17:51 15/03/2022

Chứng khoán giảm điểm, tài sản của các tỷ phú Trung Quốc "bốc hơi" hơn 52 tỷ USD chỉ sau một ngày

Thị trường chứng khoán Trung Quốc lao dốc khiến tài sản của những người giàu nhất Trung Quốc “bốc hơi” hơn 52 tỷ USD trong ngày 14/3.

Ngày 15/3, Hãng Bloomberg công bố Chỉ số Tỷ phú, theo đó cho thấy “ngày thứ hai đen tối” đối với những người giàu nhất Trung Quốc.

Cụ thể, giá cổ phiếu Tập đoàn Nongfu Spring của ông Chung Thiểm Thiểm (Zhong Shanshan) lao dốc 10% trên sàn Hong Kong, sâu nhất trong vòng 18 tháng. Tuy vậy, ông Zhong vẫn là người giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản trị giá 60,3 tỷ USD.

Tài sản của các tỷ phú Trung Quốc bốc hơi hơn 52 tỷ USD chỉ sau một ngày
Tỷ phú Chung Thiểm Thiểm của Trung Quốc. (Ảnh: Weibo).

Trong khi đó, tài sản của ông chủ Công ty Tencent Mã Hóa Đằng (Pony Ma) giảm 3,3 tỉ USD. Hiện tỷ phú Mã Hóa Đằng, từng là người giàu nhất Trung Quốc, đã rơi xuống vị trí thứ ba với tài sản 35,2 tỷ USD.

Chứng khoán Trung Quốc sụt giảm nhanh trong ngày 14/3 sau khi các quan chức Mỹ cho biết Mátxcơva đề nghị Bắc Kinh giúp đỡ trong chiến sự Ukraina, làm dấy lên lo ngại về tác động với các công ty Trung Quốc, trong đó có khả năng bị trừng phạt. 

Chỉ số Hang Seng China Enterprises Index theo dõi cổ phiếu giao dịch tại Hong Kong giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2008, trong khi chỉ số Hang Sang Tech Index giảm 11%, mức giảm tồi tệ nhất từ khi thành lập.

Sự sụt giảm này khiến 78 tỷ phú Trung Quốc trong số 500 người giàu nhất thế giới mất đi 52,1 tỷ USD. Tờ Wall Street Journal đưa tin,  Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc phát hiện WeChat Pay đã cho phép chuyển tiền cho các mục đích bất hợp pháp, cùng với các vấn đề khác.

Danh sách và khối tài sản của các tỉ phú Trung Quốc hiện nay có sự thay đổi.

Sau Zhong Shanshan, Zhang Yiming của ByteDance là người giàu thứ hai tại Trung Quốc khi sở hữu 44,5 tỷ USD.

Pony Ma từng là người giàu nhất Trung Quốc, song ông hiện đứng thứ ba với tài sản ròng khoảng 35,2 tỷ USD.

Tài sản của các tỷ phú Trung Quốc bốc hơi hơn 52 tỷ USD chỉ sau một ngày
Tỷ phú Jack Ma từng là người giàu nhất Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Tỉ phú Jack Ma của Tập đoàn Alibaba, từng là người giàu nhất Trung Quốc trước khi bị ông Mã Hóa Đằng “soán ngôi”, đang lùi về vị trí thứ 4 với tài sản ròng 34,3 tỷ USD. Cuối năm 2020, có thời điểm tài sản của ông Jack ma vượt ngưỡng 60 tỷ USD trước khi chính phủ Trung Quốc triển khai chiến dịch chống độc quyền trong kinh doanh.

Cũng theo Bloomberg, Tencent và Alibaba đã tổn thất hơn 1.000 tỷ USD giá trị thị trường kể từ khi đợt bán tháo cổ phiếu tại thị trường Hồng Kông bắt đầu khởi động cách đây 13 tháng.

Trước đó, ngày 11/3, cổ phiếu của Didi Global giảm kỷ lục 44% khi hãng tạm ngừng chuẩn bị niêm yết tại Hong Kong. Người sáng lập Cheng Wei cũng rớt khỏi nhóm tỉ phú Trung Quốc. 

Đức Phương (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên