16:54 26/05/2022

Sở Y tế TP.HCM thông tin về hạn dùng vaccine phòng COVID-19 tiêm cho trẻ

Ngày 26/5, Sở Y tế TP.HCM đã có thông tin về lô vaccine phòng COVID-19 đang tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi tại TP.HCM mà trước đó có một số thông tin cho rằng lô vaccine đã hết hạn sử dụng.

Sở Y tế TP.HCM cho biết, hiện nay, lô vaccine đang sử dụng để tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi là lô vaccine Moderna được phân bổ đợt 144 (do Chính phủ Úc viện trợ) tại Quyết định số 399/QĐ-VVSDTTU ngày 6 tháng 5 năm 2022 của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Cụ thể, tại khoản 4, Điều 2 của Quyết định này có nêu rõ: “Các đơn vị tiếp nhận vaccine và tổ chức tiêm ngay số vaccine phòng COVID-19 được phân bổ và báo cáo kết quả thực hiện về Cục Y tế dự phòng, các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh/thành phố theo phân vùng quản lý. Lưu ý vaccine Moderna phân bổ đợt này có hạn sử dụng trên nhãn là 17/5/2022, hạn dùng trên giấy chứng nhận xuất xưởng vaccine, sinh phẩm là 17/7/2022. Vaccine hiện đang bảo quản ở nhiệt độ từ -25oC đến -15oC tại kho vaccine Quốc gia, được sử dụng để ưu tiên tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi với liều lượng là 0,25ml mỗi trẻ”.

Sở Y tế TPHCM thông tin về hạn dùng vaccine phòng COVID19 tiêm cho trẻ
Hạn dùng lô vaccine đã được cập nhật tại Giấy chứng nhận xuất xưởng vaccine, sinh phẩm của Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế - Bộ Y tế ngày 20/4/2022.

Với lô vaccine này, ngành y tế TP.HCM cho biết đang triển khai tiêm cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi, đối với trẻ đi học được tiêm tại trường học, trẻ không đi học thì tiêm tại các điểm tiêm cộng đồng trên địa bàn quận, huyện. Theo giám sát và báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, tất cả trẻ được tiêm vaccine đều an toàn.

Để tiếp tục triển khai hiệu quả, an toàn, đảm bảo đúng tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế, Sở Y tế đề nghị UBND quận, huyện, thành phố Thủ Đức; Sở GD&ĐT; Sở Lao động Thương binh - Xã hội và tất cả cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM tăng cường truyền thông về sự cần thiết của tiêm chủng phòng COVID-19 cho trẻ em và cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin liên quan đến lô vắc xin đang sử dụng để các bậc phụ huynh tránh hiểu nhầm, tăng cường sự đồng thuận của các bậc phụ huynh trong công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em.

Được biết, theo báo cáo từ các địa phương, hiện nay, tiến độ tiêm chủng cho trẻ em chậm, sẽ có tình trạng mở lọ vaccine nhưng không sử dụng hết cho trẻ em hoặc đối tượng người trên 18 tuổi có nhu cầu tiêm chủng vaccine Moderna. Nhằm sử dụng hiệu quả nguồn vaccine, ưu tiên sử dụng trước các vaccine có hạn dùng ngắn, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh/thành phố chỉ đạo các đơn vị, cơ sở tiêm chủng:

Khẩn trương tiếp nhận số vaccine Moderna được phân bổ tại Quyết định số 399/QĐ-VSDTTƯ ngày 06.5.2022 và đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi.

Trường hợp không sử dụng hết lọ vaccine Moderna đã mở hoặc chưa sử dụng đến vaccine Moderna được phân bổ để tiêm chủng cho trẻ em, có thể điều phối sử dụng cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên, đảm bảo sử dụng vaccine hiệu quả, tránh để hủy bỏ vaccine do hết hạn sử dụng hoặc quá thời gian rã đông.

Sở Y tế TPHCM thông tin về hạn dùng vaccine phòng COVID19 tiêm cho trẻ
Vaccine Moderna.

Theo Sở Y tế TP.HCM, vaccine COVID-19 Moderna (mRNA-1273) do công ty Moderna (Mỹ) nghiên cứu và phát triển, sử dụng công nghệ mRNA để tạo ra miễn dịch với virus SARS-CoV-2 và đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là 1 trong những vaccine đủ điều kiện tiêm nhằm phòng ngừa COVID-19 trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, theo quy định tất cả các lô vaccine đều được Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế - Bộ Y tế kiểm định và đánh giá chất lượng trước khi đưa vào sử dụng, trong đó có quy định về hạn dùng.

Tại TP.HCM, tính đến thời điểm hiện nay, đã có 292.610 trẻ đã tiêm mũi 1 và 61.127 trẻ đã tiêm mũi 2; tất cả các trường hợp tiêm đều an toàn, các trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được phát hiện sớm và xử trí kịp thời, tình trạng sức khỏe các trẻ đều ổn định.

Bảo An (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên