52 05/03/2022

Singapore khôi phục đi lại hai chiều không có kiểm dịch với Việt Nam

Việt Nam bắt đầu mở cửa du lịch quốc tế từ 15/3, Singapore quyết định kể từ ngày 16/3 sẽ triển khai Hành lang Du lịch dành cho người đã tiêm chủng với Việt Nam (VTL), khôi phục đi lại hai chiều không có kiểm dịch với Việt Nam.

Theo thông báo ngày 4/3, Cơ quan Hàng không dân dụng Singapore (CAAS) cho biết du khách từ Việt Nam tới Singapore có thể bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký trực tuyến xin thẻ thông hành vaccine vào 10h (giờ Singapore) từ ngày 13/3.

Singapore khôi phục đi lại hai chiều không có kiểm dịch với Việt Nam
Du khách Việt Nam đã tiêm đủ vaccine ngừa COVID-19 vào Singapore không cần cách ly

Theo quy định về VTL, du khách ngắn hạn từ Việt Nam sẽ phải tiêm đủ vaccine ngừa COVID-19 (tối thiểu 2 mũi) theo danh mục của Tổ chức Y tế Thế giới, có chứng nhận tiêm chủng để xuất trình khi làm thủ tục xuất nhập cảnh (không cần nộp khi xin VTP).

Du khách phải có kết quả xét nghiệm PCR hoặc ART âm tính tại cơ sở y tế 48 tiếng trước khi nhập cảnh (người đã nhiễm COVID-19 có thể không cần xét nghiệm trong vòng 90 ngày kể từ ngày hồi phục, có xác nhận hồi phục của cơ sở y tế) và mua bảo hiểm du lịch có mức chi trả tối thiểu 30.000 SGD (tương đương 22.000 USD) khi phải điều trị COVID-19.

Trước đó, Chính phủ Việt Nam đã công bố kế hoạch mở lại biên giới cho du lịch quốc tế từ ngày 15/03/2022. Đây là bước tiến giúp khôi phục du lịch hai chiều không cần cách ly giữa Singapore và Việt Nam.

Vào cuối tháng 2, Việt Nam và Singapore đã đạt được thỏa thuận song phương về việc công nhận hộ chiếu vaccine COVID-19 của hai nước, mở đường cho quyết định công bố Hành lang Du lịch dành cho người đã tiêm chủng. Trong quá trình thảo luận, hai nước đã chia sẻ tầm nhìn chung hướng tới việc nối lại an toàn các chuyến du lịch quốc tế sau đại dịch. Cả Singapore và Việt Nam đều có tỷ lệ tiêm chủng cao, áp dụng các biện pháp an toàn tốt và có cùng cách tiếp cận để sống chung với COVID-19 như một bệnh dịch đặc hữu.

Tổng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Singapore đạt 8,3 tỷ USD năm 2021, tăng 23,3% so với năm 2020. Singapore là nước đầu tư lớn nhất vào Việt Nam trong ASEAN và đứng thứ 2/140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn FDI đăng ký đạt 66 tỷ USD.

Về hợp tác chống Covid-19, Singapore là một trong những nước ASEAN đầu tiên hỗ trợ Việt Nam trang thiết bị, vật tư y tế với tổng giá trị hơn 5 triệu USD. Hai nước cũng triển khai hợp tác an ninh quốc phòng theo Hiệp định ký năm 2009.

Cùng với Việt Nam, Hy Lạp cũng được Singapore triển khai VTL trong dịp này.

Trung Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên