Thủ tướng: Sẽ chỉ có một ứng dụng phòng dịch Covid-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, sau khi nghe góp ý của nhà khoa học về việc "loạn" ứng dụng trong phòng dịch Covid-19, sẽ thay đổi chỉ còn một ứng dụng.

Chiều 15/9, tại hội nghị Trí thức toàn quốc do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh vai trò của khoa học công nghệ trong mọi mặt phòng chống dịch, từ phong tỏa đến tiêm vaccine... đều phải dựa trên thực tiễn và có cơ sở khoa học.

Trước nhiều ý kiến phản ánh số lượng ứng dụng phòng dịch Covid-19 quá nhiều, gây khó khăn cho dân, Thủ tướng nói: "Hy vọng trong tuần này chỉ có một ứng dụng để áp dụng cho thuận lợi".

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TTXVN

Nhắc tới câu chuyện chống dịch, Thủ tướng nhấn mạnh vai trò của khoa học, trong đó từ việc phong tỏa, tiêm vaccine... đều phải dựa trên thực tiễn và có cơ sở khoa học.

Cho rằng Việt Nam đang trong điều kiện chuyển đổi số, chưa làm hết cơ sở dữ liệu, trong khi trí tuệ nhân tạo (AI) phải dựa trên cơ sở dữ liệu, Thủ tướng lưu ý các cơ quan liên quan nhanh chóng khắc phục để các ứng dụng thông minh, phục vụ cho người dân.

Thủ tướng ghi nhận đóng góp của các nhà khoa học, song ông cũng thẳng thắn cho rằng cần phải khắc phục những tồn tại, hạn chế để phát triển hơn nữa tiềm lực khoa học nước nhà. Theo Thủ tướng, số lượng cán bộ khoa học công nghệ gia tăng về số lượng, nhưng thiếu các chuyên gia giỏi, đặc biệt là những lĩnh vực mũi nhọn, cần rút kinh nghiệm đầu tư có trọng tâm trọng điểm hơn.

Thủ tướng mong muốn đẩy mạnh kết nối trí thức trong và ngoài nước, đưa khoa học công nghệ gắn với thị trường, các công trình nghiên cứu tầm cỡ quốc tế có đóng góp vào sự phát triển.

Trước tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp, để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch cũng như truy vết, các bộ, ngành đã phát triển, đưa vào áp dụng hàng loạt ứng dụng và trang web như: Bluezone, VHD, Sổ sức khỏe điện tử; tokhaiyte.vn; suckhoe.dancuquocgia.gov.v...

Báo cáo sơ kết công tác triển khai công nghệ phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Thông tin và Truyền thông gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 10/9, cho biết, Việt Nam hiện có khoảng 20 phần mềm phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Với quá nhiều app phục vụ công tác phòng, chống dịch, người dân đang bị "loạn", không biết nên sử dụng app nào. Thực tế tại mỗi cơ quan, đơn vị lại yêu cầu người dân ra - vào đơn vị mình sử dụng khai báo ở những app khác nhau, dẫn đến nhiều bất cập, thiếu thống nhất.

Cẩm Tú

Bình luận bài viết

Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong và ngoài công lập chủ động nâng cao năng lực xét nghiệm, thực hiện công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 tại đơn vị và xét nghiệm cho các đơn vị theo phân luồng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu bộ, ngành liên quan nghiên cứu kỹ và thống nhất dùng chung một ứng dụng (app) cho nhân dân, trong đó quy định rõ "người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển, người có app đỏ thì không được di chuyển (ở nhà)".

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 736.972 ca nhiễm, đứng thứ 46/222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 155/222 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 7.489 ca nhiễm).

Ngày 24/9, Bộ Y tế cho biết có 8.537 ca mắc COVID-19, đây là số mắc thấp nhất trong hơn 1 tháng qua ở nước ta. Trong ngày có 12.371 bệnh nhân khỏi, cao hơn khoảng 3.900 ca mắc mới.

Trước diễn biến căng thẳng của dịch bệnh, UBND tỉnh Hà Nam vừa có Quyết định số 1692/QĐ-UBND về việc thành lập Bệnh viện dã chiến số 1 để điều trị cho người bệnh mắc COVID-19.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455