14:56 03/03/2022

Sóc Trăng: Xử phạt 4 cơ sở kinh doanh xăng dầu tự ý ngừng bán hàng

Ngày 2/3, Cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng cho biết đơn vị này và lực lượng phối hợp vừa phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính đối với 4 cửa hàng kinh doanh xăng dầu.

Theo báo cáo kết quả giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng của Cục Quản lý thị trường tỉnh này, từ ngày 28/1 đến nay, Cục Quản lý thị trường Sóc Trăng đã phát hiện 4 vụ vi phạm (gồm 3 cửa hàng kinh doanh xăng dầu ngừng bán hàng khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản; 1 cửa hàng mở cửa nhưng không bán hàng).

Cơ quan chức năng đã ban hành quyết định xử phạt 3 vụ vi phạm với số tiền 60 triệu đồng và 1 vụ việc đang trong quá trình xử lý. 

Sóc Trăng Xử phạt 4 cơ sở kinh doanh xăng dầu vi phạm
Lực lượng QLTT Sóc Trăng phối hợp kiểm tra tại cơ sở kinh doanh xăng dầu. Ảnh: XC/Thanhtra

Thời gian qua, trước việc nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn của Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn cắt giảm công suất, cùng với đó chiến sự xảy ra giữa Nga và Ukraina đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn xăng dầu thế giới, dẫn đến nguồn cung xăng dầu trong nước đang giảm nguồn cung lại càng nghiêm trọng hơn. 

Tính từ ngày 28/01/2022 đến nay, đã có nhiều cửa hàng đôi lúc bị gián nguồn cung ứng xăng dầu, nhưng để an tâm tinh thần người dân, các Doanh nghiệp vẫn duy trì mở cửa hoạt động vừa đảm bảo đúng quy định pháp luật vừa đảm bảo không gây xáo trộn tâm lý của người dân. Mặc dù, đôi lúc thiếu hụt nguồn cung, nhưng tính toàn tỉnh, nguồn xăng dầu vẫn đáp ứng đủ cung cấp cho người tiêu dùng. Ở một vài thời điểm, tình trạng thiếu xăng dầu đã xảy ra, tuy nhiên ngay sau đó đã được cung ứng kịp thời.

Lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Sóc Trăng cho biết, cùng với nhiều Doanh nghiệp chấp hành tốt quy định hoạt động kinh doanh xăng dầu, thì vẫn còn số ít Doanh nghiệp không chấp hành quy định, vẫn có hiện tượng ngừng hoạt động khi chưa được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền với lý do diễn giải là xăng dầu đang bị lỗ và có những cửa hàng ngừng bán hàng trái phép găm hàng nhằm trục lợi.

Trước tình hình đó, Cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo các Đội QLTT kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp găm hàng, tạo khan hiếm nguồn cung xăng dầu, tăng giá bất hợp lý; đồng thời công bố công khai số điện thoại đường dây nóng của Cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, báo tin kịp thời về những trường hợp đầu cơ, găm hàng, lợi dụng biến động của thị trường để trục lợi.

Lãnh đạo Cục QLTT Sóc Trăng tiếp tục yêu cầu các Đội QLTT tăng cường giám sát tất cả các Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn cả các Doanh nghiệp đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận tạm ngưng hoạt động với lý do trụ bơm hư hỏng phải sửa chữa, hoặc bị tước giấy phép, hoặc sang bán kịp thời; có báo cáo liên tục hàng ngày về Lãnh đạo đơn vị.

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên