Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định: Thí sinh thi vào lớp 10 vẫn có thể đăng ký NV theo nơi ở

Ngày 21/2, trả lời câu hỏi của phóng viên báo Tin tức liên quan đến nhiều ý kiến trái chiều của học sinh, phụ huynh xung quanh việc phải đăng ký nguyện vọng (NV) 1, 2 trong kỳ thi vào lớp 10 THPT theo hộ khẩu thường trú, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định: “Về bản chất quy định không có gì thay đổi”.

Sở GDĐT Hà Nội khẳng định Thí sinh thi vào lớp 10 vẫn có thể đăng ký NV theo nơi ở
Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, thí sinh thi vào lớp 10 vẫn có thể đăng ký nguyện vọng theo nơi ở.

Theo kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021 mà UBND TP Hà Nội đã công bố, mỗi học sinh được đăng ký NV dự tuyển vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự NV1, NV2, NV3. Trong đó NV1 và NV2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú, NV3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Thông tin này ngay lập tức đã nhận nhiều ý kiến trái chiều, không ít phụ huynh bày tỏ sự lo lắng, căng thẳng bởi không phải khu vực nào cũng có các trường THPT công lập chất lượng tương đương nhau. Bên cạnh đó, thực tế có tình trạng học sinh đăng ký hộ khẩu ở quận A nhưng lại cư trú thực tế ở quận B. Nếu quy định "cứng" về việc học sinh phải đăng ký NV học lớp 10 ở quận A thì học sinh phải di chuyển để đi học xa, không thuận lợi.

Trước một số ý kiến lo lắng của phụ huynh học sinh về những khó khăn, bất cập trong quy định mới của sở GD&ĐT Hà Nội về việc đăng ký NV dự tuyển vào lớp 10 công lập, ngày 21/2, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc phụ trách sở GD&ĐT Hà Nội đã thông tin phản hồi về vấn đề này.

 Ông Phạm Văn Đại cho biết, Sở GD&ĐT Hà Nội quy định, mỗi học sinh được đăng ký NV dự tuyển vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự ưu tiên, trong đó  NV1, NV2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú. NV3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ. Học sinh không được thay đổi NV dự tuyển sau khi đã đăng ký. 

Theo ông Đại, về vấn đề NV, Hà Nội đưa ra 3 NV, nhưng thực tiễn có 7 NV là ngoài công lập, giáo dục thường xuyên, các trường tự chủ chất lượng cao. Đi cùng với đó là nhiều cơ chế như vừa dạy nghề, vừa học nghề, vừa học văn hoá. Học sinh đã đăng ký NV thì không thay đổi nữa.

"Khu vực tuyển sinh được quy định: Thí sinh có hộ khẩu ở địa bàn nào thì đăng ký NV ở đó. Tuy nhiên, những trường hợp thí sinh sinh sống một nơi mà hộ khẩu ở nơi khác thì học sinh sẽ được đổi khu vực tuyển sinh. Sở GD&ĐT sẽ xem xét và giải quyết phù hợp với thực tế. Tôi xin khẳng định về bản chất không có gì thay đổi. Xin thông tin để học sinh, phụ huynh được biết", ông Đại khẳng định.

Ông Phạm Văn Đại cũng cho biết thêm: "Quy định về các trường chuyên vẫn không có gì thay đổi, phụ huynh nên xem kỹ các quy định. Thí sinh vẫn thi được trường chuyên, đặc biệt trường THPT Chu Văn An vẫn tuyển sinh thí sinh các tỉnh. Hà Nội có 4 trường THPT chuyên trực thuộc Sở: Chu Văn An, Nguyễn Huệ,  Sơn Tây, Hà Nội Amsterdam. Bên cạnh đó có 4 trường chuyên thuộc các trường đại học. Các trường tự chủ tài chính, chất lượng cao như THPT Nguyễn Tất Thành, Phan Huy Chú. Nghĩa là học sinh có rất nhiều lựa chọn trên địa bàn Thủ đô". 

Phó Giám đốc phụ trách sở GD&ĐT Hà Nội cũng lưu ý, ở kỳ thi năm nay, học sinh không được đổi NV dự tuyển sau khi đã đăng ký, bởi các em đã được cho phép đăng ký nhiều NV. Do đó, học sinh cần lưu ý tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi đăng ký và sắp xếp thứ tự ưu tiên của các NV.

Thanh Hòa

Bình luận bài viết

Bình luận

Tính đến thời điểm này đã có 61/63 tỉnh thành có lịch cho học sinh trở lại trường học chỉ có Hải Dương, Hải Phòng chưa có thông báo chính thức.

Từ ngày 20/3, các Thông tư về việc quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các trường trung học cơ sở công lập chính thức có hiệu lực.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa diễn ra, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ thông tin, hiện nay, Bộ đang khẩn trương chuẩn bị bộ đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) để dự kiến công bố trong tháng 3.

Hơn 2 triệu học sinh từ mầm non đến THPT ở Hà Nội đi học trở lại vào ngày 2/3 như đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, theo quyết định ngày 27/2 của UBND TP Hà Nội.

UBND tỉnh Long An vừa có công văn về việc cho học sinh, sinh viên đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ để phòng dịch Covid-19. Theo đó, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh đi học trở lại từ ngày 1/3.

UBND thành phố Hà Nội đã đồng ý đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&DT) Hà Nội về công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2021-2022, thực hiện phương thức xét tuyển theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định.

Theo UBND TP HCM, xét đề nghị của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo về công tác chuẩn bị cho học sinh quay lại trường, UBND TP cho phép học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP quay lại trường để học tập từ ngày 1/3.

Sở GD&ĐT đề xuất cho học sinh trên địa bàn đi học trở lại từ ngày 2/3, sau thời gian tạm dừng đến trường vì dịch Covid-19.

Ngày 23/2, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đã có văn bản báo cáo và đề xuất UBND thành phố cho học sinh đi học lại từ ngày 1/3.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455