Sử dụng duy nhất ứng dụng PC-Covid cho mục đích phòng, chống dịch

Ngày 1/10, lãnh đạo Bộ TT&TT khẳng định, đơn vị đã chủ động phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Công an để người dân chỉ cần một app (ứng dụng công nghệ) duy nhất cho phòng, chống dịch, không cần tải thêm. Đó là app PC-Covid quốc gia.

Trong thời gian tới, app PC-Covid quốc gia là ứng dụng thống nhất cho mục đích phòng, chống dịch COVID-19. Những chức năng của các ứng dụng đã ra đời trước đó sẽ được tích hợp trên app mới này. Nhiều ứng dụng còn lại có thể phục vụ cho mục đích khác.

Cụ thể, ứng dụng Bluezone được cập nhật thành PC-Covid quốc gia trong phiên bản mới nhất. Việc quét thông tin cá nhân trên app VNeID có thể sử dụng mã QR trên PC-Covid quốc gia.

Các chức năng khai báo y tế, hiển thị thông tin tiêm chủng, F0 khỏi bệnh của Sổ sức khỏe điện tử hay app Y tế HCM cũng được tích hợp vào app PC-Covid quốc gia.

Sử dụng một ứng dụng công nghệ duy nhất cho mục đích phòng chống dịch COVID19
App phòng chống COVID-19 thống nhất sử dụng toàn quốc đã xuất hiện trên iSO và Android

Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử vẫn được giữ lại, vì app này giống như một sổ y bạ điện tử của người dân. Chức năng của app không chỉ là phòng dịch COVID-19 mà còn hỗ trợ tiêm phòng, theo dõi nhiều bệnh khác. Trong khi đó PC-Covid quốc gia chỉ phục vụ phòng chống dịch.

Theo đại diện Trung tâm Công nghệ phòng, chống COVID-19 quốc gia, các ứng dụng phòng, chống dịch do địa phương triển khai vẫn tiếp tục hoạt động.

Liên quan đến thông tin app PC-Covid quốc gia được cập nhật từ Bluezone, đại diện Trung tâm Công nghệ phòng, chống COVID-19 quốc gia cho biết, việc tạo ứng dụng mới có thể đơn giản hơn việc cập nhật từ ứng dụng cũ, vì để cập nhật được, nhà phát triển phải làm việc trực tiếp với kho ứng dụng về những thay đổi trong bản mới.

Tuy nhiên, việc cập nhật từ ứng dụng cũ lại có những ưu điểm lớn. Đó là, các ứng dụng như Bluezone, NCOVI đã phát triển trước đó, sẽ thông báo và tự động cập nhật lên phiên bản PC-Covid quốc gia, do đó người dùng không phải tải thêm app mới và gỡ app cũ khỏi smartphone của mình.

Đại diện Trung tâm cũng cho biết, ứng dụng Bluezone có lượng cài đặt lớn nhất, đã được sử dụng hiệu quả tại nhiều địa phương. Do đó, Trung tâm quyết định cập nhật trên nền tảng Bluezone. Thực tế, PC-Covid sẽ được bổ sung nhiều tính năng hơn so với Bluezone trước đó, như mẫu tờ khai sức khỏe mới của Bộ Y tế…

Người không có smartphone phải làm như thế nào?

Với những người dân không sử dụng điện thoại thông minh, có thể khai báo trực tiếp trên nền tảng website hoặc nhờ người khác đăng ký trên ứng dụng. Sau đó, người dùng in mã QR được cấp và mang theo khi di chuyển.

Đối với trường hợp không có mạng Internet, ứng dụng PC-Covid quốc gia có cơ chế lưu dữ liệu đệm, tải mã QR về để có thể sử dụng khi không có kết nối mạng.

PV

Bình luận bài viết

Sáng 21/10, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Bạc Liêu cho biết, trong 24 giờ qua, ghi nhận 102 trường hợp có kết quả RT-PCR khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi 793.766 bệnh nhân COVID-19, trong số các trường hợp đang điều trị có 587 ca COVID-19 phải thở máy và ECMO; Có 18 địa phương đã qua 14 không ghi nhận ca lây nhiễm thứ phát.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa ký văn bản về chủ trương rút ngắn thời gian tiêm vaccine mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca gửi các sở, ngành và đơn vị liên quan để thực hiện.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 870.255 ca nhiễm, đứng thứ 40/223 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 154/223 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 8.838 ca nhiễm).

Chiều 19/10, tại Bộ Y tế đã diễn ra lễ trao tặng vaccine Covid-19 và kit xét nghiệm nhanh của Chính phủ Hungary cho Bộ Y tế.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455