09:14 29/01/2022

"Sốt” đất dịp cuối năm, Hà Nội yêu cầu kiểm soát nguy cơ xảy ra "bong bóng" bất động sản

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng theo dõi, thu thập các thông tin liên quan đến nhà ở và thị trường bất động sản; định kỳ công bố thông tin, dữ liệu cơ bản về nhà ở và thị trường bất động sản theo quy định, tránh hiện tượng "bong bóng" bất động sản.

Giá nhà, đất “sốt” dịp cuối năm

Theo báo cáo của các Hiệp hội bất động sản và đơn vị đánh giá thị trường bất động sản có thể thấy trong tháng cuối năm 2021, đầu năm 2022, thị trường BĐS của Hà Nội đang có những bước nhảy khá mạnh về giá trị lẫn khối lượng giao dịch.

Theo báo cáo của Savills, trong quý IV/2021, giá sơ cấp trung bình của biệt thự Hà Nội đạt 180 triệu đồng/m2 đất, tăng 60% theo quý và 82% theo năm. Giá trung bình của nhà liền kề là 171 triệu đồng/m2 đất, tăng 33% theo quý và 54% theo năm. Trong khi đó giá trung bình của nhà phố đạt khoảng 239 triệu đồng/m2 đất, tăng 12% theo quý và 30% theo năm. Savills nhận định, dù hầu hết các chủ đầu tư đều không thay đổi bảng giá, giá sơ cấp trung bình vẫn tăng đáng kể do nguồn cung mới đắt đỏ.

Kết hợp với thông tin Hà Nội chuẩn bị phê duyệt Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, lực lượng môi giới nhà, đất lại rầm rộ đổ về các địa phương, các dự án tiếp giáp khu vực sông Hồng để tạo sóng. Trên thị trường đầy rẫy thông tin môi giới BĐS rao bán đất thổ cư, đất nền dự án, đất nông nghiệp,… ở những khu vực dự kiến quy hoạch và vùng ven của khu vực quy hoạch. Từ đó, giá nhà đất ở những khu vực này cũng được đồn thổi và tăng giá theo.

Giá tăng cao Hà Nội yêu cầu kiểm soát nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản
Giá nhà, đất tại Hà Nội “sốt” dịp cuối năm (Ảnh minh họa)

Tại các xã thuộc phân khu đô thị sông Hồng như Hải Bối, Vĩnh Ngọc, Xuân Canh (huyện Đông Anh),… số lượng văn phòng môi giới, giao dịch nhà đất xuất hiện dày đặc. Chỉ tính riêng khu vực chân cầu Nhật Tân thuộc địa phận ven đê xã Vĩnh Ngọc, trong bán kính 1km đã có tới hàng chục văn phòng môi giới nhà đất lớn nhỏ.

Những khu vực ngoại thành khác như huyện Sóc Sơn, Hoài Đức, Mê Linh, thị xã Sơn Tây, Hòa Lạc, giá đất cũng đã tăng thêm 12 -16 triệu đồng/m2 đất. Đặc biệt, đất Ba Vì đang trở thành điểm “nóng sốt” khi có thông tin quy hoạch Khu du lịch Quốc gia Ba Vì-Suối Hai, giá đất thổ cư, đất vườn quả, đất lâm nghiệp có sổ lâm bạ tại khu vực này đã tăng lên 45 - 50% so với vài tháng trước nhưng tùy vị trí và tính pháp lý của đất.

Hà Nội yêu cầu kiểm soát nguy cơ xảy ra "bong bóng"

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện 1767/CĐ-TTg về tình hình thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất trong thời gian qua; chỉ đạo của Bộ Xây dựng đánh giá, kiểm soát nguy cơ xảy ra "bong bóng" bất động sản và tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường bất động sản, UBND TP Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 265/UBND-ĐT yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND quận, huyện, thị xã nghiêm túc thực hiện một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, tránh để xảy ra tình trạng "bong bóng" bất động sản trên địa bàn.

Theo đó, UBND TP Hà Nội giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì công bố công khai các đồ án về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển hạ tầng, dự án bất động sản, đặc biệt là các dự án lớn và việc sáp nhập, thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính... nhằm minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng phao tin đồn, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp.

Sở Tài nguyên & Môi trường thực hiện quản lý, kiểm soát chặt chẽ công tác đấu giá đất, việc định giá đất bảo đảm phù hợp điều kiện thực tế của các khu vực trên địa bàn, tránh ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên & Môi trường cần tập trung rà soát, kiểm tra hoạt động của các tổ chức tư vấn đấu giá quyền sử dụng đất đối với những trường hợp có biểu hiện bất thường; đánh giá tình hình, kết quả đấu giá quyền sử dụng đất, đặc biệt là tác động của các trường hợp có kết quả đấu giá cao bất thường, có ý đồ gây biến động lớn về giá để trục lợi...

Sở Tài chính phối hợp Sở Tài nguyên & Môi trường thực hiện quản lý, kiểm soát việc quản lý giá đất nhằm bảo đảm phù hợp điều kiện thực tế của các khu vực trên địa bàn, tránh ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Sở Kế hoạch & Đầu tư phối hợp Sở Xây dựng kiểm tra, rà soát các dự án bất động sản đã có quyết định hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư, đặc biệt là các dự án nhà ở cao cấp để xử lý. Đối với các dự án nhà ở trung, cao cấp đang tồn kho hoặc chủ đầu tư có nhu cầu điều chỉnh quy mô sang phân khúc bình dân thì cần giải quyết ngay thủ tục cho phép chuyển đổi. Đối với các dự án nhà ở xã hội, nhà ở phân khúc bình dân, giá thấp đang gặp khó khăn, vướng mắc thì cần có giải pháp tháo gỡ.

Giá tăng cao Hà Nội yêu cầu kiểm soát nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản
Hà Nội yêu cầu kiểm soát nguy cơ xảy ra "bong bóng" bất động sản.

Sở Xây dựng có nhiệm vụ theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến thị trường, thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến và "bong bóng" bất động sản trên địa bàn. Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thu thập các thông tin, dữ liệu cơ bản về nhà ở và thị trường bất động sản để định kỳ công bố theo quy định.

Đồng thời, Sở cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm về đầu tư kinh doanh, môi giới bất động sản; có giải pháp phù hợp nhằm ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn, tạo hiệu ứng đầu tư theo tâm lý đám đông gây bất ổn cho thị trường; xử lý nghiêm các trường hợp môi giới, mua bán bất động sản, dự án bất động sản, quyền sử dụng đất chưa đủ điều kiện tham gia thị trường bất động sản.

Đối với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh TP Hà Nội, UBND TP giao chỉ đạo các tổ chức tín dụng rà soát việc cho các nhà đầu tư vay tiền tham gia đấu giá đất, đầu tư các dự án bất động sản, bảo đảm đúng quy định của pháp luật, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về cho vay vốn tín dụng.

Hồng Quang

Theo dõi Thương Trường trên