09:25 19/05/2022

Tài sản của ông chủ Shopee bốc hơi 80%

Một loạt sự kiện như làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ, việc phải đóng cửa hoạt động thương mại điện tử ở Ấn Độ,...đã thổi bay 80% giá trị của cổ phiếu Sea. Điều đồng nghĩa với việc, khối tài sản của ông chủ Shopee Forrest Li cũng bốc mạnh.

Theo Bloomberg, tỷ phú Forrest Li, người từng giàu nhất Singapore với khối tài sản trị giá 22 tỷ USD hiện chỉ còn 4,7 tỷ USD. Một loạt sự kiện như làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ, việc phải đóng cửa hoạt động thương mại điện tử ở Ấn Độ hay báo cáo kinh doanh thất vọng đã thổi bay 80% giá trị của cổ phiếu Sea so với mức đỉnh.

Bất chấp việc tăng hơn 14% trong phiên giao dịch ngày 17/5 sau khi công bố kết quả kinh doanh, cổ phiếu của Sea vẫn giảm hơn 60% trong năm nay.

Tài sản người đứng đầu Shopee bốc hơi 80
Ông Forrest Li, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Sea. Ảnh: Bloomberg.

Các nhà đầu tư đang chuẩn bị tinh thần đón nhận thêm tin xấu từ Sea. Công ty này sắp công bố kết quả kinh doanh quý 1/2022, với con số thua lỗ được dự báo sẽ lập kỷ lục hơn 740 triệu USD. Trước đó, lỗ ròng của Sea đã gia tăng trong quý 4/2021, khi công ty đẩy mạnh việc mở rộng ở thị trường nước ngoài.

Sea đã phải hạ thấp kỳ vọng doanh số thương mại điện tử từ 8,9-9,1 tỷ USD xuống 8,5-9,1 tỷ USD sau khi đối mặt sự cạnh tranh gay gắt từ một số đối thủ khác như Alibaba và sự mở cửa trở lại của mua sắm trực tiếp.

Cú sụt tài sản chóng mặt của ông Li là một trường hợp điển hình về sự mong manh của những khối tài sản khổng lồ được gây dựng rất chóng vánh ở những giai đoạn đầu của Covid-19. Đó là khoảng thời gian các công ty công nghệ lớn hưởng lợi từ sự gia tăng mạnh mẽ nhu cầu đối với các dịch vụ như thương mại điện tử và trò chơi – hai lĩnh vực kinh doanh chủ chốt của Sea.

Khi các nền kinh tế trên thế giới mở cửa trở lại, các nhu cầu này cũng nhanh chóng giảm sút. Cùng với đó, lãi suất tăng lên và căng thẳng địa chính trị trong chiến tranh Nga-Ukraine đặt ra bất lợi lớn cho các cổ phiếu tăng trưởng như cổ phiếu công nghệ.

Ngoài Li, nhiều doanh nhân công nghệ cũng chịu ảnh hưởng nặng nề từ làn sóng bán tháo cổ phiếu thời kỳ hậu đại dịch. Eric Yuan - CEO Zoom Video Communications - đã mất 4,4 tỷ USD tài sản trong năm nay, trong khi Jeff Bezos - người giàu thứ hai thế giới kiêm ông chủ Amazon - thiệt hại gần 58 tỷ USD.

Bất chấp xu hướng suy giảm của cổ phiếu, các nhà phân tích vẫn lạc quan về tương lai của công ty và giữ khuyến nghị mua vào. Theo Nathan Naidu - nhà phân tích của Bloomberg Intelligence - định giá của công ty có thể bắt đầu phục hồi khi hoạt động mở rộng địa lý nới thêm triển vọng.

Tuy vậy, cổ phiếu công ty vẫn biến động. Gang Ye - một lãnh đạo của Sea - đã mất 4,3 tỷ USD trong năm nay, trong khi lãnh đạo khác là David Chen bị rơi khỏi danh sách tỷ phú.

Bảo An (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên