15:08 12/03/2022

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu tăng giường điều trị trẻ em mắc COVID-19

Ngày 12/3, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã có gửi văn bản khẩn tới các bệnh viện, Trung tâm Y tế quận, huyện, TP Thủ Đức và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật về việc sẵn sàng thu dung điều trị trẻ em mắc COVID-19.

Theo Sở Y tế TP.HCM, trong những ngày gần đây, trên địa bàn thành phố ghi nhận số lượt trẻ em đến khám tại các bệnh viện nhi do nghi ngờ mắc COVID-19 có xu hướng gia tăng.

Theo báo cáo của các bệnh viện nhi, đặc điểm chung của trẻ mắc Covid-19 là sốt, ho và đau họng, rất ít các trường hợp có dấu hiệu nặng.

Để chủ động ứng phó với tình huống số ca mắc ở trẻ em tăng cao, Sở Y tế yêu cầu 3 bệnh viện nhi đồng tăng giường điều trị Covid-19 lên tối thiểu 300 giường (trong đó có 50 giường hồi sức).

Sở Y tế TPHCM yêu cầu rà soát tăng giường điều trị trẻ em mắc COVID19

Ba bệnh viện được phân công điều trị trẻ em F0 tại TP.HCM là Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 và Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Sở Y tế TP HCM yêu cầu bảo đảm công tác chỉ đạo tuyến, hỗ trợ chuyên môn, tiếp tục tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăm sóc và điều trị trẻ em mắc Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế cho các bệnh viện theo cụm điều trị đã được phân công.

Ngoài ra, giám đốc các bệnh viện nêu trên phải chịu trách nhiệm về quyết định cho bệnh nhi mắc Covid-19 điều trị nội trú tại khoa COVID-19 hoặc phòng cách ly tại các khoa lâm sàng khác tùy theo tình trạng bệnh lý của trẻ, đồng thời phải bảo đảm việc phòng chống lây nhiễm.

Bệnh viện Nhi đồng 1 làm đầu mối tổ chức họp Tổ chuyên gia điều trị COVID-19 ở trẻ em của 3 bệnh viện nhi, thống nhất và có văn bản tham mưu cho Sở Y tế TP cập nhật chỉ định xét nghiệm sàng lọc khi trẻ đến bệnh viện để phù hợp với giai đoạn hiện nay.

Đối với các bệnh viện quận, huyện, bệnh viện đa khoa có chuyên khoa nhi tổ chức khám, sàng lọc, điều trị cho trẻ em mắc COVID-19 theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế.

Sẵn sàng thu dung, điều trị trẻ mắc COVID-19 mức độ trung bình và nhẹ, đối với các trẻ không đủ điều kiện cách ly tại nhà. Rà soát, chủ động chuẩn bị cơ số giường nội trú ở khu vực điều trị COVID-19 (tối thiểu 30%-50% tổng số giường) dành để điều trị cho trẻ em mắc bệnh.

Các bệnh viện này chỉ chuyển tuyến trong trường hợp trẻ có dấu hiệu chuyển nặng, hội chẩn với bệnh viện nhi tuyến trên trước khi chuyển viện. Tăng cường công tác hội chẩn từ xa, trao đổi chuyên môn, chuyển tuyến theo đúng cụm điều trị đã được phân công.

Tiếp tục cử nhân sự tham gia lớp tập huấn điều trị trẻ em mắc COVID-19 và tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. 

Tiến Đức (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên