22:50 17/06/2022

Sở Tài chính Cần Thơ "phản ứng" ra sao trước kết luận của Thanh tra TP liên quan Việt Á

Sở Tài chính Cần Thơ có văn bản đề nghị UBND thành phố chỉ đạo Thanh tra xem xét lại và hủy bỏ những nội dung liên quan đến trách nhiệm đối với những hạn chế, thiếu sót được nêu trong thông báo kết luận thanh tra.

Ngày 17/6, ông Nguyễn Quang Nghị (Giám đốc Sở Tài chính TP Cần Thơ) cho biết, vừa có văn bản gửi UBND TP, đề nghị xem xét lại nội dung của thông báo kết luận thanh tra việc mua sắm, sử dụng các trang thiết bị, vật tư, phương tiện phòng, chống dịch, các loại xét nghiệm chẩn đoán nhanh và xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR xác định COVID-19 tại Sở Y tế và các đơn vị có liên quan.

Sở Tài chính Cần Thơ thể hiện không đồng tình với những kết luận liên quan đến đơn vị này. Cụ thể như kết luận việc mua sắm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) xảy ra hạn chế, thiếu sót "có trách nhiệm của lãnh đạo Sở Tài chính, phòng thẩm định và cá nhân trực tiếp thẩm định hồ sơ dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu".

Sở Tài chính Cần Thơ phản ứng ra sao trước kết luận của Thanh tra TP liên quan Việt Á
Theo kết luận thanh tra, Sở Tài chính Cần Thơ có trách nhiệm liên quan đến việc mua sắm thiết bị y tế của CDC tỉnh này.

Cơ quan này cho rằng Thanh tra TP Cần Thơ kết luận mang tính chất chủ quan, không đủ cơ sở, không phù hợp, không sát với tình hình diễn biến của dịch bệnh. Hoặc có dựa vào quy định pháp luật, nhưng không đúng phạm vi điều chỉnh ở các tình huống xử lý, bản chất của từng gói thầu theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ thể hiện ở các công điện và nghị quyết của Chính phủ.

Việc đưa ra nhận định và kết luận nêu trên của Thanh tra TP không có trao đổi với đơn vị thẩm định để được giải thích rõ mà quy chụp trách nhiệm của đơn vị thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Nhận định về trình tự, thủ tục mua sắm của Thanh tra TP chưa xem xét những khó khăn, vướng mắt thực tế của các đơn vị mua sắm gặp phải trong tình hình dịch bệnh bùng phát nhanh, phức tạp, khó lường.

Việc đề xuất nhu cầu số lượng, chủng loại cần mua đã được UBND TP chỉ đạo căn cứ vào phương án ứng phó theo từng cấp độ dịch bệnh, được thể hiện trong các kế hoạch, phương án phòng chống dịch đã được phê duyệt. Do đó, các đơn vị được phân công mua sắm căn cứ phương án ứng phó theo từng cấp độ dịch đã được UBND TP phê duyệt.

Việc mua thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị, phương tiện để phòng, chống dịch COVID-19 là trường hợp cấp bách được chỉ định thầu theo quy định tại Luật Đấu thầu mà không phụ thuộc vào hạn mức (giá) gói thầu.

Từ các phân tích, Sở này đề nghị UBND TP xem xét, tổ chức cuộc họp thông qua lại Kết luận Thanh tra; xem xét loại bỏ trách nhiệm của Sở tại Thông báo Kết luận thanh tra và tại tất cả những Kết luận thanh tra đã ban hành.

“Sở Tài chính thực hiện thẩm định dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua sắm hóa chất, trang thiết bị, vật tư, phương tiện, phục vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP theo đúng quy định, đúng hướng dẫn và đúng trách nhiệm của đơn vị thẩm định để trình UBND TP xem xét, phê duyệt”- văn bản nêu.

Theo thông báo kết luận thanh tra về việc mua sắm và sử dụng các trang thiết bị, vật tư, phương tiện phòng, chống dịch; các loại xét nghiệm chẩn đoán nhanh, xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR xác định Covid-19 trên địa bàn thời gian qua, CDC Cần Thơ thực hiện 7 gói thầu mua sắm sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao. Năm gói thầu đã làm thủ tục thanh toán, 2 gói thầu tạm dừng thanh toán.

Việc chỉ định thầu của CDC Cần Thơ có dấu hiệu cố ý lựa chọn sản phẩm của Công ty CP Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) và chỉ định Công ty TNHH Khoa học Hợp Nhất thực hiện gói thầu nhằm hợp thức hóa hồ sơ mua sắm, xây dựng giá không tham khảo giá thị trường, dẫn đến chênh lệch giá gây thiệt hại ngân sách nhà nước...

Thanh tra TP Cần Thơ kiến nghị chuyển cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật 5 gói thầu mua sắm kit xét nghiệm của Công ty Việt Á sản xuất do CDC Cần Thơ chỉ định thầu, có dấu hiệu cố ý lựa chọn sản phẩm của Công Việt Á và chỉ định Công ty Hợp Nhất là đơn vị cung cấp hàng hóa, đồng thời hợp thức hóa hồ sơ mua sắm để thực hiện thanh toán cho nhà thầu không đúng quy định pháp luật, vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại ngân sách nhà nước.

Phương Thảo (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên