Tin nóng:

SSI: Tốc độ tăng cung tiền ổn định, lạm phát Việt Nam không đáng ngại

Theo SSI Reseach, NHNN Việt Nam vẫn duy trì tốc độ tăng cung tiền M2 ổn định ở quanh mức 13%-14% so với cùng kỳ năm trước, phù hợp với mức tăng trưởng tín dụng.

SSI Tốc độ tăng cung tiền ổn định lạm phát Việt Nam không đáng ngại
Tăng trưởng GDP so với cùng kỳ của Quý 2/2021 sẽ là đỉnh của năm 2021.

CTCP Chứng khoán SSI (SSI) vừa có báo cáo cập nhật về chính sách tiền tệ tại Việt Nam và các nước trên thế giới.

Theo SSI, đại dịch Covid-19 là tác nhân khởi động một giai đoạn nới lỏng tiền tệ mạnh nhất trong lịch sử của các ngân hàng trung ương (NHTW) trên quy mô toàn cầu. Cùng với giảm sâu lãi suất điều hành, các NHTW cũng mở rộng bảng cân đối kế toán, bơm một lượng tiền lớn vào thị trường để vực dậy nền kinh tế. Tốc độ tăng cung tiền M2 của Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, EU đều tăng vọt từ tháng 3/2020.

Hiện tại, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED), Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ), Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và hầu hết các NHTW khác đều giữ quan điểm duy trì nới lỏng tiền tệ. Tuy nhiên, triển vọng phục hồi kinh tế tích cực khi tiến trình tiêm vắc xin đang được đẩy mạnh cùng với áp lực về lạm phát đã đẩy lo ngại về bình thường hóa chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến của các NHTW.

Áp lực lạm phát đã là hiện thực tại các nước có nền kinh tế yếu và buộc các nước này phải nâng lãi suất điều hành trong Quý 1/2021 như Nga, Braxin, Thổ Nhĩ Kỳ, các nước Châu Phi… Cung tiền tại cuối Quý 1/2021 của các nước lớn vẫn tăng so với cuối năm nhưng tốc độ tăng có phần chậm lại. Trong thời gian tới, các động thái của các NHTW lớn (FED, BOJ, ECB, PBOC) sẽ mang tính dẫn dắt với xu hướng chính sách tiền tệ toàn cầu.

SSI Tốc độ tăng cung tiền ổn định lạm phát Việt Nam không đáng ngại

Tại khu vực ASEAN, NHTW các nước như Thái Lan, Singapore, Indonesia, Malaysia… đều tăng tốc độ mở rộng cung tiền rất mạnh kể từ tháng 3/2020 đến nay nhưng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vẫn duy trì tốc độ tăng cung tiền M2 ổn định ở quanh mức 13%-14% so với cùng kỳ năm trước, phù hợp với mức tăng trưởng tín dụng.

Để đối phó với dịch bệnh, NHNN đã có 3 lần cắt giảm lãi suất điều hành và trần lãi suất cho vay, tiền gửi ngắn hạn trong năm 2020 nhưng không bơm tiền thêm trên thị trường mở. Lượng tiền bơm ra thị trường trong năm 2020 chủ yếu thông qua giao dịch mua vào ngoại tệ để gia tăng dự trữ ngoại hối. Sang năm 2021, giao dịch ngoại tệ với NHNN chuyển sang mua kỳ hạn và có thể hủy ngang.

Tính từ đầu năm đến nay, lượng tiền bơm ròng qua thị trường mở và kênh ngoại tệ đều bằng 0. Có thể thấy việc chính sách tiền tệ của Việt Nam vẫn rất thận trọng và mang tính chất ổn định cao.

Về lạm phát, CPI tháng 3 giảm 0,27% so với tháng trước và có nghĩa là CPI bình quân chỉ tăng 0,29% so với cùng kỳ năm ngoái (mức thấp nhất trong 20 năm theo tính toán của Tổng cục Thống kê). Lạm phát cơ bản cũng giảm 0,12% so với tháng trước và lạm phát tổng thể chỉ tăng 0,67% theo năm.

SSI cho rằng, CPI cuối năm 2021 có thể tăng 4,07% so với cuối năm 2020 nhưng mức CPI trung bình cả năm 2021 sẽ chỉ tăng 2,89% so với năm trước, là mức chưa đáng lo ngại.

Gần đây, NHNN cũng đã giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 2021, trong đó các ngân hàng thương mại nhà nước là từ 6,5-7,5% (ngoại trừ Vietcombank là 10,5%), các ngân hàng thương mại cổ phần từ 8-12%. Hạn mức tăng trưởng tín dụng 2021 bình quân của các ngân hàng thương mại trong phạm vi nghiên cứu của SSI là 9%, thấp hơn mức bình quân 10% trong đợt giao hạn mức đợt đầu của năm 2020.

Thông thường, NHNN sẽ có các đợt điều chỉnh hạn mức tín dụng cho các ngân hàng thương mại trong năm và mức giao hiện tại được SSI đánh giá là phù hợp với mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 2021 là 12% - thấp hơn mục tiêu tăng trưởng tín dụng đặt ra đầu năm 2020 là 14%.

Trên thị trường liên ngân hàng, không tính đợt biến động ngắn mang tính chất mùa vụ trước và sau Tết Nguyên đán, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng duy trì ở vùng 0,2-0,3%/năm với kỳ hạn qua đêm trong suốt 9 tháng qua. Hiện nguồn cung trên liên ngân hàng vẫn rất dồi dào, lãi suất trên liên ngân hàng dự kiến sẽ tiếp tục đi ngang ở vùng thấp.

SSI cho rằng, diễn biến trong nước vẫn thuận lợi để NHNN điều hành chính sách tiền tệ hướng tới mục tiêu ổn định mặt bằng lãi suất huy động và cho vay ở mức thấp hiện tại.

Bất chấp sự bùng phát của Covid-19, tăng trưởng GDP thực tế trong Quý 1/2021 là 4,48% so với cùng kỳ năm ngoái, phù hợp với ước tính trước đó của Chính phủ với giả định kiểm soát tốt dịch bệnh. Giải ngân vốn FDI đang phục hồi tốt, hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu tăng trưởng ấn tượng, lần lượt 22% và 26,3%.

Theo SSI, tăng trưởng GDP so với cùng kỳ của Quý 2/2021 sẽ là đỉnh của năm 2021 và sau đó sẽ bình thường hóa từ nửa cuối 2021, đạt mức 6-6,5% trong cả năm 2021 và 7% năm 2022./.

Thu Trang (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Việt Nam là thị trường cung cấp trái xoài lớn thứ 4 và chiếm 6,2% tổng lượng nhập khẩu xoài của Hàn Quốc.

Sau khi đóng cửa nhiều mảng kinh doanh, Toshiba đang xem xét đề nghị bán mình cho quỹ đầu tư cổ phần CVC Capital Partners với giá 20 tỷ USD.

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản yêu cầu các Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát tiến độ các dự án đầu tư chậm triển khai trên địa bàn toàn tỉnh.

UBND tỉnh này vừa tổ chức buổi họp để nghe CTCP Tập đoàn T&T báo cáo kết quả nghiên cứu dự án, hoàn thiện các thủ tục theo quy định để khởi công dự án Cảng hàng không Quảng Trị trong tháng 9/2021.

Sở Tài nguyên Môi trường Bà Rịa - Vũng Tàu (TNMT) khuyến cáo người mua đất nông nghiệp đồng sở hữu có thể gặp khó khăn trong việc đồng thuận khi thực hiện chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, thế chấp... hay nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.

Tỷ giá USD có dấu hiệu phục hồi nhưng vẫn kết thúc tuần này ở gần mức thấp nhất trong hai tuần trước.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM thông báo về việc đưa cổ phiếu của Công ty Cổ phần Đại Thiên Lộc (mã CK: DTL) ra khỏi diện kiểm soát.

Lợi suất trái phiếu Mỹ đang dần tăng trở lại kéo theo đồng USD tăng lên khiến giá vàng liên tục mất giá.

Gạo 5% tấm của Việt Nam giảm xuống còn 495- 500 USD/tấn, từ mức 505- 510 USD/tấn vào tuần trước do nhu cầu suy yếu.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455